Đâm trực diện xe tải ở tốc độ cao, tài xế xe con lành lặn khó tin

Chiếc Volvo ở Na Uy đột nhiên lấn sang làn ngược chiều ở tốc độ 60 km/h, đấu đầu xe tải và bật ngược lại, nằm chắn ngang đường.
Clip: Đâm trực diện nát đầu xe, tài xế ngồi ném mảnh vỡ ra ngoài

Đoạn đường có giới hạn tốc độ là 70 km/h và theo camera hành trình thì xe đang chạy khoảng 60 km/h. Đột nhiên chiếc Volvo XC70 phía trước chệch làn trong lúc xe tải ngược chiều chạy tới. Cú đâm trực diện khiến xe nhỏ hơn bị dội ngược, bật sang ghếch đuôi lên triền dốc, chặn ngay phía trước ôtô gắn camera hành trình. May mắn là tài xế xe sau giữ đủ khoảng cách an toàn và chạy dưới tốc độ giới hạn cùng việc phanh kịp thời nên tránh được va chạm.

Theo miêu tả của người đăng video, cảnh tượng khó tin là tài xế xe Volvo không có vết thương nào nghiêm trọng, tự xuống xe và bước ra xa khỏi nơi tai nạn. Video xuất hiện đầu tiên trên trang mạng xã hội Reddit và được chia sẻ rộng rãi.

Thử nghiệm va chạm một phần phía đầu xe (small overlap front test) theo tiêu chuẩn của Viện Bảo hiểm an toàn đường bộ Mỹ IIHS là một trong những thử nghiệm gây khó khăn nhất cho các hãng xe. Chỉ 25% diện tích đầu xe bị thử thách đâm đụng ở tốc độ 64,4 km/h (40 mph).

Trong các thử nghiệm, một chướng ngại vật giống bức tường bê tông thấp được dựng lên để mô phỏng những vật thể trong thực tế như một chiếc ôtô khác, cây bên đường hoặc cột điện. Thực tế, nhiều mẫu ôtô hiện đại thất bại trong việc bảo vệ người trên xe ở những tình huống va chạm tương tự.

Trong video trên, tình huống xảy ra rất giống một thử nghiệm điển hình. Chỉ một phần nhỏ đầu xe (phía bên tài xế) tiếp xúc với xe ngược chiều. Và tốc độ cũng rất giống: khoảng 62 km/h.

Nhưng chiếc Volvo đã "chiến đấu" ngoan cường dù đối thủ là một chiếc xe tải. Phần đầu xe Volvo gần như bị phá nát - chính là nơi hấp thu toàn bộ lực va chạm. Điều này giúp cabin còn nguyên vẹn, thậm chí cột A không hề cong, vênh, và bảo vệ thành công tài xế.

Theo Mỹ Anh

vnexpress.net

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới