Đắng lòng với cách “bức cung” học trò vụ 231 cái tát

Thay vì tập trung xử lý ổn định tình hình, động viên học trò sau vụ em Hoàng Long Nhật bị cô giáo chủ nhiệm phạt 231 cái tát, thì lãnh đạo trường THCS Duy Ninh lại nghĩ ra sáng kiến, phát phiếu điều tra học trò ở lớp 6.2 với nhiều câu hỏi phản cảm.

Theo phản ánh của học sinh lớp 6.2, ngày 24/11, học trò nhận được phiếu điều tra của nhà trường, trong đó ghi 19 câu hỏi liên quan đến vụ cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy ra lệnh tát em Hoàng Long Nhật 231 cái.

Bản khai được nhà trường phát cho học sinh mỗi em 1/2 mẫu giấy A4, các câu hỏi được đánh máy. Các em phải ghi giới tính cùng họ tên đầy đủ của mình. Dưới mỗi trang các em cũng phải viết đầy đủ họ tên, ngày tháng và ghi rõ: “Lời khai của em…”.

Cô Phạm Thị Lệ Anh, hiệu trưởng nhà trường, nói việc phát phiếu với hàng loạt câu hỏi chỉ để nắm thông tin khách quan từ phía học sinh. Ảnh: QUỐC NAM (tuoitre.vn) (
Cô Phạm Thị Lệ Anh - Hiệu trưởng nhà trường nói việc phát phiếu với hàng loạt câu hỏi chỉ để nắm thông tin khách quan từ phía học sinh. Ảnh: Quốc Nam (tuoitre.vn) 

Bà Phạm Thị Lệ Anh - Hiệu trưởng trường THCS Duy Ninh cho rằng đây chỉ là phiếu điều tra học sinh. Tuy nhiên, khi nhìn vào hệ thống câu hỏi này, một luật sư khẳng định, đây là bản lấy lời khai. Trong lúc đó, nhà trường không có chức năng lấy lời khai, mà phải là cơ quan điều tra.

“Việc này là lạm quyền, vi phạm pháp luật. Hơn nữa, học trò lớp 6 mới 11 tuổi, muốn lấy lời khai các cháu phải có cha mẹ hoặc người giám hộ. Ở đây có thể xem là một dạng bức cung, cưỡng ép các em học sinh. Không thể xem thường nhân phẩm trẻ con như thế này ở một trường chuẩn quốc gia mức độ I đang chạy đua lên chuẩn quốc gia mức độ II được”.

Một phụ huynh xin được giấu tên cho biết: Con của họ nói rằng, đã rất sợ hãi khi nhà trường phát phiếu điều tra, và phải viết những lời không đúng sự thật vì sợ bị phạt.

Phân loại tát nhẹ, tát vừa, tát mạnh

Trên cơ sở tổng hợp các “phiếu điều tra” của các em học sinh lớp 6.2, ngày 26/11, Trường THCS Duy Ninh đã làm một bản báo cáo do Hiệu trưởng Phạm Thị Lệ Anh ký, gửi Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện Quảng Ninh, phòng GD&ĐT huyện Quảng Ninh.

Bản báo cáo này có đoạn viết: “Chiều 24/11/2018 nhà trường đã điều tra học sinh bằng phiếu điều tra. Kết quả phiếu lấy ý kiến từ 23 học sinh như sau: Sự việc xảy ra học sinh bị các bạn tát 231 cái tát là có thật nhưng trong đó có 13 em tát nhẹ, 8 em tát vừa, 2 em tát mạnh”.

Bản báo cáo còn thống kê đầy đủ, lần lượt các câu hỏi và số lượng các em trả lời. Đặc biệt, nhà trường còn ghi cả lời khai của bạn học cùng lớp có bà con với Nhật trong bản báo cáo: “Chị họ của Nhật cùng lớp tát Nhật nhưng không khóc (23/23 em trả lời).

Trên cơ sở lời khai của các em học sinh, Trường THCS Duy Ninh khẳng định với lãnh đạo huyện Quảng Ninh trong bản báo cáo: “Vậy qua điều tra từ học trò thì thấy sự việc có nhiều chi tiết không đúng như báo đã đưa tin”.

Ông Đinh Quý Nhân - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết: Không một ai báo cáo vụ việc lên sở này cho đến khi ông biết qua báo chí. Hiện ngành giáo dục đã phân cấp trong quản lí nên sở không có quyền xử lí vụ việc mà thuộc thẩm quyền cấp huyện.

Tin mới