mask

Đánh giá kết quả kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương

(Baonghean.vn) - Đồng chí Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam yêu cầu các địa phương cần quan tâm tổ chức hội nghị vận động bầu cử cho các ứng cử viên dân chủ, bình đẳng, đúng luật.
Sáng 15/4, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước để đánh giá kết quả kiểm tra, giám sát đợt 1 công tác triển khai chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; đồng thời triển khai nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đợt 2.
Sáng 15/4, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước để đánh giá kết quả kiểm tra, giám sát đợt 1 công tác triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; đồng thời triển khai nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đợt 2. Đối với Nghệ An, hội nghị này được tổ chức trực tuyến đến 21 điểm cầu huyện, thành, thị xã trong toàn tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Chủ trì tại điểm cầu Trung ương do đồng chí Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Tại điểm cầu Nghệ An do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì.

Triển khai đúng nội dung và tiến độ

Theo tổng hợp từ Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, từ ngày 19/3 đến 31/3, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức 5 đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại 16 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có Nghệ An.

Thông qua kiểm tra, giám sát, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định, công tác triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo và các quy định liên quan đến công tác bầu cử được các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, rộng rãi trong toàn hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Đồng chí Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Ủy ban bầu cử tỉnh và Ủy ban bầu cử huyện Hưng Nguyên
Đồng chí Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa

Việc thực hiện các nội dung, phần việc trong công tác chuẩn bị bầu cử được các địa phương bám sát yêu cầu để triển khai đúng yêu cầu và mốc thời gian quy định.

Công tác thành lập của các tổ chức phụ trách bầu cử đúng cơ cấu, thành phần, số lượng, mốc thời gian quy định và hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn. 

Việc thực hiện các quy định về hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp dân chủ, công khai, đúng pháp luật, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao. 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An chủ trì tại điểm cầu Nghệ An.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tại điểm cầu. Ảnh: Mai Hoa

Việc tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý, phân loại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử được các địa phương tập trung. Trong 16 tỉnh được kiểm tra, giám sát, có 7 tỉnh có đơn khiếu nại, tố cáo.

Các địa phương cũng đã chủ động tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đến tận xã. Riêng đối với tỉnh Nghệ An đã có 9 đoàn kiểm tra của ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử tỉnh.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức 5 đoàn kiểm tra, giám sát tại 20/21 huyện, thành, thị xã và 22 cơ sở xã. Tương tự, MTTQ cấp huyện và xã cũng quan tâm công tác này ở cơ sở.

Đánh giá kết quả kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương ảnh 4

Cử tri xã Tân Sơn, huyện Đô Lương rà soát thông tin của cử tri được niêm yết. Ảnh: Mai Hoa

Tăng cường kiểm tra, giám sát bầu cử

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, giám sát đợt 1 và căn cứ các nội dung, phần việc trong công tác bầu cử từ nay đến ngày bầu cử 23/5, đồng chí Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh một số yêu cầu đối với các địa phương.

Trong đó lưu ý hội nghị hiệp thương lần ba cần được tổ chức chu đáo, dân chủ, đảm bảo cơ cấu, số dư theo quy định và công bố, niêm yết danh sách chính thức người ứng cử đúng mốc thời gian; tổ chức hoạt động vận động bầu cử cho ứng cử viên đảm bảo dân chủ, bình đẳng và đúng luật.

Quang cảnh tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Song song với đó, các tỉnh cũng cần chú trọng rà soát các thành phần tham gia ban bầu cử và tổ bầu cử, tuyệt đối không đưa người ứng cử tham gia vào ban bầu cử, tổ bầu cử.

Các địa phương cũng cần chủ động triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đợt 2. Riêng Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong đợt 2 này dự kiến kiểm tra, giám sát tại 18 tỉnh, thành phố.

Đồng thời với đó là quan tâm công tác tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử cho tổ bầu cử, đảm bảo công tác bầu cử vào ngày 23/5 tới thành công ở mỗi địa phương và trong phạm vi cả nước.

Đoàn kiểm tra Ủy ban bầu cử tỉnh giám sát việc triển khai công tác bầu cử tại xã Thanh Tiên. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn công tác tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Đô Lương . Ảnh: Mai Hoa

Sau hội nghị của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã nêu một số vấn đề mà qua kiểm tra, giám sát của tỉnh đã ghi nhận được; đồng thời lưu ý 5 nhiệm vụ cần tập trung từ nay đến ngày bầu cử.

Trong đó, yêu cầu MTTQ các địa phương cần nắm chắc các quy định, yêu cầu của luật trong công tác bầu cử cũng như chủ động kiểm tra, giám sát công tác bầu cử, nắm bắt tình hình nhân dân để tham mưu, đề xuất với ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử cùng cấp kịp thời chỉ đạo.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An trao quà cho trẻ bị bại não tại chương trình. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An lưu ý một số nội dung từ nay đến ngày bầu cử 23/5 cho hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp tục kiểm tra, giám sát, rà soát, bổ cứu thông tin thiếu hoặc sai sót trong danh sách cử tri; đồng thời tổ chức hội nghị hiệp thương lần ba, công bố và niêm yết danh sách những người ứng cử, tổ chức cho các ứng cử viên vận động bầu cử đúng pháp luật.

Nhấn mạnh, các nội dung trong công tác bầu cử nếu sai sót thì không thể khắc phục, sửa chữa, làm lại mà chỉ có thể rút kinh nghiệm cho kỳ bầu cử nhiệm kỳ tiếp theo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị MTTQ các cấp cần tăng cường kiểm tra, giám sát và dự báo những tình huống có thể xảy ra để chủ động tập huấn; trong đó chú trọng tập huấn, xây dựng kịch bản cụ thể cho các tổ bầu cử tác nghiệp trong ngày bầu cử.  

Tin mới