Dân bản kiếm tiền triệu trong mùa đào măng đắng

(Baonghean.vn) - Từ giữa tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch hàng năm, dân bản ở các xã Tri Lễ, Nậm Giải, Thông Thụ... (Quế Phong) lại mang gùi, cầm xuổng lên núi tìm măng đắng. Với bà con nơi đây, măng đắng không chỉ là một món ăn đặc sản mà còn đem đến một nguồn thu nhập đáng kể.

Bây giờ đang là thời điểm đầu mùa, nên những ngày này dọc hai bên đường của thị trấn Kim Sơn, chợ Quế Phong, các ngã ba, ngã tư đều bày bán măng đắng. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, măng đắng được mùa nên bà con rất phấn khởi.

dọc đường quốc lộ 48 hay những ngã ba chợ tại huyện Quế Phong đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp cảnh người dân mua măng đắng để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình của mình. Ảnh Lương Nga.
Dọc đường quốc lộ 48 hay những ngã ba chợ tại huyện Quế Phong đâu đâu cũng bắt gặp cảnh người dân mua măng đắng để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình của mình. Ảnh Lương Nga.

Tuy nhiên giá cả lại thấp hơn năm ngoái. Thời điểm này năm trước, giá măng đắng nhập cho lái buôn là 12.000 - 13.000đ/1kg, năm nay giá chỉ ở mức 10.000đ/1kg. Tuy vậy trung bình mỗi ngày người dân cũng có thêm thu nhập từ 150.000đ đến 200.000đ.

Bà Lương Thị Hồng, một tiểu thương nhỏ ở huyện Quế Phong cho biết, mỗi ngày bà bán được hơn 1 tạ măng đắng, chủ yếu cho người miền xuôi đưa về làm quà.

Măng trở thành món ăn miền rừng đặc sản đến với nhiều vùng quê. Ảnh: Lữ Phú
Măng trở thành món ăn miền rừng đặc sản đến với nhiều vùng quê. Ảnh: Lữ Phú
Quế Phong có 4 loại măng có thể chế biến món ăn gồm: Măng đắng, măng giang, măng nứa và măng hốc. Tuy nhiên măng đắng đặc biệt được yêu thích. Nó có vị đặc biệt: gốc của măng có vị ngọt, có thể ăn sống, càng về ngọn càng đắng.
Măng đắng có vị đặc biệt, phần nhú lên khỏi mặt đất có vị đắng, ở dưới gốc vẫn ngọt. Ảnh: Phương Thúy.
Măng đắng có vị đặc biệt, phần nhú lên khỏi mặt đất có vị đắng, ở dưới gốc vẫn ngọt. Ảnh: Phương Thúy.
 Loại măng đắng này còn đặc biệt ở chỗ, khi nó sinh sôi thì phần nào nhô khỏi mặt đất mới có vị đắng, và những ngày giữa tháng giêng này măng đắng chưa lên khỏi mắt đất nên có vị rất ngọt.
Những bữa ăn của người miền núi mùa này không thể thiếu món măng. Ảnh: Lữ Phú
Những bữa ăn của người miền núi mùa này không thể thiếu món măng. Ảnh: Lữ Phú
Không riêng người dân nơi đây thích món ăn này, nhiều người ở miền xuôi cũng lên đây nhập đưa về bán, đường sá thuận tiện nên măng đắng giờ đây đã có mặt khắp nơi. Nhờ vậy mà giờ đây, măng đắng đã trở thành thương hiệu đặc sản của người dân Quế Phong đồng thời còn giúp người dân có thêm thu nhập.

Tin mới