mask

Dân ” tố” Khu công nghiệp nhỏ Diễn Hồng gây ô nhiễm môi trường

(Baonghean.vn) -Hệ thống xử lý đã xuống cấp, các đường ống, mương dẫn nước bị vỡ, tắc nghẽn do bùn và rác thải. Các hồ lắng bị bồi lắng đất, hồ lắng thứ 3 bị vỡ bờ ngăn, mất chức năng lắng nước. Do đó, nước thải ra kênh thoát có màu đen, mùi hôi khó chịu.

Liên quan đến ý kiến của cử tri Diễn Châu phản ánh khu công nghiệp nhỏ Diễn Hồng xả thải gây ô nhiễm môi trường, ngày 30/1/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 589/STNMT-BVMT đề nghị UBND huyện Diễn Châu tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung trên. Ngày 15/2/2019, UBND huyện Diễn Châu có Công văn số 260/UBND-TNMT báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh như sau:

Cụm công nghiệp Diễn Hồng được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng tại Quyết định số 4612/QĐ-UB.CN ngày 25/11/2003 và Quy hoạch điều chỉnh tại Quyết định số 1875/QĐ-UBND.CN ngày 29/5/2007 với diện tích quy hoạch 10 ha, gồm 11 doanh nghiệp và 30 hộ gia đình đầu tư vào sản xuất với ngành nghề chủ yếu là nấu phôi thép, tái chế nhựa, thu mua và sơ chế phế liệu…

- Về rác thải sinh hoạt: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã hợp đồng với tổ thu gom của xã để thu gom, vận chuyển đi xử lý; Về khí thải chủ yếu phát sinh từ các cơ sở nấu phôi thép, tuy nhiên các cơ sở này đều có hệ thống xử lý khí thải.

- Về nước thải: Nước thải sinh hoạt, sản xuất được xử lý sơ bộ qua các bể lắng tại các cơ sở sản xuất và thu gom về hệ thống xử lý nước thải tập trung của cụm trước khi thải ra kênh Vếch Bắc. Hệ thống xử lý nước thải tập trung được xây dựng từ năm 2003, với 3 hồ lắng và hệ thống mương dẫn. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống xử lý đã xuống cấp: các đường ống, mương dẫn nước bị vỡ, tắc nghẽn do bùn và rác thải; Các hồ lắng bị bồi lắng đất, hồ lắng thứ 3 bị vỡ bờ ngăn, mất chức năng lắng nước. Do đó, nước thải ra kênh thoát có màu đen, mùi hôi khó chịu. Nước mưa chảy tràn được thu gom cùng hệ thống mương thu gom của nước thải.

Nguy cơ gây ô nhiễm từ Khu CNN Diễn Hồng. Ảnh: Tư liệu
Nguy cơ gây ô nhiễm từ Khu CNN Diễn Hồng. Ảnh: Tư liệu
Trước thực trạng trên, UBND huyện Diễn Châu đã chỉ đạo Ban quản lý Cụm công nghiệp Diễn Hồng tiến hành vớt bèo, rác và nạo vét kênh mương và hồ lắng của hệ thống xử lý nước thải.

Đồng thời chỉ đạo Phòng kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Diễn Hồng lập dự toán kinh phí cải tạo hệ thống thoát nước và xử lý nước thải tập trung của CCN Diễn Hồng trình UBND huyện xem xét, quyết định.

Bên cạnh đó, UBND huyện Diễn Châu chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND xã Diễn Hồng tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường; đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở, yêu cầu các cơ sở nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và thực hiện quan trắc môi trường định kỳ, gửi báo cáo kết quả quan trắc về cơ quan chức năng để theo dõi và quản lý.

Trả lời kiến nghị của cử tri, UBND huyện Diễn Châu cũng cho biết sẽ xử lý nghiêm các cơ sở xả thải trực tiếp ra môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống người dân.

Tin mới