Dân bản mang ớt rừng trồng trong vườn nhà, thu hàng chục triệu/năm

(Baonghean.vn) - Ớt cay muội ở Con Cuông từ lâu được nhiều người biết đến và trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Một số hộ đã nhạy bén nhân giống trồng trong vườn và cho thu hoạch đều  bởi ớt thuận lợi đầu ra.

Ớt xiêm mọc trên đồi núi dốc
Ớt xiêm rừng mọc trên đồi núi dốc ở Con Cuông. Ảnh Bá Hậu

Ớt muội hay còn gọi là ớt mọi, ớt xiêm rừng, thường mọc hoang dại trên các rẫy và núi cao ở một số huyện miền núi trong đó có huyện Con Cuông. Đây là loại ớt tuy có kích thước trái khá nhỏ nhưng mùi vị cay nồng, đặc biệt rất thơm và sạch nên được bà con sử dụng quanh năm, nhiều du khách tìm mua về làm quà khi qua Con Cuông.

Nắm bắt được nhu cầu, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Con Cuông đã tự trồng loại ớt này để tăng thu nhập cho gia đình. Điển hình như hộ gia đình bà Nguyễn Thị Long thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê. Trên diện tích cây ăn quả của gia đình, bà đã lấy hạt ớt cay xiêm để nhân giống rồi đem trồng  xen canh, vừa tiết kiệm được diện tích vừa giúp cây sinh trưởng tốt do có bóng mát. Bà Long cho biết : Cứ 10 ngày bà thu hái một lần, mỗi lần hơn 20 kg.

Hiện tại, loại ớt này đang được bán với giá dao động từ 50-80 nghìn đồng/kg nên mỗi tháng từ thu hoạch loại ớt này, gia đình bà cũng có nguồn thu trên 3 triệu đồng, tính ra mỗi năm ớt cho thu nhập trên 30 triệu đồng.

Ớt xiêm được bà con dân bản trồng
Ớt xiêm được bà con dân bản trồng tăng thêm thu nhập. Ảnh: Minh Hạnh

 Hàng chục hộ dân ở  bản Nưa, xã Yên Khê cũng trồng ớt để bán. Theo Chị Lương Thị Hải ở bản Nưa thì  loại ớt này thường xuyên ra trái, cứ khoảng 10 ngày lại thu hoạch 1 lần, hầu như quanh năm. Mỗi lần thu hoạch xong chỉ cần vun lại gốc, bón thêm một ít phân chuồng, phân hữu cơ chứ không cần đầu tư chăm sóc kỹ nên gia đình có thể tranh thủ được khi nông nhàn.

Hiện ớt được dân các bản thu hái bán cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn và một số thương lái ở các nơi khác đến thu mua.

Ớt được thu hái để đưa đi bán ở các chợ
Ớt được thu hái để đưa đi bán ở các chợ. Ảnh: Minh Hạnh

Các nhà hàng trên địa bàn còn muối ớt với nước mắm. Trước khi muối, ớt được cắt bỏ phần cuống rồi đem rửa sạch, để ráo sau đó ngâm với tỏi, nước mắm. Điều đặc biệt, loại nước mắm dùng để muối ớt phải là nước mắm nguyên chất. Hiện mỗi lọ ớt cay muối được đóng sẵn được các nhà hàng tại huyện bán với  giá 50 nghìn đồng và trở thành món quà hút khách  cho du khách mỗi khi đặt chân đến Con Cuông.

Ớt xiêm muối được bày bán ở Con Cuông
Ớt xiêm muối được bày bán ở Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu

                                                                                                               Bá Hậu- Minh Hạnh

TIN LIÊN QUAN

Tin mới