mask

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh

(Baonghean.vn)- Nhân dịp kỷ niệm 86 ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/09/1930-12/09/2016), chiều 7/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại khu Di tích Xô viết Nghệ Tĩnh, thị trấn Thái Lão, huyện Hưng Nguyên.

Cùng dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và đại diện lãnh đạo huyện Hưng Nguyên.

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng Đoàn dâng hương, dâng hoa tại khu Di tích Xô viết Nghệ Tĩnh.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng Đoàn dâng hương, dâng hoa tại khu Di tích Xô viết Nghệ Tĩnh.

Đoàn đại biểu dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm Xô viết Nghệ Tĩnh, các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh anh dũng, công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Cách đây 86 năm, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng Cộng sản Việt Nam, lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, khoảng 8.000 người đại diện cho giai cấp công nhân và nông dân thuộc 3 tổng Phù Long, Thông Lạng (Hưng Nguyên) và Nam Kim (Nam Đàn) đã sát cánh bên nhau trong cuộc đấu tranh biểu tình giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường thành kính thắp hương tưởng niệm những người con của mảnh đất Nghệ Tĩnh đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh đòi độc lập dân tộc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Văn Thông thành kính thắp hương tưởng niệm những người con của mảnh đất Nghệ Tĩnh đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc.

Cuộc đấu tranh biểu tình do Tỉnh bộ Vinh mà trực tiếp là các đồng chí Lê Doãn Sử, Nguyễn Phúc lãnh đạo. Mặc dù mưa to, bị hăm dọa nhưng đoàn người với những lá cờ đỏ dẫn đầu đi 2 bên là những tự vệ đỏ trang bị vũ khí dao, gậy vẫn giữ nguyên hàng ngũ tiến về phủ lị Hưng Nguyên.

Khi đến gần Vinh, số người tham gia biểu tình đã lên đến 30 nghìn người, xếp dài 4 km. Đến Thái Lão, quân địch đã điều 2 máy bay ném bom và xả súng vào đoàn biểu tình khiến 217 người thiệt mạng và 125 người khác bị thương.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An vào dâng hương, dâng hoa tại nhà tưởng niệm.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An vào dâng hương, dâng hoa tại nhà tưởng niệm.

86 năm đã trôi qua nhưng âm vang của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và cuộc biểu tình ngày 12/9/1930 vẫn còn mãi vang vọng. Tên tuổi và khí phách anh hùng liệt sỹ đã trở thành biểu tượng về lòng yêu nước, tính xả thân vì nghĩa lớn của cốt cách con người xứ Nghệ.

Với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc để tri ân, trước tượng đài tưởng niệm Xô viết Nghệ Tĩnh lịch sử, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh và lãnh đạo tỉnh đã đặt lẵng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng, vì độc lập tự do của dân tộc.

Thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, các đồng chí lãnh đạo tỉnh nguyện hứa sẽ luôn phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần quật khởi của cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh; tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, chung sức đồng lòng, tập trung khai thác mọi nguồn lực xây dựng tỉnh nhà ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Chu Thanh

Tin mới