mask

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ kêu gọi Mỹ 'mở ra con đường mới'

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng, sự ổn định của thế giới hậu đại dịch cần mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ lành mạnh, ổn định. Ông kêu gọi Mỹ đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên trực tuyến của Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc - Mỹ ngày 3/12, Đại sứ Thôi Thiên Khải khẳng định, năm 2020 là một năm rất không bình thường và có thể trở thành một "bước ngoặt lịch sử". Dịch bệnh đang tăng cường và đẩy nhanh một số xu thế cơ bản sẵn có trên thế giới, đồng thời khiến một số thách thức lớn trở nên nổi cộm hơn.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (góc phải phía trên) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Chinadaily
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (góc phải phía trên) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Chinadaily

Theo Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, nếu không có quan hệ Trung - Mỹ lành mạnh, ổn định, thế giới hậu đại dịch sẽ không ổn định, quản trị toàn cầu cũng sẽ không đem lại hiệu quả. Do vậy, ông cho rằng, "giờ là lúc cần suy ngẫm nghiêm túc về mối quan hệ song phương hết sức quan trọng này". Hai bên cần "hình thành tầm nhìn chung cho tương lai" và "đưa ra quyết định đúng đắn".

Ông khẳng định lại sự lựa chọn của Trung Quốc, rằng hợp tác là sự lựa chọn duy nhất đúng giữa hai bên. Ông cũng đưa ra những lĩnh vực có thể hợp tác, như tăng cường an ninh y tế công cộng, ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy tiến trình toàn cầu hóa bao trùm và công bằng hơn, thúc đẩy tiến bộ khoa học công nghệ..., bởi nhu cầu hợp tác song phương và toàn cầu là chưa từng có. Theo ông, cần phải mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc và Mỹ cần chung tay hợp tác, chứ không phải "tách rời" khỏi nhau.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cũng nhấn mạnh, giữa Bắc Kinh và Washington luôn tồn tại khác biệt, nhưng bất cứ khác biệt nào đều không nên là lý do của sự "đối đầu và chiến tranh", dù là chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng. Ông khẳng định, chỉ có tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, mới có thể kiểm soát được bất đồng, giúp duy trì quan hệ Trung - Mỹ ở vào một quỹ đạo đúng đắn. Ông cho rằng, trò chơi có tổng bằng 0 đã lỗi thời. Ông kêu gọi Washington từ bỏ tư duy lỗi thời và để tránh rơi vào cạm bẫy cách tốt nhất là "mở ra một con đường mới".

Phát biểu của ông Thôi Thiên Khải được đưa ra vào thời điểm Tổng thống đắc cử của Mỹ John Biden sắp nhậm chức và quan hệ Mỹ - Trung Quốc vẫn không ngừng gia tăng căng thẳng sau hàng loạt các hạn chế, cấm vận, trừng phạt mới mà Washington vừa đưa ra nhằm vào các đảng viên, nhà nghiên cứu, du học sinh và doanh nghiệp Trung Quốc./.

Tin mới