mask

Đăng sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi, chủ facebook bị phạt 20 triệu đồng

Chủ tài khoản fanpage Đầm bầu thời trang Mami đã đến Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử để làm việc về những thông tin sai sự thật đã đăng trên fanpage về dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, chủ tài khoản facebook này có thể sẽ bị xử phạt hành chính 20 triệu đồng.

Đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết, chiều 11/3 chủ tài khoản fanpage Đầm bầu thời trang Mami Nguyễn Thị Minh Nghĩa đã có buổi làm việc với Cục xung quanh thông tin dịch tả lợn châu Phi mà người này đã đăng tải theo đúng giấy mời làm việc được Cục gửi trước đó.

Được biết, tại buổi làm việc này, chủ tài khoản - bà Minh Nghĩa đã thừa nhận và nhận thức rõ tác hại của hành vi đưa thông tin không chính xác về dịch tả lợn châu Phi.

dịch tả lợn châu Phi.
Giấy mời của Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử mời chủ fanpage Đầm bầu thời trang Mami lên làm việc liên quan đến thông tin đăng tải về dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi dư luận phản ứng, ngày 4/3, trang fanpage Đầm bầu thời trang Mami đã gỡ bỏ nội dung này và gửi thông tin đến các đối tác thông báo những nội dung đã đăng tải về dịch tả lợn châu Phi có lây sang người là không đúng sự thật.

Fanpage Đầm bầu thời trang Mami cũng đăng tải thư xin lỗi những người theo dõi trên trang này về những thông tin liên quan đến dịch tả lợn châu Phi khiến người đọc hoang mang.

Trong buổi làm việc với Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, chủ trang fanpage này cũng tiếp nhận đầy đủ thông tin, chủ động các biện pháp khắc phục hậu quả và đến làm việc đúng giờ, ký nhận biên bản thừa nhận các hành vi sai phạm, chấp nhận bị xử phạt hành chính.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cũng sẽ sớm ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi trên trang fanpage Đầm bầu thời trang Mami. Theo quy định hiện nay, mức phạt cao nhất đối với hành vi như trên là 20 triệu đồng.

 dịch tả lợn châu Phi.
Cán bộ chăn nuôi và thú y lấy mẫu máu xét nghiệm để phát hiện vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, ngày 8/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chính thức có văn bản số 1669/BNN-VP do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý thông tin đăng tải không chính xác về dịch tả lợn châu Phi.

Theo văn bản này, để công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi đạt hiệu quả, đúng yêu cầu, vừa bảo vệ sản xuất, vừa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn an toàn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang trong xã hội.

Ngay sau khi Bộ NN&PTNT có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm những đối tượng đăng thông tin không chính xác về dịch tả lợn châu Phi, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) đã có giấy mời gửi chủ tài khoản facebook Đầm bầu Mami đến làm việc để làm rõ thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi đã đăng tải.

Qua xác minh ban đầu, đây là cửa hàng kinh doanh thời trang tại Hà Nội, có địa chỉ tại số 21 Đại La, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng; số 39 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy; và số 274 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân.

Tin mới