mask

Đại sứ Nga tại Anh tuyên bố 'Dòng chảy phương Bắc-2' đã sẵn sàng vận hành

Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Andrei Kelin tuyên bố rằng đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc-2" đã sẵn sàng để vận hành. Chỉ còn chờ sự đồng ý của chính quyền Đức.
"Thực tế là đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2" đã hiện hữu, đã sẵn sàng, được chuẩn bị hoàn tất để đưa vào sử dụng, và chúng tôi đang chờ quyết định dứt khoát từ Đức. Ngay sau khi có quyết định, đương nhiên việc cung cấp khí đốt sẽ được thực hiện thông qua đường ống này", Đại sứ Kelin nói rõ.
Dòng chảy phương bắc-2. Ảnh © Sputnik / Iliya Pitalev
Dòng chảy phương Bắc-2. Ảnh © Sputnik / Iliya Pitalev

Khi được hỏi liệu có kế hoạch tăng cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu như Đức không cấp giấy phép kịp thời, nhà ngoại giao Nga trả lời rằng trong năm nay lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine đã tăng 10%.

Theo lời ông, việc bơm một khối lượng khí lớn hơn là không thể, do lỗi thiết kế trong hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine – "thiết bị của đường ống Ukraine chưa từng được nâng cấp hiện đại hóa và tái tạo nên sử dụng nó đơn giản là rất nguy hiểm", Đại sứ giải thích.

Ông Kelin cũng nhận xét, luận điệu của các chính trị gia phương Tây rằng Nga đang sử dụng "Dòng chảy phương Bắc-2" để gây áp lực chính trị chỉ là những "lời nói nhảm vô nghĩa".
Châu Âu nghĩ cách thu nhận 'Dòng chảy phương Bắc-2'

Châu Âu nghĩ cách thu nhận 'Dòng chảy phương Bắc-2'

Để tương ứng với Chỉ thị Khí đốt của EU, các đối tác châu Âu của đường ống này có thể trở thành chủ sở hữu "Dòng chảy phương Bắc-2", theo chuyên gia phân tích Daniel Chizhevskiy cho biết trong cuộc đàm đạo với "Đài Phát thanh Ba Lan".

Tin mới