Đại sứ Liên bang Nga tại Liên Hợp Quốc: Ukraine và Ba Lan muốn kích động đụng độ giữa Nga và NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ukraine và Ba Lan đã cố khiêu khích một cuộc đụng độ trực tiếp giữa LB Nga và NATO bằng tình huống rơi tên lửa ở biên giới, ông Vasily Nebenzya, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ tuyên bố.

"Nếu như cuộc họp này không được lên lịch, thì nó hẳn cũng sẽ được triệu tập để thảo luận về những nỗ lực của Ukraine và Ba Lan muốn kích động một cuộc đụng độ trực tiếp giữa Nga và NATO. Những tuyên bố hoàn toàn vô trách nhiệm của lãnh đạo hai quốc gia này không thể nào nhìn nhận theo cách khác", - ông Nebenzya nói tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình liên quan đến Ukraine.

Đại sứ LB Nga tại LHQ Nebenzya. Ảnh Sputnick

Đại sứ LB Nga tại LHQ Nebenzya. Ảnh Sputnick

Ông Nebenzya nhấn mạnh rằng Vladimir Zelensky khi đổ lỗi cho Liên bang Nga không thể không biết rằng tên lửa do Ukraine bắn đã bay sang Ba Lan.

“Điều đó có nghĩa đây không chỉ là thông tin sai lệch có chủ ý, mà còn là một nỗ lực có chủ ý nhằm lôi kéo NATO, tổ chức đang tiến hành cuộc chiến ủy nhiệm với Nga ở Ukraine, vào một cuộc đụng độ trực tiếp với đất nước của chúng tôi”, - ông Nebenzya nói.

Trước đó vào thứ Tư, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy hôm thứ Ba đất nước ông đã bị tấn công có chủ ý. Ngày 15 tháng 11, các phương tiện truyền thông Ba Lan đưa tin có hai quả rocket đã rơi xuống làng Przewodów tỉnh Lublin ven biên giới với Ukraine, khiến 2 người thiệt mạng. Bộ Ngoại giao Ba Lan tuyên bố rằng tên lửa này do Nga sản xuất. Tuy nhiên, thông tin này không được xác nhận ở Hoa Kỳ, sau đó Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng thông tin sơ bộ phản bác giả thiết tên lửa là của Nga.

Ông Nebenzya cũng lưu ý rằng lực lượng phòng không Ukraine "từ lâu đã có nhiều tai tiếng".

“Trong những tháng qua, chúng tôi thường xuyên trông thấy những hình ảnh về hậu quả của những trường hợp hệ thống phòng không Ukraine bắn trúng nhà dân mà đằng sau những ngôi nhà đó ở nhiều thành phố khác nhau họ cũng giấu cả những hệ thống này”, - ông nhắc mọi người nhớ lại.

"Họ vẫn cố gắng đổ lỗi một cách vụng về rằng đó là hậu quả vũ khí chính xác mà Nga sử dụng để tấn công các cơ sở quân sự và cơ sở hạ tầng quan trọng, trong khi bưng bít một điều rằng nếu như thật sự bị những vũ khí đó bắn vào thì những ngôi nhà dân ấy đến dấu vết cũng không còn", - nhà ngoại giao nói.

Truyền thông Ba Lan tối 15/11 đưa tin hai quả tên lửa đã rơi xuống lãnh thổ nước này. Đầu tiên Warsaw tuyên bố rằng chúng do Nga sản xuất và nước này đang triệu tập Hội đồng NATO. Tuy nhiên hôm thứ Tư Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói rằng rất có khả năng những tên lửa này thuộc về Ukraine.

Tin mới