Đắng cay thân phận của những người vợ tử tù

(Baonghean.vn) - Ít người biết rằng, đằng sau những án tử là hình ảnh người vợ dù được tự do bên ngoài song còn đau đớn, tù túng hơn bội phần khi phải đối mặt với nỗi mất mát tình thần và cả những búa rìu dư luận.

1. Dáng người nhỏ thó, Hờ Y Dềnh (SN 1996), trú bản Sơn Hà, xã Cà Tạ, huyện Kỳ Sơn liên tục khóc trong suốt thời gian phiên tòa diễn ra. Dềnh là vợ của tử tù Hạ Bá Hùa (SN 1989) hiện đang nằm chốn biệt giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Chị Hờ Y Dềnh, vợ của tử tù Hạ Bá Hùa gục mặt khóc nức nở.

Dềnh có lẽ là người đàn bà bất hạnh nhất trong số những người vợ có chồng đang đối mặt với án tử, khi mà bản thân mình cũng đang sống chung trọn đời với một “án tử” khác, ấy là không thể sinh con.

Là cô gái chất phác và hiền ngoan, năm 2013, Dềnh làm vợ của Hạ Bá Hùa, một cựu sinh viên của Trường Đại học Sư phạm I Hà Nội. Ngày Dềnh lên xe hoa, hàng chục trai bản ngước nhìn tiếc nuối, bà con lối xóm tấm tắc khen lấy được tấm chồng có học thức, là Đảng viên nên ai cũng tin tưởng cô sẽ có cuộc sống viên mãn.

Nhưng người tính không bằng trời tính, Hùa sau nhiều lần nộp đơn xin việc không thành, đã sa ngã, dấn thân vào cái chết trắng. Cay đắng hơn, sau nhiều năm không thể sinh con, Dềnh đến bệnh viện khám thì mới ngã ngửa khi biết mình bị u nang buồng trứng, phải phẫu thuật cắt bỏ.

Để có tiền trang trải và chữa bệnh cho vợ, Hạ Bá Hùa nhận lời vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. Từ tháng 5/2015 đến tháng 8/2015, Hùa đã 4 lần thực hiện thành công việc vận chuyển ma túy, với tổng cộng 20 bánh heroin, có trọng lượng hơn 7kg. Với hành trình phạm tội đó, Hùa đã bị tuyên án tử vào tháng 3/2016.

Những lần Hùa sang Lào “ăn hàng”, Dềnh đều không hề hay biết. Tiền kiếm được từ việc buôn ma túy, chồng cũng không đưa cho Dềnh nửa xu, có chăng những vợ chồng cùng nhau đi chữa bệnh vô sinh, người vợ trẻ này mới dùng đến những đồng tiền ấy.

Con gái người tử tù mang bản án giết vợ đẫm nước mắt tại Trại tạm giam Công an Nghệ An.

2. Cùng số phận là chị Vừ Y Pà (SN 1997), trú bản Pù Quặc 2, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn. Pà là vợ của tử tù Hạ Bá Ku (SN 1991), quê quán tại bản Noong Pùng, thị trấn Lạc Xao, huyện Mường Khăm Cợt, tỉnh Bôly Khămxay (Lào).  

Là con thứ 4 trong gia đình có 6 anh chị em, bố mất sớm, Ku thường xuyên qua lại biên giới để mưu sinh. Gặp rồi nên duyên với Vừ Y Pà nhưng không đăng ký kết hôn, Ku định cư hẳn tại Việt Nam. Năm 2013, hai vợ chồng vui mừng đón nhận đứa con đầu lòng chào đời.

Để có tiền, Hạ Bá Ku đã nhận lời xách thuê ma túy và ngày 28/12/2014, khi đang vận chuyển 20 bánh heroin từ thị trấn Lạc Xao về Việt Nam, Ku bị bắt giữ, sau đó bị kết án tử hình.

Chồng sa vào lao lý, hai mẹ con Vừ Y Pà được bà nội đón về Lào nhưng chỉ được một thời gian đã phải lập bập về lại sống dựa vào gia đình nhà ngoại. Bản thân Pà không biết tiếng Việt, không biết tiếng Lào, lại chưa từng một lần rời khỏi bản nên không hề có kiến thức lẫn kỹ năng để sinh tồn và nuôi con.

3. Câu chuyện của gia đình tử tù Nguyễn Văn Thành (SN 1989), trú tại xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu tan nát kể từ sau khi người này bị kết án tử về các tội danh giết người, cướp tài sản và hiếp dâm là một minh chứng đau lòng như vậy.

Lá thư xin lỗi của tử tù Nguyễn Văn Thành. Tử tù Hạ Bá Ku.

Là kẻ đang thụ án treo 15 tháng về tội danh cướp tài sản, đêm 30/6/2011, sau khi cãi nhau với vợ, Thành tìm đến nhà chị họ là Nguyễn Thị H. (SN 1982), đang mang thai ở tuần thứ 10 để hỏi vay tiền nhưng bất thành. Thấy chị H. ở nhà một mình, Thành đã dùng vũ lực thực hiện hành vi hiếp dâm, sau đó siết cổ khiến chị H. tử vong. Trước khi rời đi, hắn còn tiện tay gỡ luôn đôi bông tai bằng vàng trên tai nạn nhân.

5 năm nằm chốn biệt giam là những tháng ngày tử tù Nguyễn Văn Thành “làm mình làm mẩy”, từ bất cần, chống đối đến tuyệt thực mà không hề biết rằng, tội ác hắn gây ra đã để lại những hậu quả hết sức đau xót. Họ hàng, hàng xóm từ mặt, người mẹ già của hắn vì quá đau đớn nên đã ngã bệnh và từ giã cõi đời.

Trong suốt thời gian ấy, người vợ trẻ mới bén hơi chồng đã phải sống trong búa rìu dư luận và sự ghẻ lạnh của người đời. 5 năm ròng người vợ trẻ đã nhẫn nhịn, sống theo kiểu “có mắt giả mù, có tai giả điếc” chỉ với mục đích vun vén, bù đắp cho cuộc sống của đứa con nhỏ dại vì những thiệt thòi mà bố nó đem lại.

“Nhiều đêm ôm con trong tay mà nước mắt đẫm gối, chỉ muốn bỏ đi thật xa để sống cuộc sống cho riêng mình. Thế nhưng, chồng còn nằm chốn biệt giam, còn phải trách nhiệm hương khói cho mẹ chồng và chăm sóc cha chồng, nên đắng cay nhận lấy, để sống cho tương lai”, người vợ trẻ xót xa tâm sự.

Mỗi tử tù là một số phận, hoàn cảnh khác nhau, song cùng có điểm chung là đều để lại nỗi đau quá lớn cho những người thân thích, ruột thịt của mình. Cha mẹ, vợ con của họ dù được tự do bên ngoài song mỗi người có một u uẩn, nỗi niềm riêng. Những người này cũng đã và đang phải gánh chịu những nỗi đau không dễ gì chia sẻ - những nỗi niềm còn tù túng hơn cả bốn bức tường giam lạnh lẽo trong chốn biệt giam của người tử tù./.

Tính đến thời điểm này, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đang có gần 30 tử tù, trong đó có những người đã ngồi xiềng ngót cả chục năm trời. Ngoại trừ 4 tử tù là nữ, số còn lại phần lớn đã có gia đình, vợ con trước khi sa vào tội lỗi.

Hà Thư

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới