mask

Đại tá hồi hưu Mỹ: 'chúng ta không bước vào cuộc chiến với Triều Tiên'

(Baonghean.vn)- Căng thẳng có thể đang gia tăng liên quan đến khủng hoảng Triều Tiên và năng lực hạt nhân của nước này, song Đại tá Quân đội Mỹ nghỉ hưu Jack Jacobs ngày 9/8 cho hay ông không nghĩ “chúng ta sẽ bước vào cuộc chiến với Triều Tiên”.

Phát biểu trong buổi phỏng vấn với kênh CNBC, Đại tá Jacobs, người từng được trao Huy chương Danh dự, cho hay Triều Tiên “về cơ bản là một doanh nghiệp tội phạm, và việc sở hữu vũ khí hạt nhân là để giúp họ duy trì hoạt động kinh doanh. Cả Triều Tiên và Mỹ hay bất kỳ ai khác đều không hứng thú bước vào cuộc chiến liên quan tới các vũ khí hạt nhân của họ”. 

Triều Tiên sẽ không sớm từ bỏ các vũ khí hạt nhân của mình. Ảnh: AP
Triều Tiên sẽ không sớm từ bỏ các vũ khí hạt nhân của mình. Ảnh: AP

Đại tá Jacobs cho rằng Triều Tiên sẽ không sớm từ bỏ các vũ khí hạt nhân của mình. Ông nêu rõ: “Thực tế là họ sẽ không từ bỏ, trừ khi chúng ta, Trung Quốc và Nga có thể đạt được một hiệp định nào đó với họ nhằm đảm bảo rằng họ có thể tiếp tục là một doanh nghiệp tội phạm, và họ có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn cho người dân một khi họ không còn sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Và để làm được điều này, Mỹ không thể xoay sở một mình. Đại tá Jacobs cho hay: “Nếu chúng ta không có Trung Quốc bên mình đi đến cuối con đường đàm phán, thì chúng ta không thể hoàn thành bất kỳ việc gì, và họ sẽ tiếp tục là mối đe dọa không chỉ cho chúng ta mà còn cho bất kể nước nào trong khu vực”.

Đại tá Quân đội Mỹ nghỉ hưu Jack Jacobs. Ảnh: AP
Đại tá Quân đội Mỹ nghỉ hưu Jack Jacobs. Ảnh: AP

Ngày 8/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “cơn hỏa lực và thịnh nộ” nếu nước này đe dọa Mỹ. Chỉ ít giờ sau đó, Bình Nhưỡng tuyên bố nước này đang cân nhắc tiến hành tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa.

Ngày 9/8, các thành viên trong chính quyền Tổng thống Trump đã có những phản ứng mới nhất. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson xem nhẹ lời cảnh báo của nhà lãnh đạo Mỹ, cho rằng Tổng thống chỉ đang cố đưa ra một thông điệp mạnh mẽ. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Triều Tiên phải dừng ngay bất kỳ hành động nào có thể “dẫn tới sự sụp đổ chế độ cũng như sự hủy diệt đối với nhân dân nước này”./.

Lan Hạ

(Theo CNBC)

Tin mới