mask

Đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho bản vùng cao Nghệ An khi bị phong tỏa

(Baonghean.vn) - Sau khi bản Chăm Puông ở huyện Tương Dương (Nghệ An) bị phong tỏa do có 3 ca bệnh Covid-19 được phát hiện, các tổ chức, ban ngành ngay lập tức tính đến phương án đảm bảo các nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân.

Chăm Puông là một trong những bản của người Khơ Mú, nằm xa nhất của xã Lượng Minh, cách trung tâm xã 12km, giáp với địa bàn huyện Kỳ Sơn. Tại đây có 197 hộ với 920 nhân khẩu, đa phần là hộ nghèo và cận nghèo. 

Ngay sau khi xác nhận 3 trường hợp trong cùng 1 gia đình sống tại bản Chăm Puông có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 13/7, các lực lượng chức năng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện Tương Dương đã lập tức tiến hành phong tỏa toàn bộ dân cư của bản này để tập trung cho công tác phòng chống dịch. 
Ngay trong đêm 13/7 BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Tương Dương đã quyết định lập chốt phong tỏa toàn bộ bản Chằm Puông. Ảnh: PV
Ngay trong đêm 13/7 BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Tương Dương đã quyết định lập chốt phong tỏa toàn bộ bản Chằm Puông. Ảnh: PV

Ông Vi Đình Phúc - Chủ tịch UBND xã Lượng Minh cho biết: bản Chăm Puông có đến hơn 75% hộ nghèo, đời sống của bà con nhân dân chủ yếu trông chờ vào việc làm nương rẫy, người dân sinh sống sát nhau trong cùng một khu vực. Ngay sau khi tiến hành phong tỏa toàn bản, trước mắt xã cũng đã đề nghị với huyện có phương án hỗ trợ các nhu yếu phẩm, cần thiết cho nhân dân, đảm bảo không để cho người dân thiếu cái ăn trong thời điểm bị phong tỏa.

Lực lượng chức năng tiến hành dựng lán tại chốt phong tỏa. Ảnh: PV
Lực lượng chức năng tiến hành dựng lán tại chốt phong tỏa. Ảnh: PV

Hiện tại, sau khi chính thức phong tỏa toàn bộ bản Chăm Puông, theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đồng thời áp dụng Chỉ thị số 15 đối với các bản còn lại thuộc địa bàn xã Lượng Minh, UBND huyện Tương Dương cũng đã thông báo cho các địa phương giáp ranh với xã Lượng Minh về tình hình dịch bệnh để phối hợp chỉ đạo phòng chống dịch.

Đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho bản vùng cao Nghệ An khi bị phong tỏa ảnh 3
Lực lượng y tế nhanh chóng tổ chức truy vết và lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người dân bản Chăm Puông. Ảnh: Thành Cường

Ông Phan Đức Sơn - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Tương Dương cho biết: Ngay trong đêm 13/7 khi xác nhận 3 trường hợp nhiễm Covid-19 tại bản Chăm Puông, ban chỉ đạo của huyện đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, đề ra 7 nhiệm vụ cần kíp. Trong đó triển khai ngay việc phong tỏa, cách ly toàn bộ bản Chăm Puông ngay trong đêm; thành lập tổ truy vết để xác định các trường hợp F1, F2 để tiến hành cách ly tập trung và cách ly tại nhà; tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý cho bà con nhân dân.

Ban chỉ đạo cũng đã thành lập ngay trung tâm chỉ huy đặt tại bản Chăm Puông do 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp chỉ đạo. Đưa vào hoạt động trung tâm cách ly tập trung tại Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Tương Dương để đảm bảo tiến hành cách ly tập trung ngay đối với các trường hợp F1. Đồng thời triển khai nhanh các giải pháp thực hiện phương châm 4 tại chỗ, nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách nhanh nhất, không để bùng phát ra cộng đồng.

Tiếp nhận các nhu yếu phẩm cần thiết tại Huyện đoàn Tương Dương để chuyển vào cho nhân dân khu vực bị phong tỏa. Ảnh: PV
Tiếp nhận các nhu yếu phẩm cần thiết tại Huyện đoàn Tương Dương để chuyển vào cho nhân dân khu vực bị phong tỏa. Ảnh: PV

Trước mắt BCĐ phòng chống Covid-19 của huyện đã trích ngân sách dự phòng và từ Quỹ phòng chống Covid-19 để đảm bảo chăm lo kịp thời cho nhân dân. Đồng thời giao cho UBMT Tổ quốc huyện tổ chức vận động các ban, ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm hỗ trợ cho nhân dân vùng dịch và nhân dân đang ở trong khu cách ly, với quan điểm không để bất cứ người dân nào bị bỏ rơi trong dịch bệnh. 

Ông Phan Đức Sơn - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương

Hiện tại, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện Tương Dương đã huy động lực lượng Công an, Quân đội, Dân quân tự vệ... lập các chốt chặn tại bản Chăm Puông và xã Lượng Minh; hai đầu các bản trong xã đều lập chốt để kiếm soát người ra vào; lập hai chốt trên tuyến Lượng Minh - Yên Na; Xá Lượng - Lượng Minh.

Sau khi tiến hành rà soát ngay trong đêm 13/7, tính đến thời điểm hiện tại, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Tương Dương đã ra quyết định cách ly tập trung đối với 135 trường hợp F1 tại điểm cách ly Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Tương Dương./.

Tin mới