mask

Đại hội Đảng bộ Báo Nghệ An lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

(Baonghean.vn) - Đại hội Đảng bộ Báo Nghệ An lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện các ấn phẩm, làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, đưa Báo Nghệ An không ngừng phát triển, trở thành tòa soạn kiểu mẫu.

Sáng 8/5, Đảng bộ Báo Nghệ An tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh.

Đổi mới và nâng cao chất lượng các ấn phẩm

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Báo Nghệ An đã lãnh đạo chuyên môn có nhiều sáng tạo, đột phá, đưa ra được nhiều giải pháp góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm một cách rõ nét.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: Đào Tuấn
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: Đào Tuấn

Báo Nghệ An đã xây dựng và chỉ đạo đưa vào vận hành thành công đề án “Tòa soạn hội tụ” - là mô hình tòa soạn hội tụ đầu tiên giữa báo in và báo điện tử trong cả nước, đã phát huy được thế mạnh của từng ấn phẩm.

Tạo hiệu ứng truyền thông giữa các ấn phẩm một cách mạnh mẽ, cung cấp một cách nhanh chóng, kịp thời nhu cầu thông tin, giải trí của bạn đọc, đáp ứng yêu cầu công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền trong xu thế hội nhập và mở cửa.

Mô hình “Tòa soạn hội tụ” đã được nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đến học tập.

Báo đã đưa phần mềm CMS Báo điện tử mới đi vào hoạt động với giao diện đẹp, hiện đại, nhiều tính năng tiện ích; đặc biệt là đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống quản lý và xuất bản chuyên nghiệp, phục vụ xuất bản báo điện tử, đã tạo bước ngoặt thay đổi về hình thức trình bày các bài viết trên Báo Nghệ An điện tử theo hướng sang trọng, đẳng cấp.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan
Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nghệ An phát biểu khai mạc đại hội. Ảnh: Đào Tuấn

Đảng ủy lãnh đạo xây dựng và đưa vào vận hành bộ quy tắc xuất bản; đã mô tả và quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, các quyền và trách nhiệm đối với từng vị trí việc làm, từng nội dung trong quy trình xuất bản; góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Tòa soạn Hội tụ.

Xây dựng và ban hành đề án “Nhận diện và phát triển thương hiệu Báo Nghệ An giai đoạn 2019 - 2022”, góp phần tăng mức độ nhận diện thương hiệu Báo Nghệ An trong công chúng trên các ấn phẩm của Báo Nghệ An; đẩy mạnh và phát triển kênh YouTube Báo Nghệ An, được coi là ấn phẩm thứ 4 của Báo Nghệ An, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước trên địa bàn tỉnh nhà.

Nhờ có các đột phá trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nên chất lượng các ấn phẩm Báo Nghệ An đều được nâng lên một cách rõ nét. Các thông tin trên các ấn phẩm của Báo nhanh nhạy, đa dạng, phong phú.

Đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập trình bày báo cáo chính trị tại đội hội. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập trình bày báo cáo chính trị tại đại hội. Ảnh: Thanh Lê

Hiện chất lượng cả báo in lẫn báo điện tử của Báo Nghệ An đều được đánh giá nằm trong tốp đầu của hệ thống báo Đảng địa phương của cả nước, thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, định hướng tốt dư luận trên địa bàn tỉnh.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy đã chỉ đạo chuyên môn phối hợp tốt với các ngành, địa phương kiểm tra công tác xử lý vấn đề báo nêu; thực hiện tốt việc tiếp nhận tin, bài của cộng tác viên, tiếp công dân và xử lý bài của phóng viên có phản hồi.

Các đảng viên
Các đảng viên biểu quyết tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn

Đảng ủy đã chỉ đạo chuyên môn chăm lo công tác phát hành. Báo điện tử, sau khi xuất bản được chia sẻ trên các kênh mạng xã hội Facebook, đặc biệt là trên 9 trang fanpage của các phòng chuyên môn đã góp phần tăng nhanh lượng bạn đọc.

Đồng chí Nguyễn Đình Sâm - Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Xuất bản trình bày tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Nguyễn Đình Sâm - Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Xuất bản trình bày tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Các đảng viên tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Trần Thị Thu Phương - Trưởng phòng Phát hành - Quảng cáo và công tác xã hội tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Nguyễn Thanh Lương - Trưởng Phòng Bạn đọc - Cộng tác viên tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Nguyễn Thanh Lương - Trưởng Phòng Bạn đọc - Cộng tác viên tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Nguyễn Thành Duy - đảng viên Chi bộ Thời sự Chính trị - Văn xã tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Nguyễn Thành Duy - Chi bộ Thời sự Chính trị - Văn xã tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn

Đảng ủy đã chỉ đạo cơ quan rà soát, sắp xếp, tinh giản bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và Nghị quyết TƯ 6 khóa XII của Đảng. Đến thời điểm này, tòa soạn Báo Nghệ An còn lại 7 phòng (so với đầu nhiệm kỳ giảm 3 phòng); tinh gọn đầu mối, định rõ vị trí việc làm của từng người, từng bộ phận.

Cùng đó, Đảng ủy quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo; chăm lo hoạt động đoàn thể, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, phóng viên, nhân viên.

Đại hội Đảng bộ Báo Nghệ An lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 9
Các đảng viên thực hiện công tác bầu cử tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đại hội Đảng bộ Báo Nghệ An lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 10
Các đảng viên bỏ phiếu bầu cử tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn

Nhiệm kỳ qua, Báo Nghệ An có gần 150 tác phẩm của trên 40 tác giả và nhóm tác giả đạt giải báo chí quốc gia và của tỉnh, của ngành. Nhiều tập thể phòng, cá nhân được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Đảng bộ đã lãnh đạo chuyên môn được cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ; đảng bộ được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu.

Đặc biệt, cuối 2015, Báo Nghệ An vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Xây dựng tòa soạn kiểu mẫu

Bước sang nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng Bộ Báo Nghệ An phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, tiếp tục nỗ lực phấn đấu nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vững vàng về chính trị, có phẩm chất đạo đức trong sáng, có năng lực công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể, cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Chu Bá Long phát biểu tai đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu chỉ đạo đại hội. Ảnh: Đào Tuấn

Đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện các ấn phẩm, làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, đưa Báo Nghệ An không ngừng phát triển, trở thành tòa soạn kiểu mẫu, xứng đáng là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An; xứng đáng với danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Phát biểu tại đại hội, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Chu Bá Long ghi nhận, đánh giá cao kết quả Đảng bộ Báo Nghệ An đạt được trong nhiệm kỳ qua; sự nỗ lực lớn của cán bộ, đảng viên, người lao động của đơn vị để nâng cao chất lượng các ấn phẩm, dám nghĩ, dám làm có tính đột phá cao.

Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Chu Bá Long trao giấy khen cho các đảng viên có thành tích xuất sắc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Ảnh: Đào Tuấn
Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Chu Bá Long trao giấy khen cho các đảng viên có thành tích xuất sắc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan trao Giấy khen của Đảng ủy Báo Nghệ An cho tập thể Chi bộ Thời sự Chính trị - Văn xã. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan trao Giấy khen của Đảng ủy Báo Nghệ An cho tập thể Chi bộ Thời sự Chính trị - Văn xã. Ảnh: Đào Tuấn

Nhấn mạnh trong thời đại bùng nổ thông tin, mạng xã hội, thông tin đa chiều, truyền thông công nghệ số, nhu cầu thông tin của bạn đọc ngày càng cao, tạo thời cơ nhưng cũng đặt ra không ít thách thức, đòi hỏi mỗi cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An phải nỗ lực hơn; tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng các ấn phẩm lan tỏa thương hiệu Báo Nghệ An đến với bạn đọc.

Ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ Báo Nghệ An khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Đào Tuấn
Ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ Báo Nghệ An khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Đào Tuấn

Đi cùng đó, là Đảng ủy cần tập trung sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng vị trí việc làm phát huy năng lực sở trường của từng cán bộ, phóng viên, nhân viên của đơn vị.

Đồng thời có các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng cường công tác kiểm tra giám sát xây dựng Đảng bộ đạt đơn vị xuất sắc tiêu biểu.

Quang cảnh đại hội. Ảnh: Đào Tuấn

Quang cảnh đại hội. Ảnh: Đào Tuấn

Một số chỉ tiêu cụ thể nhiệm kỳ 2020-2025:

-Hàng năm đạt từ 2-3 giải báo chí Trung ương, nhiều giải báo chí cấp tỉnh, ngành; Lượng phát hành báo in ổn định từ 13-  14  ngàn tờ/kỳ; nguồn thu từ tuyên truyền, quảng cáo đạt từ 12- 15 tỷ đồng.

-Phấn đấu hàng năm Đảng bộ được công nhận tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Phấn đấu hàng năm có từ 80% chi bộ trực thuộc trở lên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

-Phấn đấu hàng năm 85% cán bộ, phóng viên, nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trở lên, trong đó có 15 % đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

-Xây dựng ít nhất có 8 cá nhân và 2 tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Báo Nghệ An khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 7 đồng chí. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Báo Nghệ An lần thứ nhất nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã bầu Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy. Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan tiếp tục giữ chức Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội cũng đã bầu 3 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Tin mới