mask

Đại gia thuê máy bay chở 4.000 bò sữa về cứu dân Qatar

Dự kiến, 4.000 con bò sẽ được chuyên chở trên 60 chuyến bay và ngốn của doanh nhân Qatar hơn 180 tỉ đồng.

4.000 con bò sữa sẽ được vận chuyển về Qatar để cứu dân.
4.000 con bò sữa sẽ được vận chuyển về Qatar để cứu dân.

Doanh nhân Moutaz al-Khayat cho biết việc chuyên chở 4.000 con bò, mỗi con nặng 590 kg cần tới 60 chuyến bay của hãng Qatar Airways. Tuy nhiên, vị doanh nhân này khẳng định: “Giờ là lúc cần đóng góp cho Qatar”.

Quốc gia vùng Vịnh bé nhỏ Qatar đang bị Ả Rập Saudi, UAE, Ai Cập và Bahrain cắt đứt quan hệ kinh tế, ngoại giao với cáo buộc nước này “tài trợ khủng bố”. Chính quyền Doha phủ nhận mọi cáo buộc.

Tuyến đường biên giới trên đất liền duy nhất với Ả Rập Saudi cũng bị chặn đứng, đồng nghĩa nguồn cung lương thực của Qatar bị ảnh hưởng.  Phần lớn lượng thực phẩm trước đây được nhập từ Ả Rập Saudi nay đã bị chặn lại.

Để giải quyết tình trạng khủng hoảng lương thực, thức ăn từ Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển tới bằng máy bay cho Qatar. Ma-rốc và Iran cam kết tiếp tục chuyển thực phẩm cho Doha.

Công ty của doanh nhân Moutaz là tập đoàn đầu tư Power International Holding, hiện sở hữu một doanh trại cách thủ đô Doha 50km. Ông dự định phát triển nông nghiệp giữa vùng đất khô cằn, trong một phần của kế hoạch “Tầm nhìn 2030” mà chính phủ Qatar đang theo đuổi.

Doanh nhân Moutaz đã lên kế hoạch nhập lượng lớn bò sữa Holstein để chăn thả trong trang trại của mình. Dự kiến, quy trình sản xuất sữa tươi sẽ được thực hiện vào cuối tháng này và đáp ứng 1/3 nhu cầu của Qatar. Đặc biệt, các sản phẩm sữa và sữa chua là rất cần thiết khi Qatar bước vào ngày lễ Eid al-Adha.

Eid al-Adha (lễ tế sinh, lễ hiến sinh), là một dịp lễ kéo dài 3 ngày được người Hồi giáo trên toàn thế giới tổ chức. Mục đích của ngày lễ là nhằm tôn vinh Abraham sẵn lòng vâng lời Thượng đế mà hiến tế con trai Ishmael trước khi Thượng đế can thiệp để cấp cho ông ta một con cừu làm vật thay thế.

Quá trình vận chuyển 4.000 con bò giống từ Australia và Mỹ tới Qatar sẽ ngốn của doanh nhân này hơn 8 triệu USD (khoảng 180 tỉ đồng).

Doanh nhân Moutaz cho biết đến thời điểm hiện tại, tác động của lệnh trừng phạt lên đời sống người dân Qatar vẫn chưa quá lớn. “Không ai cảm nhận được sự khác biệt. Chính phủ đang làm hết sức mình nhằm đảm bảo không có tác động tới người dân”, Moutaz nói.

Theo Dân Việt

Tin mới