mask

Đàm phán với Mỹ bế tắc, Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa mới từ tàu ngầm

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ vẫn gặp bế tắc.
 
 
Đàm phán với Mỹ bế tắc, Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa mới từ tàu ngầm ảnh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Báo Chosun (Hàn Quốc) ngày 14/6 dẫn thông tin từ 38 North, trang mạng thuộc Đại học Johns Hopkins chuyên theo dõi thông tin về Triều Tiên, cho biết Bình Nhưỡng dường như sẵn sàng thử nghiệm một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới tại xưởng đóng tàu Sinpo của nước này.

“Hình ảnh vệ tinh thương mại gần đây chụp xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên cho thấy tiếp tục hoạt động chế tạo tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm”, 38 North cho biết.

Theo 38 North, những thay đổi đã được thực hiện đối với khu vực bảo vệ tàu, bao gồm việc lắp đặt 12 cần cẩu dọc theo cầu cảng trong khoảng thời gian từ ngày 11/4 - 5/5.

“Những cần cẩu này sẽ hỗ trợ việc tháo dỡ vật tư và thiết bị hạng nhẹ xuống hầm tàu ngầm và đưa lên sà lan phóng”, 38 North cho biết thêm.

Các công nhân được cho là đã di chuyển một tàu ngầm có tải trọng 2.000 tấn tới một vị trí khác khi họ lắp đặt các cần cẩu tại xưởng đóng tàu.

“Họ di chuyển tàu ngầm và thiết lập ụ nổi cho một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm ở cùng một chỗ. Điều này có nghĩa họ đang chuẩn bị cho một hoạt động quan trọng”, một sĩ quan quân sự bình luận.

“Triều Tiên đã cố ý tiết lộ sơ đồ của các mẫu tên lửa đạn đạo mới, bao gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3. Xét đến những diễn biến gần đây, Triều Tiên có lẽ đang tìm cách gây sức ép với Mỹ”, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc Shin Jong-woo nhận định.

Không dỡ bỏ trừng phạt

“Tất cả mọi người đều tìm cách vi phạm các lệnh trừng phạt, tuy nhiên các lệnh trừng phạt đang gây thiệt hại cho họ (Triều Tiên)”, Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News hôm 14/6 khi được hỏi về cáo buộc cho rằng Triều Tiên đã vi phạm các lệnh trừng phạt thông qua các hoạt động vận chuyển trên biển.

Tổng thống Trump khẳng định các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vẫn có hiệu lực.

“Chúng tôi không bao giờ dỡ bỏ trừng phạt”, ông Trump nói.

Theo ông chủ Nhà Trắng, Mỹ đang có “mối quan hệ tốt đẹp” với Triều Tiên, không giống trước đây khi Bình Nhưỡng vẫn còn thử nghiệm tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

“Bạn không còn thấy những điều đó (các vụ thử). Chúng tôi đang ở vị thế khác trước rất nhiều. Tôi không vội vàng”, ông Trump cho biết.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Trump cũng nói rằng ông không vội đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên. Trong khi đó, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang rơi vào bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi cuối tháng 2.

Nguyên nhân khiến cuộc gặp gần đây giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un không đạt kết quả như mong muốn được cho là vì sự khác biệt trong lập trường của hai bên về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên để đổi lấy việc dỡ bỏ trừng phạt từ phía Mỹ.

Tổng thống Trump ngày 11/6 cho biết ông đã nhận được một bức thư “đẹp và nồng ấm” từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời bày tỏ sự lạc quan về tương lai của các thỏa thuận Mỹ - Triều.

“Lẽ ra tôi có thể dễ dàng đạt được một thỏa thuận, nhưng tôi muốn một thỏa thuận có ý nghĩa. Lẽ ra tôi có thể rời đi cùng một thỏa thuận với Triều Tiên”, ông Trump cho biết.

“Tôi không vội. Họ không thử hạt nhân nữa. Họ cũng không thử bất kỳ thứ gì nữa. Họ chỉ phóng một số tên lửa tầm ngắn cũng như những người khác đã làm”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

 

Tin mới