mask

Đại sứ Nga cảnh báo cấp vũ khí và gửi lính đánh thuê cho Ukraine là ‘đe dọa an ninh toàn cầu’

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, việc cung cấp vũ khí và gửi lính đánh thuê tới Ukraine là những chính sách cực kỳ nguy hiểm.

“Cung cấp nhiều vũ khí cho chính quyền Kiev và gửi các toán lính đánh thuê vào lãnh thổ Ukraine là những hành động cực kỳ thiếu trách nhiệm và nguy hiểm. Việc quân sự hóa Ukraine đe dọa trực tiếp tới an ninh châu Âu cũng như toàn thế giới”, hãng tin TASS dẫn lời ông Antonov nói hôm nay (23/3).

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Wikipedia
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Wikipedia

“Một phần đáng kể vũ khí cung cấp cho Ukraine bởi phương Tây đã rơi vào tay những nhóm cướp, dân tộc cực đoan, khủng bố hay tội phạm. Còn về các tay súng từ khắp nơi trên thế giới tới châu Âu, thì bọn họ có thể áp dụng các kinh nghiệm chiến đấu tại Ukraine ở bất kỳ nơi nào. Các nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rõ ràng đã quên việc Mỹ phải đi thu gom lại các hệ thống phòng không vác vai do chính họ sản xuất trên khắp khu vực Trung và Cận Đông vào những năm 1980”, ông Antonov nói thêm.

“Và nay để có thể theo đuổi các lợi ích tài chính, các tập đoàn liên hợp công nghiệp quốc phòng đã hoàn toàn đánh mất những nguyên tắc về đạo đức, cũng như sẵn sàng kiếm tiền trên xương máu của dân thường”, Đại sứ Nga tại Mỹ nhấn mạnh.

Theo hãng tin TASS, những nhận định trên của ông Antonov được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD cho Ukraine, trong đó bao gồm các hệ thống phòng không, máy bay không người lái (UAV) Switchblade, tên lửa chống tăng vác vai…

“Gói hỗ trợ này có 9.000 hệ thống vũ khí chống tăng, trong đó gồm 2.000 tên lửa Javelin, 6.000 súng phóng lựu vác vai AT-4 và 1.000 vũ khí khác. Những vũ khí vác vai chính xác cao này đã được quân đội Ukraine sử dụng hiệu quả để chống lại các thiết bị cơ giới của đối phương. Khoảng 7.000 vũ khí hạng nhẹ gồm súng máy; súng shotgun; súng phóng lựu cùng 20 triệu viên đạn các loại, sẽ được cung cấp cho Ukraine”, ông Biden khi đó nói.

Tin mới