mask

Đảng Cộng sản Mỹ lên tiếng về việc Fidel Castro qua đời

CPUSA - Đảng Cộng sản Mỹ, đã ra thông cáo về sự nghiệp của lãnh tụ Cuba Fidel, đánh giá cao sự lãnh đạo 'mềm dẻo và kiên định' của ông.

Sau khi lãnh tụ Cuba Fidel Castro từ trần, Đảng Cộng sản Mỹ (CPUSA) đã ra thông cáo về ông.

dang cong san my len tieng ve su qua doi cua fidel castro hinh 1
Fidel Castro. Ảnh: CPUSA.

Phần mở đầu của thông cáo do Đảng Cộng sản Mỹ đăng tải trên website của chính đảng này như sau: “Đảng Cộng sản Mỹ cùng với hàng triệu người trên thế giới khóc thương sự từ trần của đống chí kính yêu của chúng tôi, đồng chí Fidel Castro Ruz, lãnh tụ của Cách mạng Cuba, lãnh đạo của nhân dân Cuba anh hùng và thủ lĩnh của các chiến sĩ tranh đấu giải phóng dân tộc và vì chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới”.

Đảng Cộng sản Mỹ nhắc lại chi tiết ông Fidel không chỉ là người lãnh đạo chính phủ Cuba mà còn hai lần được bầu vào vị trí đứng đầu tổ chức Các quốc gia Không liên kết.

Thông cáo nêu bật công lao của Fidel trong cuộc chiến toàn diện chống chủ nghĩa đế quốc, trên các phương diện chính trị, quân sự, kinh tế và ý thức hệ. Thông cáo nhấn mạnh, Fidel Castro đã chuyển cách mạng Cuba từ một cuộc cách mạng dân tộc dân chủ phản đế thành một cuộc cách mạng XHCN và đây là một kỳ tích chấn động địa cầu.

Thông cáo có đoạn: “Tấm gương đồng chí Fidel là một ngôi sao dẫn dường cho sự nghiệp CNXH, lãnh đạo khởi nghĩa vũ trang chống lại chế độ độc tài Batista do Mỹ hậu thuẫn, gây dựng phong trào cách mạng thắng lợi. Phong trào này có sự tham gia của nghĩa quân, công nhân ở đô thị và các nông dân ở nông thôn. Thành tựu của Cách mạng Cuba cho thấy một giai cấp công nhân cách mạng và một dân tộc quyết tâm, kiên định, kiên trì thì có thể lập nên các kỳ tích này”.

Website Đảng Cộng sản Mỹ điểm lại các thắng lợi của nước Cuba cách mạng như chỉ cần một năm để quét sạch tình trạng mù chữ - một di sản của chế độ thực dân.

Đảng Cộng sản Mỹ cũng ca ngợi thành tích của Cuba trong việc phát triển hệ thống y tế với đẳng cấp thế giới, bất chấp việc đất nước này phải hứng chịu hàng thế kỷ bị thực dân cướp bóc.

“Cuba đã đào tạo hàng chục ngàn bác sĩ hành nghề ở các nước và các khu vực trên thế giới, bao gồm châu Phi, châu Mỹ Latin, và Haiti. Chúng ta [người Mỹ] cũng đặc biệt biết ơn việc [Cuba] giúp đào tạo gần 200 bác sĩ Mỹ hiện đang hành nghề ở cả các vùng thành thị và nông thôn trên khắp lãnh thổ Mỹ”.

Bên cạnh đó, những người cộng sản Mỹ còn ghi nhận Cuba đi đầu thế giới về mặt phát triển nông nghiệp hữu cơ và bền vững, công nghiệp tái chế, và về việc xây dựng kế hoạch phát triển tầm xa.

Vững vàng ở khúc ngoặt lịch sử

Thông cáo của Đảng Cộng sản Mỹ chỉ rõ, lãnh tụ Cuba Fidel đã luôn đặt niềm tin tuyệt đối vào sức mạnh của nhân dân Cuba để đưa con thuyền cách mạng Cuba vượt qua những thử thách lớn lao nhất.

Thông cáo này còn ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của nhân dân Cuba và Đảng Cộng sản của họ đã làm suy yếu chiến dịch chống Fidel của nhiều đời Tổng thống Mỹ trước đây.

Theo Đảng Cộng sản Mỹ, các chiến dịch chống phá Cuba và ám sát lãnh tụ Fidel do dân bầu tuy không đạt được mục đích nhưng đã khiến nhiều người thiệt mạng và gây ra nhiều tổn hại không đong đếm được cho đất nước Cuba.

Cuối thông cáo, Đảng Cộng sản Mỹ cam kết tiếp tục cuộc đấu tranh chống lại việc “phong tỏa bất hợp pháp” nhằm vào Cuba, nhằm xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa dân tộc Mỹ và dân tộc Cuba, và để hiện thực hóa tầm nhìn Fidel Castro về một thế giới công bằng và nhân đạo./

Theo VOV

Tin mới