mask

Đại biểu trăn trở nhiều đến chất lượng lưới điện nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 18/12, kỳ họp HĐND tỉnh thứ 5, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 bước vào phiên thảo luận tổ. Tại tổ 8 (gồm đại biểu HĐND tỉnh được bầu ở huyện Quỳnh Lưu, Nghi Lộc và đại diện lãnh đạo các đơn vị trong tỉnh) đã có nhiều ý kiến “nóng” liên quan đến hệ thống lưới điện nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Tử Phương – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì buổi thảo luận tại tổ 8. Ảnh: Phương Thảo
Đồng chí Nguyễn Tử Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì buổi thảo luận tại tổ 8. Ảnh: Phương Thảo

Đồng chí Nguyễn Tử Phương (đại biểu huyện Quỳnh Lưu) cho rằng hiện nay nhiều nơi ở vùng nông thôn, hệ thống lưới điện đã xuống cấp, điện yếu, chưa đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của bà con; nhất là sau mỗi mùa mưa bão, cột điện bị gãy đổ nhiều, không đảm bảo an toàn.

Đại biểu Đinh Thị An Phong (đại biểu huyện Nghi Lộc) cho rằng còn có sự chồng chéo trong quản lý hệ thống lưới điện, chưa thống nhất về mặt hành chính và đơn vị kinh doanh bán điện, đơn cử như tại huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò…

Cũng liên quan đến vấn đề điện lưới, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Giám đốc Đài PT-TH tỉnh (đại biểu huyện Quỳnh Lưu) phản ánh sau khi xây dựng nông thôn mới, ở một số địa phương vẫn còn tình trạng cột điện nằm ngay giữa đường, gây mất mý quan và không đảm bảo an toàn.

Đồng chí Nguyễn Hữu Lậm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (đại biểu huyện Quỳnh Lưu) kiến nghị UBND tỉnh cần thống nhất với ngành điện để sớm rà soát và có lộ trình rõ ràng giải quyết dứt điểm những phản ánh của người dân về vấn đề lưới điện, ưu tiên làm trước ở những địa phương, những vùng đang có nhu cầu cấp bách.

Đồng chí Nguyễn Hữu Lậm – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (đại biểu huyện Quỳnh Lưu) kiến nghị UBND tỉnh cần thống nhất với ngành điện để sớm rà soát và có một lộ trình rõ ràng giải quyết dứt điểm những phản ánh của người dân về vấn đề lưới điện. Ảnh: Phương Thảo
Đồng chí Nguyễn Hữu Lậm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (đại biểu huyện Quỳnh Lưu) kiến nghị UBND tỉnh cần thống nhất với ngành điện để có một lộ trình rõ ràng giải quyết dứt điểm những phản ánh của người dân. Ảnh: Phương Thảo

Về lĩnh vực phát triển kinh tế, đồng chí Hoàng Danh Lai - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu phản ánh hiện nay trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có hơn 1.200 tàu đánh bắt, trong đó có nhiều tàu lớn; tuy nhiên các cảng biển và luồng lạch lại không thể đáp ứng được yêu cầu neo đậu cho tất cả số tàu thuyền này.

Do đó, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu kiến nghị UBND tỉnh đầu tư nâng cấp cảng biển và nạo vét luồng lạch, xây dựng cảng một cách bài bản; bởi đây là yêu cầu đặc biệt quan trọng để phát triển kinh tế vùng biển và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ngoài ra, đồng chí Hoàng Danh Lai cũng đề cập đến vấn đề khó khăn trong nguồn lực kinh tế để giải phóng mặt bằng và đề nghị tỉnh có hỗ trợ thêm.

Nhiều cột điện gãy đổ sau bão ở Nghệ An. Ảnh: Phương Thảo
Nhiều cột điện gãy đổ sau bão ở Nghệ An. Ảnh: Phương Thảo

Đồng chí Nguyễn Lương Hồng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh (đại biểu huyện Quỳnh Lưu) đề cập đến vấn đề tinh giản biên chế còn nhiều bất cập, chưa đảm bảo tính hợp lý, có nơi cán bộ nhiều việc ít, có nơi thì ngược lại, hoặc ví dụ như tại ở ngành giáo dục xuất hiện tình trạng thừa thiếu cục bộ. Đại biểu Nguyễn Lương Hồng kiến nghị tỉnh cần thẩm định số lượng người cần có trong các cơ quan đơn vị, từ đó có sự điều tiết hợp lý.

Cũng liên quan đến yếu tố nhân sự, đại biểu Hồng nêu ra thực tế hiện nay, đội ngũ y tế thôn, bản chỉ phát huy được tính hiệu quả ở vùng miền núi rẻo cao, còn ở vùng đồng bằng thì người dân thường đến trực tiếp trạm y tế xã để chữa trị. Do đó, đội ngũ y tế ở những vùng này thực sự không cần thiết.

Các đại biểu dự buổi thảo luận tại tổ 8. Ảnh: Phương Thảo
Các đại biểu dự buổi thảo luận tại tổ 8. Ảnh: Phương Thảo

Bên cạnh đó, nhiều nội dung khác cũng được các đại biểu thuộc tổ thảo luận số 8 tập trung thảo luận như vấn đề chậm chi trả bảo hiểm cho ngư dân; chế độ phụ cấp cho cán bộ hội người cao tuổi ở cấp xã chưa hợp lý; tình trạng cờ bạc, lô đề ở nông thôn ngày càng phức tạp; các cơ quan chức năng giải quyết vi phạm hành lang an toàn giao thông không thường xuyên; các dự án “treo” còn nhiều; một số đường liên xã, liên huyện xuống cấp nghiêm trọng; vấn đề xử lý rác thải chưa được quan tâm giải quyết đúng mức,…

Tại phiên thảo luận tổ, đại diện các ban, ngành liên quan đã giải trình những vấn đề được các đại biểu nêu ra. Kết thúc buổi thảo luận, đồng chí Nguyễn Tử Phương khẳng định tiếp thu đầy đủ các ý kiến và tổng hợp báo cáo trong phiên họp ngày mai (19/12)./.

Phương Thảo

Tin mới