Dân vận khéo về an ninh trật tự ở xã ven biển của huyện Diễn Châu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Thực hiện Chỉ thị của Bộ Công an về tăng cường công tác dân vận trong tình hình mới, Công an xã Diễn Bích đã triển khai mô hình “Dân vận khéo” trong việc xóa địa bàn trọng điểm, phức tạp trên địa bàn. Điều này giúp cho Diễn Bích trở thành xã ven biển bình yên, an toàn.

Đẩy lùi tệ nạn ma tuý

Nằm ở phía Đông Bắc của huyện Diễn Châu, xã Diễn Bích có tổng diện tích tự nhiên hơn 2 km với 2.868 hộ, 13.000 khẩu. Người dân xã Diễn Bích sống chủ yếu dựa vào biển. Đàn ông bám biển đánh cá, phụ nữ ở nhà chế biến thủy, hải sản. Suốt ngày lênh đênh trên biển khiến cho nhận thức về pháp luật của những người dân “ăn sóng nói gió” còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, với địa giới hành chính tiếp giáp với các xã: Diễn Ngọc, Diễn Kỷ, Diễn Vạn, Diễn Kim khiến cho Diễn Bích tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Mô hình “Dân vận khéo” góp phần giúp Diễn Bích trở thành xã ven biển ổn định về an ninh, trật tự. Ảnh: An Quỳnh ảnh 1

Mô hình “Dân vận khéo” góp phần giúp Diễn Bích trở thành xã ven biển ổn định về an ninh, trật tự. Ảnh: An Quỳnh

Từ năm 2020 trở về trước, xã ven biển này vốn được biết đến là điểm nóng về an ninh trật tự của huyện Diễn Châu. Tình hình tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, nổi lên chủ yếu là ma túy, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng,… Số đối tượng nghiện ma túy là thanh, thiếu niên ham chơi, đua đòi, lười lao động trên địa bàn xã khá nhiều làm cho nhân dân hết sức lo lắng, bất an, ảnh hưởng đến môi trường sống và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thượng úy Nguyễn Đức - Trưởng Công an xã Diễn Bích cho biết: “Vốn dĩ người dân ở đây quen nghề đi biển. Mỗi chuyến ra khơi kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng khiến cho chủ tàu buộc phải thuê nhiều lao động đại trà đến từ nhiều nơi. Những người ngư dân ở trên thuyền lâu ngày, bị các đối tượng rủ rê làm quen với những “thú vui mới” để giải trí qua ngày. Mỗi ngày một ít, lâu dần thành nghiện”.

Trước sự hoang mang, lo lắng của quần chúng nhân dân về tình hình ma túy trên địa bàn xã, đầu năm 2020, Đảng ủy UBND, Công an xã Diễn Bích đã xác định công tác xóa địa bàn trọng điểm về ma túy là nhiệm vụ trọng tâm cần phải triển khai, thực hiện.

Tháng 6/2020, mô hình “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đẩy mạnh thi đua dân vận khéo” (gọi tắt là mô hình “Dân vận khéo”) ra đời trong sự mong chờ của đông đảo bà con. Mục đích là sớm đưa Diễn Bích ra khỏi xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), tạo điều kiện thuận lợi để người dân yên tâm phát triển kinh tế - xã hội.

Lấy lực lượng công an làm nòng cốt, UBND xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc triển khai “dân vận khéo” trên nhiều mặt. Đầu tiên phải kể đến công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức thiết thực (trên đài truyền thanh xã; trên trang thông tin điện tử, tổ chức phát tờ rơi, lồng ghép trong các cuộc hội nghị…) nhằm nâng cao ý thức cho bà con.

Công an xã Diễn Bích tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hộ kinh doanh trên địa bàn. Ảnh: Công an xã Diễn Bích ảnh 2

Công an xã Diễn Bích tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hộ kinh doanh trên địa bàn. Ảnh: Công an xã Diễn Bích

Thượng úy Nguyễn Đức cho biết: Để quyết định sự thành công của mô hình chúng tôi xác định điều quan trọng nhất là tuyên truyền đến mỗi người dân, mỗi gia đình biết phòng và tránh. Sau đó mới tính đến phối hợp với gia đình các đối tượng nghiện để động viên, răn đe và đưa họ đi cai nghiện bắt buộc để làm sạch địa bàn. Mới đây, vào đầu năm 2023, công an xã phối hợp với gia đình đưa một ngư dân lâu năm ở xóm Quyết Thắng đi cai nghiện ma túy. Người này thường xuyên cố thủ trong phòng và luôn có hung khí bên cạnh người, gần như không giao tiếp bất cứ ai. Nhận định được tình hình, lực lượng công an đã vào trò chuyện, vận động gia đình cùng phối hợp để đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc.

Khi được sự đồng ý của gia đình, tổ công tác đã cắt điện ở phòng ngủ đối tượng. Khi đối tượng xuống nhà uống nước vì quá nóng, người nhà sẽ tìm cách giấu hung khí và lực lượng công an xã vào khống chế phối hợp đưa về trụ sở.

Việc phát huy cao vai trò mỗi người dân trong công tác phát hiện tố giác tội phạm cũng là một phần để mô hình “Dân vận khéo” trong đảm bảo an ninh trật tự ở xã Diễn Bích đi đến thành công. Trong vòng 3 năm, nhân dân địa phương đã cung cấp cho lực lượng chức năng 63 nguồn tin có giá trị. Nhờ đó, đã giúp lực lượng chức năng điều tra, xử lý 2 vụ trộm cắp tài sản; 2 vụ gây thương tích, gây rối trật tự công cộng; 18 vụ đánh bạc trên địa bàn. Đặc biệt là 41 nguồn tin liên quan giúp điều tra, xử lý các vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Nhờ đó, tệ nạn xã hội giảm mạnh qua từng năm: Về khởi tố hình sự, trong năm 2020 địa phương xảy ra 4 vụ, khởi tố 7 đối tượng; năm 2021 xảy ra 2 vụ, khởi tố 3 đối tượng; năm 2022 không xảy ra vụ việc nào.

Công tác cai nghiện, đưa người vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng đạt kết quả cao với 45 trường hợp vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc, 51 trường hợp cai nghiện tại cộng đồng và giáo dục tại xã.

Bình yên trên mỗi nẻo đường

Sau gần 3 năm hoạt động, mô hình “Dân vận khéo” tại xã Diễn Bích đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, ANTT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Dưới sự hướng dẫn của lực lượng Công an, mỗi tổ dân cư, mỗi gia đình đã chủ động công tác tự phòng, tự quản. Đồng thời, chủ động phát hiện, tố giác, đấu tranh phòng chống với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội kết hợp với làm tốt công tác quản lý, giáo dục con cháu trong gia đình, phấn đấu không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

Ông Phạm Văn Hùng - người dân xóm Bắc Chiến Thắng cho biết: “Từ khi mô hình được xây dựng, tình hình an ninh trật tự tại địa bàn thay đổi hẳn. Rõ nhất là tình hình hút chích ma túy không còn, tình trạng gây rối, ăn trộm, đánh bạc cũng giảm hẳn. Bà con nhân dân không cần phải lo lắng nhiều nữa”.

Nhờ dân vận khéo, xã Diễn Bích đã huy động được nhân dân trên địa bàn tham gia triển khai các mô hình góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo ANTT. Điển hình như: Mô hình “Phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở” hoạt động có hiệu quả với sự tham gia của 100% số hộ kinh doanh; mô hình “Tuần tra nhân dân” với 08 tổ tuần tra tại các xóm và 01 tổ tuần tra cấp xã (gồm Công an, Quân sự, hội viên, đoàn viên các đoàn thể và Chi ủy các xóm) để phối hợp tổ chức tuần tra vào khung giờ cao điểm, ban đêm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn 37 vụ mâu thuẫn giữa các nhóm thanh niên; tiến hành hòa giải 18 vụ mâu thuẫn tại cộng đồng dân cư…

Toàn xã hiện nay có 40 camera an ninh lắp đặt tại các tuyến đường. Ảnh: An Quỳnh ảnh 3

Toàn xã hiện nay có 40 camera an ninh lắp đặt tại các tuyến đường. Ảnh: An Quỳnh

Đặc biệt nhất là mô hình “Camera an ninh” với 40 mắt camera chất lượng lan rộng toàn địa bàn cộng với 200 mắt camera an ninh các hộ gia đình phủ sóng khắp xã. Các camera được đặt các ngã tư, ngã ba đường, các vị trí trọng yếu trên địa bàn xã. Toàn bộ số tiền lắp camera lên tới 350 triệu đồng đều do người dân đóng góp. Bên cạnh đó, các hộp thư tố giác tội phạm cũng được người dân ủng hộ lắp đặt với số tiền 10 triệu đồng.

Bên cạnh việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, chính quyền địa phương cùng lực lượng Công an xã cũng rất coi trọng việc tái hòa nhập cộng đồng cho bộ phận những ngư dân “lầm lỡ”. Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng chính của các đối tượng là muốn có công việc để ổn định cuộc sống, hoà nhập cộng đồng. UBND xã Diễn Bích đã phối hợp các đơn vị có liên quan tạo điều kiện để hỗ trợ vay vốn kinh doanh tạo kế sinh nhai lâu dài cho các đối tượng.

Không chỉ vậy, cuộc vận động hỗ trợ các trường hợp mới chấp hành xong quyết định cai nghiện bắt buộc được nhân rộng tại các cụm dân cư trên địa bàn tích cực hưởng ứng. Qua đó, không những kêu gọi tài trợ 18 triệu đồng học nghề/1 đối tượng, mà còn phối hợp được với các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn để tạo việc làm cho các đối tượng này.

Công an xã Diễn Bích nắm bắt tình hình an ninh trật tự qua hệ thống camera an ninh. Ảnh: An Quỳnh ảnh 4

Công an xã Diễn Bích nắm bắt tình hình an ninh trật tự qua hệ thống camera an ninh. Ảnh: An Quỳnh

Với những nỗ lực không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị ở địa phương, tháng 01/2022, xã Diễn Bích được đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm phức tạp về ANTT. Đó cũng là tiền đề để xã ven biển này về đích nông thôn mới vào tháng 2/2023.

Tin mới