mask

Đại sứ Nga: Chuyện của Mỹ về Idlib giống tiểu thuyết trinh thám

(Baonghean.vn) - RT ngày 7/9 đưa tin, Đại sứ của Moskva tại Liên Hợp quốc phát biểu, phỏng đoán của Mỹ và các đồng minh rằng chính phủ Syria sắp sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib tương tự như tiểu thuyết của tác giả Agatha Christie, tức hiện trường gây án được bày ra công khai từ đầu.
Làng Maar Zita tại tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: Reuters
Làng Maar Zita tại tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: Reuters

“Cáo buộc chính phủ Syria có ý đồ sử dụng các chất độc tại Idlib được đưa ra như sự đã rồi”, đại diện của Nga tại Liên Hợp quốc Vassily Nebenzia tuyên bố trong một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc hôm 6/9.

Nhà ngoại giao này đề cập đến những cảnh báo được lặp lại nhiều lần của Mỹ và các đồng minh về thứ họ cho là công tác chuẩn bị của Damascus nhằm tiến hành một vụ tấn công hóa học. Tuy nhiên, bằng chứng chính xác để củng cố cho các tuyên bố này vẫn chưa được đưa ra.

“Cuốn tiểu thuyết ‘Cái chết được báo trước’ của Agatha Christie xuất hiện trong suy nghĩ, khi tội ác sắp xảy ra được đăng trên một tờ báo, bao gồm cả thời gian và địa điểm”, Nebenzia nói thêm. Ông nhắc nhở rằng những người đến xem khi tới hiện trường không hề thất vọng với những gì họ nhìn thấy.

Trong khi đó, cũng theo RT, Mỹ tiếp tục duy trì câu chuyện cũ của họ về các kế hoạch gán cho Damascus. Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trước một nhóm phóng viên nhỏ, cố vấn về Syria mới được bổ nhiệm của Washington là Jim Jeffrey nói rằng có “rất nhiều bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đang được chuẩn bị”, viện dẫn “bằng chứng rất xác đáng” đối với cảnh báo như vậy. Thông tin này đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Nikki Haley dự đoán rằng nếu xảy ra tấn công hóa học, bà đã “biết” thủ phạm là ai.

Tuy nhiên, Đại sứ Moskva nhấn mạnh, những nhân vật đưa ra các tuyên bố trên không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về động cơ của nhà nước Syria khi muốn đầu độc dân thường. Mặt khác, những cảnh báo đó có thể được xem là “lời mời gọi các phần tử khủng bố” tấn công “cờ giả”, ông nêu quan điểm.

“Các cơ quan Syria không cần đến vụ tấn công ấy, nhưng những kẻ khủng bố, mà với chúng đó là cách khiêu khích gây hấn chống Damascus, thực sự cần nó”, Nebenzia phát biểu tại phiên họp.

Trong những tuần qua, Moskva đã nhiều lần cảnh báo rằng các chất hóa học đã được chuyển đến Syria và các tay súng do các cơ quan đặc vụ phương Tây chỉ dẫn đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công. Hành vi khiêu khích này sau đó sẽ được dùng để hạ bệ uy tín của các cơ quan chức năng Syria và biện minh cho hành vi gây hấn chống lại họ, như điều từng xảy ra trước đây.

Tin mới