mask

Đại gia Việt mua thiên thạch giá hơn 12 tỷ từ Mỹ về trưng bày trong nước

Sáng 22/10, đại diện một doanh nghiệp tại Ninh Bình xác nhận, sau phiên đấu giá thành công khối đá mặt trăng nặng hơn 5,5kg tại Boston (Mỹ), đơn vị sẽ đưa về trưng bày tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. 

Theo vị đại diện doanh nghiệp, trước đó trong phiên giao dịch ngày 19/10 tại Trung tâm đấu giá RR Auction, bang Boston (Mỹ), doanh nghiệp đã trúng đấu giá khối đá mặt trăng có trọng lượng 5,5kg được đặt tên là “The Moon Puzzle” (Câu đố mặt trăng). Số tiền trúng đấu giá trên 600.000 USD (hơn 14 tỷ đồng). 

Đại gia Việt mua thiên thạch giá hơn 12 tỷ từ Mỹ về trưng bày trong nước ảnh 1
Thiên thạch được đem ra đấu giá tại bang Boston, Mỹ, Doanh nghiệp tại Ninh Bình trúng đấu giá với số tiền 600.000 USD.

Thiên thạch mặt trăng rơi từ trong không gian vũ trụ xuống sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước, được tìm thấy vào năm 2017. Các chuyên gia về không gian vũ trụ đoán, khối thiên thạch này đã bị bật ra khỏi bề mặt mặt trăng từ một quá khứ xa xôi, có thể một khối thiên thạch khác đã va vào nó và khiến nó bật ra khỏi bề mặt mặt trăng, bắt đầu cuộc "du hành vũ trụ" tới trái đất.

Các nhà khoa học đánh giá, đây là mảnh thiên thạch nguồn gốc mặt trăng có kích thước lớn nhất từ trước đến nay. Thiên thạch mặt trăng được rao bán đấu giá với mức khởi điểm là 500.000 USD (11.7 tỷ đồng). Khối đá gồm 6 phần gắn liền với nhau, phần lớn nhất có trọng lượng khoảng 2,7 kg. 

Đại gia Việt mua thiên thạch giá hơn 12 tỷ từ Mỹ về trưng bày trong nước ảnh 2
Thiên thạch mặt trăng có 6 phần gắn liền với nhau nặng 5,5kg, phần lớn nhất có trọng lượng khoảng 2,7kg.

Đại diện doanh nghiệp sở hữu viên thiên thạch mặt trăng cho hay, quần thể chùa Tam Chúc với diện tích 5.000 ha, là nơi sẽ diễn ra Đại lễ Vesak Liên hợp Quốc 2019. Trong đại lễ, chùa Tam Chúc sẽ thu hút nhiều phật tử, sinh viên và học sinh trong nước và nước ngoài đến tham dự.

Doanh nghiệp đấu giá thành công thiên thạch mặt trăng đưa về trưng bày tại chùa với mục đích giảng dạy cho các cháu học sinh, sinh viên đến chùa tu, tập yêu khoa học, yêu thiên nhiên, yêu thiên văn học, để cầu mong thế giới hòa bình. 

Đại gia Việt mua thiên thạch giá hơn 12 tỷ từ Mỹ về trưng bày trong nước ảnh 3
Phối cảnh chùa Tam Chúc (Hà Nam), chùa đang được xây dựng và sẽ hoàn thành vào đầu năm 2019 - nơi sẽ trung bày thiên thạch mặt trăng.

Tin mới