mask

Đại hội Hiệp hội Chế biến gỗ và Lâm sản ngoài gỗ Nghệ An lần thứ nhất

(Baonghean.vn) - Tổ chức Hội ra đời nhằm hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân kết nối, phát triển bền vững ngành chế biến lâm sản của Nghệ An.

Sáng 26/11, tại thành phố Vinh, Hiệp hội Chế biến gỗ và Lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2024.

Các đồng chí: Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Hồ Xuân Hùng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Hà Công Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ NN và PTNT; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự Đại hội.
Toàn cảnh hội nghị sáng nay. Ảnh: Phú Hương
Toàn cảnh hội nghị sáng nay. Ảnh: Phú Hương

Hiệp hội Chế biến gỗ và Lâm sản ngoài gỗ Nghệ An là một tổ chức  xã hội - nghề nghiệp, tập hợp quần chúng tự nguyện của các công dân, tổ chức Việt Nam cùng ngành chế biến gỗ, lâm sản ngoài gỗ và các ngành liên quan, các nhà quản lý, chuyên viên kỹ thuật gắn với ngành chế biến; được thành lập theo Quyết Định số 3546/QĐ-UBND ngày 29/09/2021 của UBND tỉnh Nghệ An. 

Nghệ An có tài nguyên rừng phong phú và đa dạng, là nguồn cung cấp nguyên liệu tiềm năng cho các ngành sản xuất hàng hóa từ lâm sản và các dịch vụ môi trường trên địa bàn. Báo cáo tại Đại hội, ông Nguyễn Tiến Lâm – nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội Chế biến gỗ và Lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An nêu rõ: Tài nguyên rừng  có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, đồng thời cũng là tư liệu sản xuất tiềm năng cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, ổn định xã hội và bảo vệ QP- AN trên địa bàn.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh: Phú Hương
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh: Phú Hương

Nghệ An là tỉnh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, bất cập hiện nay là công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng và tổ chức sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh ta vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại, chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế của ngành.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đã nêu ra những tồn tại cần khắc phục hiện nay như: Chất lượng và hiệu quả rừng trồng còn thấp, diện tích rừng trồng kinh doanh gỗ lớn còn hạn chế. Công nghiệp khai thác, chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ phát triển chưa tương xứng tiềm năng và nhu cầu thực tế. Sản phẩm rừng trồng chủ yếu còn xuất nguyên liệu thô hoặc sơ chế đơn giản dẫn đến chuỗi giá trị hàng hóa thấp. Giá trị đầu tư cho lâm nghiệp còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành. Vẫn còn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng và khai thác gỗ trái phép.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu khẳng định thành lập Hội là cần thiết để góp phần phát triển kinh tế rừng. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định thành lập Hội là cần thiết để góp phần phát triển kinh tế rừng. Ảnh: Phú Hương

"Do đó, việc có một tổ chức hội ra đời nhằm hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân kết nối để phát triển bền vững ngành chế biến Lâm sản là cần thiết”- đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu khẳng định. 

Chúc mừng Hiệp hội Chế biến gỗ và Lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An,  Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng nhấn mạnh: Lâm nghiệp Nghệ An có nhiều tiềm năng về phát triển công nghiệp chế biến và thương mại sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ. Để nâng cao giá trị của rừng, tỉnh cần có những giải pháp phù hợp để  thay đổi cách tiếp cận theo chuỗi sản phẩm, từ khâu tạo vùng nguyên liệu cho tới khai thác, chế biến tiêu thụ sản phẩm trên thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần phát triển nghề rừng bền vững và hiệu quả cao.
Vườn ươm keo giống ở Tân Kỳ. Ảnh tư liệu Văn Trường
Vườn ươm keo giống ở Tân Kỳ. Ảnh tư liệu Văn Trường

Đại hội đã thảo luận và thống nhất phương hướng nhiệm vụ của Hiệp hội Chế biến gỗ và Lâm sản ngoài gỗ Nghệ An trong nhiệm kỳ 2021-2024: Xây dựng, phát triển tổ chức Hiệp hội, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, mời các chuyên gia giỏi về chuyên môn và pháp luật tham gia lĩnh vực tư vấn, phản biện, giám định xã hội; tư vấn trong công tác thực hiện quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng FSC; tư vấn pháp luật - trợ giúp pháp lý đáp ứng nhu cầu hoạt động của Hiệp hội trong thời kỳ thực hiện công cuộc đổi mới và hội nhập của Đảng và Nhà nước hiện nay.

Đồng thời, tăng cường kết nối truyền thông với các tổ chức Hiệp hội có mô hình mới, công nghệ hiện đại và chính sách, pháp luật tốt để chia sẻ cho hội viên và người dân học tập; hỗ trợ tư pháp, pháp lý cho hội viên, người nghèo, dân tộc thiểu số có liên quan với Hiệp hội gỗ và lâm sản. Tham gia thực hiện công tác quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng FSC, liên kết các bên liên quan tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế cho các thành viên Hiệp hội, cộng đồng người làm nghề rừng và toàn xã hội.
Đặc biệt, đẩy mạnh phát triển thị trường,  tập trung xây dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ Việt Nam; xây dựng hệ thống thông tin thị trường và tiêu chuẩn sản phẩm, thúc đẩy thương mại điện tử cho các sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ. 
 Đại hội đã bầu ông Nguyễn Tiến Lâm – nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ và Lâm sản ngoài gỗ Nghệ An lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2024.

Tin mới