Đại gia xứ Nghệ kêu oan khi bị kết án 18 năm tù

Ông Trí bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới dùng thủ đoạn gian dối để "loại" hai cổ đông góp vốn khai thác mỏ.

Ngày 18/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm lần 2 xét đơn kháng cáo kêu oan của ông Thái Lương Trí (giám đốc công ty TNHH Thái Dương Nghệ An) cùng Dương Minh Hải (phó giám đốc). Vụ án đã kéo dài gần 10 năm với hai phiên sơ thẩm, một phiên phúc thẩm.

Sức khỏe yếu, ông Trí được người thân nâng đỡ phía sau.
Sức khỏe yếu, ông Trí được người thân nâng đỡ phía sau.

Trước đó, ông Trí và Hải bị TAND Hà Nội tuyên phạt lần lượt mỗi người tổng cộng 18 năm và 15 năm về hai tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 12/11/2004, Công ty Thái Dương Nghệ An ký hợp đồng với công ty khai thác khoáng sản Thảo Oong Khăm do ông Oong Khăm Sivilay (quốc tịch Lào, giám đốc) để thăm dò, khai thác và chế biến quặng tại mỏ Huổi Chừn (Lào), thời hạn 30 năm.

Ông Trí chỉ đạo nhân viên soạn thảo hợp đồng liên doanh số 07 bằng tiếng Việt mang sang Lào nhưng ông Khăm không ký, chỉ đóng dấu khống vào 3 tờ giấy trắng.

Theo tòa sơ thẩm, tháng 6/2006, ông Trí đã sử dụng hợp đồng liên doanh số 07 có chữ ký giả của ông Khăm để bổ sung hồ sơ gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam xin cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài.

Sau đó, ông Trí được Bộ Kế hoạch đầu tư Lào cấp phép thành lập Công ty cổ phần khoáng sản Lào - Việt. Do sức khỏe yếu, ông Trí đã giao cho Dương Minh Hải (phó giám đốc Thái Dương Nghệ An) sang Lào làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh và con dấu riêng cho công ty khoáng sản.

Đầu tháng 4/2008, Hải đưa con dấu của Công ty TNHH khoáng sản Lào - Việt (con dấu số 1) cho sếp Trí sử dụng. Tuy nhiên, một tháng sau, công an thủ đô Viêng Chăn (Lào) có thông báo xóa bỏ con dấu và yêu cầu nộp lại do chưa có giấy phép sử dụng.

Theo tòa, ông Trí vẫn sử dụng con dấu này đóng vào 38 văn bản chính thức của công ty khoáng sản Lào - Việt để gửi các cơ quan chức năng Lào và Việt Nam… Hành vi của Trí và Hải là làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Cũng trên cơ sở hợp đồng kinh doanh với công ty khoáng sản Thảo Oong Khăm, ông Trí đã ký kết với công ty Dịch vụ dạy nghề Thái Dương (ông Đoàn Văn Huấn làm giám đốc) và Công ty TNHH Thiên Phú (bà Chu Thị Thành - giám đốc, đại diện) để cùng thực hiện dự án trên, tổng vốn là 1,5 triệu USD. Tính đến ngày 12/11/2007, Công ty Dạy nghề Thái Dương góp hơn 10 tỷ đồng, Thiên Phú là hơn 11 tỷ đồng.

Tại tờ trình gửi Bộ Kế hoạch đầu tư Lào, các công ty đã thỏa thuận lại tỷ lệ sở hữu, góp vốn là Công ty Thảo Oong Khăm (Lào) 35% cổ phẩn, Thái Dương Nghệ An 37%, Dạy nghề Thái Dương 18%, Thiên Phú 10%. Với tờ trình này, Bộ đã cấp giấy cho phép thành lập Công ty TNHH CP khoáng sản Lào - Việt và xác định rõ cổ đông, tỷ lệ sở hữu cổ phần.

Sau khi có giấy phép, thấy thời kỳ khó khăn của dự án đã qua, lợi ích từ việc khai thác mỏ Huổi Chừn lớn, nếu căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng thì cổ phần của mình trong công ty khoáng sản Lào - Việt hầu như không còn, Trí nảy sinh ý định chiếm đoạt toàn bộ cổ phần và tài sản của ông Huấn, bà Thành.

Ông Trí đã mượn cổ phần của ông Huấn, bà Thành để đủ “cơ cấu” được bầu làm chủ tịch HĐQT Công ty khai thác khoáng sản Lào - Việt. Sau đó, bị cáo dùng quyền của mình để tạo ra mâu thuẫn nội bộ (không ra quyết định bổ nhiệm các chức danh của công ty), tự xưng là giám đốc để làm thủ tục giấy phép đăng ký kinh doanh, xin giấy phép khắc dấu.

Để loại bỏ hoàn toàn tư cách cổ đông của ông Huấn, bà Thành, Trí chỉ đạo Hải soạn thảo tờ trình gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư Lào xin cấp phép thành lập công ty Liên doanh khoáng sản Lào - Việt. Công ty mới này do Trí làm giám đốc, nắm giữ 65% cổ phần, còn ông Khăm chiếm 35% cổ phần... Hành vi của Hải bị cáo buộc đã giúp ông Trí chiếm đoạt 42.000 cổ phiếu của ông Huấn, bà Thành.

Tuy nhiên, ông Trí đã không chiếm đoạt trót lọt khi hành vi bị lật tẩy. Cơ quan điều tra đã ngăn chặn được thiệt hại xảy ra với ông Huấn, bà Thành.

Số cổ phần nguyên đơn đã được khôi phục, song đến nay dự án đầu tư tại mỏ Huổi Chừn bị treo do chưa được cấp Giấy phép đầu tư ra nước ngoài.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

Tin mới