Đánh giá lại xã đạt chuẩn nông thôn mới nếu không trả hết nợ sau 3 năm

(Baonghean.vn) - Đây là kiến nghị của ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại biểu huyện Hưng Nguyên trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 15/12 của kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh khóa XVII.

 » Cần giải quyết tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, nông thôn mới

 » Cần hướng đến sự bền vững trong xây dựng nông thôn mới
 

Đại biểu Hoàng Nghĩa Hiếu kiến nghị kiến nghị sau 3 năm đạt chuẩn NTM, những xã không trả hết nợ thì sẽ phải tiến hành đánh giá lại, quy trách nhiệm cho người đứng đầu chính quyền địa phương.
Đại biểu Hoàng Nghĩa Hiếu kiến nghị, sau 3 năm đạt chuẩn NTM, những xã không trả hết nợ thì sẽ phải tiến hành đánh giá lại, quy trách nhiệm cho người đứng đầu chính quyền địa phương.

Theo ông Hiếu, xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, được nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhận thấy có những tồn tại cần khắc phục.

Trả lời câu hỏi liệu con số 751 tỷ nợ đọng NTM của Nghệ An đã đúng hay chưa, người đứng đầu ngành nông nghiệp cho biết, đây là số liệu được các đơn vị rà soát, báo cáo, chuyển cho Sở NN&PTNT cùng Sở Tài chính tổng hợp, kiểm tra lại.

“Trong số 751 tỷ này, nếu chia bình quân cho tổng số xã thì mỗi xã nợ 1,7 tỷ, và với 448 tỷ của 112 xã đã đạt chuẩn NTM tính đến năm 2015 thì mỗi xã nợ 4,3 tỷ” - đại biểu cho biết và mong được HĐND tỉnh chia sẻ, với lý do “đã làm thì phải nợ”.

Từ thực tế thống kê trên phạm vi cả nước, bình quân mỗi xã gánh nợ NTM 6,2 tỷ, ông Hiếu khẳng định: “Nghệ An là tỉnh có nợ, nhưng đó là con số chúng ta có thể làm chủ và trả nợ được trong thời gian tới”.

Làm đường giao thông nông thôn mới ở xã Nghi Trung (Nghi Lộc).
Làm đường giao thông nông thôn mới ở xã Nghi Trung (Nghi Lộc).

Về giải pháp để khắc phục vấn đề nợ đọng NTM, Giám đốc Sở NN&PTNT nhắc lại quan điểm chỉ đạo của tỉnh trong xây dựng NTM là không chạy theo thành tích, không dồn tất cả nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi. “Có thể số xã đạt chuẩn ko nhiều nhưng tiêu chí phải nâng lên, có thể tập trung các tiêu chí về kinh tế để nâng cao đời sống cho nhân dân…” - vị đại biểu này nêu rõ.

Ngoài ra, theo ông Hoàng Nghĩa Hiếu, một cách khác để xử lý vấn đề hiện nay là với 751 tỷ nợ đọng, Sở NN&PTNT phối hợp cùng Sở Tài chính và các địa phương “phân luồng” rõ nguồn vốn nào thuộc Trung ương hỗ trợ, nguồn vốn nào của tỉnh, huyện, xã, từ đó giao chủ trương tiết kiệm chi ngân sách để có kế hoạch trả nợ.

“Chúng tôi đang kiến nghị sau 3 năm đạt chuẩn NTM, những xã không trả hết nợ thì sẽ phải tiến hành đánh giá lại, quy trách nhiệm cho người đứng đầu chính quyền địa phương”, ông Hiếu cho biết.

Nhóm PV

Bạn đọc có thể gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 17

[kien_nghi_hoi_dong]

TIN LIÊN QUAN

Tin mới