mask

Đam mê học tập của chiến sĩ công an quê Nghệ đạt điểm cao nhất khối C03 toàn quốc

(Baonghean.vn) - Sau những miệt mài cố gắng, thành tích thủ khoa khối C03 trên cả nước của chiến sĩ công an Phan Văn Bá (26 tuổi) quê ở thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành đạt được trong kỳ thi THPT năm 2020 đã khiến nhiều người phải nể phục.

Với điểm xét tuyển khối C03 là 29,1 điểm, trong đó Toán 9,6; Văn 9,5, Lịch sử 10, chiến sỹ  Phan Văn Bá đã trở thành thủ khoa khối C03 trên cả nước trong mùa tuyển sinh năm nay. Chia sẻ niềm vui đặc biệt này, Bá cho biết: ngày 26/8, nghe tin Bộ GD & ĐT công bố điểm thi, Bá đã “trực” từ sáng đến 12h đêm để xem điểm và ngủ quên lúc nào không biết. Khoảng 1h sáng thì được anh em trong đơn vị thức dậy. “Em quá vui mừng khi biết điểm thi của mình. Ngay sau khi biết điểm, em đã gọi điện về nhà báo cho gia đình. Đêm đó không chỉ em, mà cả gia đình em ở quê cũng không ngủ vì vui sướng” – Bá nói.

Đam mê học tập của chiến sĩ công an quê Nghệ đạt điểm cao nhất khối C03 toàn quốc ảnh 1
Chiến sỹ Phan Văn Bá - thí sinh đạt thành tích thủ khoa khối C03 trên cả nước. Ảnh: Huy Thư

Theo chàng trai quê lúa, hôm thi xong em đã dự đoán điểm thi sẽ cao, nhưng chưa bao giờ nghĩ đến việc trở thành thủ khoa khối C03 trên cả nước. Bá cho rằng: “Thật tình thì em không ngạc nhiên về điểm thi môn Toán và môn Lịch sử, vì kết thúc kỳ thi, so sánh đáp án, em tự chấm cũng thấy điểm tương đương như vậy rồi, còn điểm môn Văn thì em khá  bất ngờ, vì nó cao hơn em dự đoán”.

chia sẻ cách học để đạt được điểm cao của mình, đặc biệt là môn Lịch sử: "Em phân chia thời gian học tập khá cụ thể (sáng học Văn, chiều học Lịch sử, đêm học Toán), chú tâm học đều các môn, ôn tập xong kiến thức cơ bản sớm để tập trung vào việc giải đề. Riêng môn Lịch sử, em học rất kỹ trong sác giáo khoa, nắm chắc nội dung kiến thức từng phần, từng chủ đề. Làm bài thi môn Lịch sử rất dễ bị nhầm lẫn, do đó trong quá trình ôn tập phải học kỹ và khi làm bài phải đọc kỹ đề ra". 

Đam mê học tập của chiến sĩ công an quê Nghệ đạt điểm cao nhất khối C03 toàn quốc ảnh 2
Phan Văn Bá đã trải qua nhiều công việc trước khi đến với lực lượng vũ trang. Ảnh: NVCC

Sau nhiều năm “bỏ quên” sách vở, nay mới dự thi, nhưng vẫn đạt được thành tích cao, với Bá là một sự nỗ lực, chăm chỉ và quyết tâm cao độ. Bá kể: học cấp 3 ở trường THPT Phan Đăng Lưu (Yên Thành). Học xong 12, do điều kiện gia đình, Bá không dự thi vào đại học, mà rời quê đi làm ăn. Những năm qua, Bá đã làm nhiều nghề, từ nhân viên phục vụ đến chạy Grab, có thời gian Bá từng học điện công nghiệp…

Phan Văn Bá đã đến với lực lượng vũ trang như một cái...duyên. Sau nhiều năm làm đủ thứ việc để mưu sinh, tháng 3/2018, Bá đã nhập ngũ và trở thành chiến sĩ công an. Hiện Bá đang công tác tại Phòng PK02, công an tỉnh Lâm Đồng. Theo Bá, ước mơ làm chiến sĩ công an của anh đã có từ lâu và nguyện vọng được ở lại phục vụ lâu dài trong ngành, nên thời gian qua, Bá đã nung nấu quyết tâm “sẽ thi tiếp” để đi học.

Đam mê học tập của chiến sĩ công an quê Nghệ đạt điểm cao nhất khối C03 toàn quốc ảnh 3
Chiến sỹ Phan Văn Bá đang làm nhiệm vụ tại đơn vị. Ảnh: Huy Thư

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của chỉ huy đơn vị, sự động viên khích lệ của anh em đồng đội, của gia đình, trước kỳ thi THPT năm học 2019 - 2020, Bá đã bước vào ôn thi một cách say mê với quyết tâm cao. Nói như Bá là suốt ngày đêm chỉ nghĩ chuyện học, học trong lúc trực, học cả lúc đi ngủ… Kỳ thi này, trong đơn vị của Bá có 5 chiến sĩ dự thi, kết quả 4/5 người đạt điểm xét tuyển theo khối từ 27 điểm trở lên.

Nói về thành tích đã đạt được, Bá cho biết: “Em rất vui mừng và xúc động vì đạt kết quả cao trong kỳ thi vừa rồi. Kết quả đó không chỉ phản ánh tinh thần quyết tâm, nỗ lực của bản thân, mà còn là sự của sự động viên, giúp đỡ của đơn vị, của đồng đội và của cả gia đình. Với em, mẹ là người nuôi dưỡng ước mơ, bố là người chắp cách ước mơ và em gái là người tiếp thêm động lực để em thực hiện được ước mơ của mình”.

Với số điểm đạt được, Bá hy vọng sẽ trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Tuy nhiên, do điểm tổng kết học bạ thời THPT của Bá không cao, theo quy định của Bộ Công an, hồ sơ của em chỉ được xét ở hệ Trung cấp cảnh sát.

Đam mê học tập của chiến sĩ công an quê Nghệ đạt điểm cao nhất khối C03 toàn quốc ảnh 4
Chàng trai quê lúa chia sẻ: Trong cuộc sống, không có gì là không thể, điều cơ bản là mình có cố gắng hết sức hay không thôi”. Ảnh: NVCC

Những ngày qua, kể từ lúc biết điểm thi, chàng trai quê lúa đã nhận được nhiều lời chúc mừng của đồng đội, anh em, bạn bè… Sau 8 năm rời ghế nhà trường phổ thông, Bá vẫn tiếp tục dự thi và đạt thành tích thủ khoa khối C03 trên toàn quốc, khiến nhiều người cảm phục. Từ thực tế bản thân, Bá chia sẻ: “Trong cuộc sống, không có gì là không thể, điều cơ bản là mình có cố gắng hết sức hay không thôi”.

Cùng với những thí sinh đạt điểm cao ở quê hương, thành tích thủ khoa khối C03 trên cả nước của chiến sĩ công an quê Nghệ An đang công tác ở tỉnh Lâm Đồng đã góp phần tô thắm thêm truyền thống hiếu học, học giỏi của người xứ Nghệ.

Tin mới