mask

Dân biển kiếm bộn nhờ “săn” sò lông

(Baonghean.vn) - Sau Tết, nhiều người dân vùng biển Quỳnh Lưu bắt đầu xuống biển để "săn" đặc sản sò biển. Với dụng cụ tự chế, mỗi ngày người dân có thể săn tìm hàng trăm con, thu về 300 - 500 nghìn đồng/người.
Ảnh Việt Hùng

Không chỉ săn ở trên bờ, nhiều người còn lội ra xa bờ để săn bằng được sò biển. Ảnh: Việt Hùng

Khi thủy triều xuống cũng là lúc người dân ở các xã vùng biển Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh, Quỳnh Bảng lội xuống biển để săn tìm con đặc sản. Vào mùa này, con sò lông biển phát triển mạnh dưới lớp cát nên người dân đổ xô đi săn, kiếm thêm thu nhập.

Vốn sinh sống gần biển nên sau khi ăn Tết xong, chị Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Bảng lại mang dụng cụ xuống biển để săn tìm những con đặc sản từ biển. Với chiếc gậy cưa đôi một nửa và nẹp vào một thanh sắt mỏng, chị Hương có thể săn được từ 5 - 7 kg sò mỗi ngày, thu nhập từ 200 - 300 nghìn đồng/ngày.

sò 4 ảnh Việt Hùng
Tranh thủ thủy triều xuống, người dân đi săn sò biển. Ảnh: Việt Hùng

Sò biển là loại động vật thân mềm có hai mảnh vỏ, sống chủ yếu ở vùng biển và ẩn dưới lớp cát; để săn được, người dân phải cầm dụng cụ đi thụt lùi và cào xuống lớp cát biển, đến khi nghe tiếng “cộc” thì dễ trúng sò biển.

Thời gian trước và sau Tết, sò biển khan hiếm do không có người đi săn nên nhiều cửa hàng ăn uống tìm đặt mua; do đó giá bán cũng được đẩy lên cao. Từ giá 20.000 đồng/kg trước Tết thì nay giá đã lên 40.000 -  50.000 đồng/kg mà vẫn không có hàng để mua.

sò 3 Ảnh: Việt Hùng
Trước Tết sò lông biển có giá 20.000 đồng/kg thì nay giá đã lên 40.000 -  50.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Không chỉ săn ở trên bờ, nhiều người còn lội ra xa để săn bằng được con sò biển này. Có nhiều người gặp may săn được hàng trăm con sò biển chỉ trong một buổi, sau khi nhập cho thương lái, họ thu về khoảng 500 nghìn đồng.

Sò lông là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon như sò lông nướng mỡ hành, dưa leo trộn sò lông, sò lông xào chua ngọt... Ảnh: Việt Hùng
Sò lông là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon như sò lông nướng mỡ hành, dưa leo trộn sò lông, sò lông xào chua ngọt... Ảnh: Việt Hùng

Sò lông có vị ngọt mặn, chứa rất nhiều chất đạm và nhiều thành phần chất dinh dưỡng giúp tăng cường sự dẻo dai và năng lượng. Sò lông là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon như sò lông nướng mỡ hành, dưa leo trộn sò lông, sò lông xào chua ngọt... Đặc biệt, chúng có thể được ứng dụng trong điều trị một số bệnh như trị viêm loét dạ dày, tá tràng mạn tính, chữa viêm gan, vàng da, sỏi mật, chữa mồ hôi trộm và một số bệnh khác./.

Tin mới