Đánh giá, xếp loại thực chất để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng 11/10, Thường trực Tỉnh ủy giao ban trực tuyến với ban thường vụ huyện, thành, thị , đảng ủy trực thuộc về tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì giao ban. Cùng dự có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các ban Đảng của Tỉnh ủy và các sở, ngành của tỉnh. Ảnh: Thành Duy ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì giao ban. Cùng dự có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các ban Đảng của Tỉnh ủy và các sở, ngành của tỉnh. Ảnh: Thành Duy
Thu ngân sách ước thực hiện gần 10.000 tỷ đồng
9 tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) ước tăng 8,02%; đặc biệt chỉ số phát triển công nghiệp (IIP) bình quân ước đạt 17,34% so với cùng kỳ. Thu ngân sách ước thực hiện 9.717,6 tỷ đồng, đạt 76,6% dự toán. Tính đến 30/9/2018, tỉnh đã thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 1.337 doanh nghiệp, đưa tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 19.106.

Hiện có 12/27 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 đạt 19/19 tiêu chí, đang hoàn thiện các bước thẩm tra, thẩm định. Đến nay, toàn tỉnh có 181/431 xã được công nhân đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 42% tổng số xã. 

Lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó trong 9 tháng giải quyết việc làm cho khoảng 30.375 lao động, đạt 81% kế hoạch, trong đó xuất khẩu lao động 9.638 người, đạt 71% kế hoạch.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị luôn được quan tâm, triển khai đồng bộ và có nhiều đổi mới trên các lĩnh vực: tuyên giáo, tổ chức, dân vận, kiểm tra - giám sát, nội chính.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy ảnh 2
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Tại cuộc làm việc, lãnh đạo các huyện, thành, thị ủy thống nhất cao với kết quả đạt được của tỉnh trong 9 tháng đầu năm; đồng thời kiến nghị một số vấn đề như: công tác cải cách hành chính (CCHC) trong việc giải quyết các thủ tục của nhà đầu tư; việc sắp xếp tổ chức bộ máy ở cơ sở; xây dựng hạ tầng, xây dựng nông thôn mới;…

Lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh cũng đã trả lời, làm rõ các kiến nghị, ý kiến từ cơ sở. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại đề nghị các địa phương tập trung hỗ trợ nhà đầu tư như công tác giải phóng mặt bằng… để các dự án đăng ký sớm triển khai vào thực tế; tập trung chỉ đạo để hạn chế thấp nhất các dự án hoàn thành mà chưa quyết toán; làm việc với các ngành liên quan để thực hiện tốt thu ngân sách (không tính tiền đất) nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng…

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá, nhìn chung trong 9 tháng đầu năm các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt kế hoạch đề ra. 

Đánh giá thực chất các tổ chức cơ sở Đảng

Về nhiệm vụ quý 4/2018, đối với công tác xây dựng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đánh giá về thực hiện Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 - 2021 và những năm tiếp theo, ở cấp tỉnh các cơ quan chuyên môn đã cố gắng, tích cực triển khai, đồng thời lưu ý những việc triển khai giống nhau ở tất cả địa phương thì cần có hướng dẫn cụ thể để triển khai đồng loạt, tránh các huyện làm thủ tục mang tính cá thể. Bí thư Tỉnh ủy hoan nghênh sự chủ động của cấp huyện, thực hiện theo đúng tiến độ…

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lê Quốc Khánh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy ảnh 3
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lê Quốc Khánh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Nguyễn Đắc Vinh cũng yêu cầu các huyện, thành, thị ủy giao văn phòng cấp ủy phối hợp với các phòng, ban chuyên môn thường xuyên rà soát, định kỳ kiểm tra, kiểm soát tiến độ thực hiện các nghị quyết, chỉ thị; đồng thời tập trung quán triệt những quan điểm mới về công tác cán bộ tại Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XII) để thực hiện cho tốt. 

Gắn với công tác đánh giá, phân loại tổng kết, khen thưởng cuối năm đối với các tổ chức và cá nhân, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng lưu ý cần đánh giá thực chất, thật tốt các tổ chức cơ sở Đảng. Từ đó có biện pháp nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở, mà trọng tâm là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Theo Quy định số 132 - QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc kiểm điểm và đánh giá xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị, số lượng tập thể, cá nhân được xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”  không vượt quá 20% số được xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý các địa phương, ban, ngành quán triệt và thực hiện tốt chủ trương này.

Đối với công tác CCHC, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu, không chỉ ở cấp tỉnh mà cấp huyện cũng phải thực hiện thật tốt; đồng thời lưu ý việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục tại bộ phận một cửa được thực hiện bình đẳng, theo trình tự thủ tục, tránh tối đa giải quyết theo hình thức cá thể. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Sở Nội vụ nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh để cải cách hành chính mạnh hơn nữa, trong đó giải quyết tốt hơn thủ tục cho nhà đầu tư.

Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy ảnh 4
Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Giữ đà tăng trưởng, chống nợ đọng và thất thu thuế
Đối với các vấn đề kinh tế - xã hội, trước hết trong khu vực nông nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong quý IV tập trung giải pháp để giữ được đà tăng trưởng như 3 quý đầu năm.

Các địa phương cũng cần đánh giá, khảo sát triển vọng các xã về đích nông thôn mới trong các năm 2019, 2020 để có kế hoạch thực hiện và phải đảm bảo về đích nhưng không để xảy ra nợ đọng. Còn các huyện miền núi cần tập trung xây dựng thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới. Sở NN&PTNT tham mưu cho UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ cho chủ trương xây dựng thôn, bản nông thôn mới. 

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng lưu ý, cấp huyện tiếp tục phối hợp tốt với tỉnh để thực hiện hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng công nghiệp với những dự án tỉnh kêu gọi; đồng thời chủ động kêu gọi thu hút đầu tư với những dự án nhỏ hơn như may mặc, da dày, đầu tư vào nông nghiệp… tại địa phương.

Trong 3 tháng cuối năm, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu thực hiện tốt công tác thu ngân sách, nhất là chống nợ đọng và thất thu thuế; còn chi ngân sách thực hiện trên tinh thần giải quyết nhanh, đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả, trong đó ưu tiên chi đầu tư cho phát triển, vốn đối ứng cho các chương trình trọng điểm, khắc phục hậu quả thiệt hại do bão lũ gây ra.

“Trừ khi bất đắc dĩ lắm thời điểm này mới đầu tư cho trụ sở, những công trình chưa phát huy hiệu quả nhiều”, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy ảnh 5
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Trong quý IV, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu thực hiện hiệu quả công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư công; hỗ trợ ngành Giáo dục để năm học hoàn thành tốt; có giải pháp ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là trước và sau Tết; chăm lo cho người nghèo; tiếp tục đảm bảo ổn định quốc phòng, an ninh trên tinh thần chủ động, không được chủ quan; kiên quyết đấu tranh với tệ nạn ma túy.

Tin mới