Danh mục và lộ trình loại bỏ các thiết bị sử dụng và phát điện hiệu suất thấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ngày 24/5/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 14/2023/QĐ -TTg quy định Danh mục, lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.

Trên cơ sở văn bản này, ngày 29/5/2023, UBND tỉnh Nghệ An có Văn bản số 4071/UBND-KT ngày 29/5/2023 hướng dẫn thực hiện. Theo đó, UBND tỉnh giao các sở, ban,ngành, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã, Hiệp hội doanh nghiệp, Hội Doanh nhân tỉnh và đơn vị liên quan kịp thời triển khai thực hiện Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ.

Mô hình dự án sử dụng điện gió tại Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai) thay thế cho Dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập do vướng tiêu chí về công nghệ và môi trường. Ảnh: Tư liệu internet ảnh 1

Mô hình dự án sử dụng điện gió tại Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai) thay thế cho Dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập do vướng tiêu chí về công nghệ và môi trường. Ảnh: Tư liệu internet

1. Trước đó, Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, danh mục và lộ trình thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ (không cho phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước) được Quy định tại Phụ lục 1 kèm theo Quyết định này bao gồm:

+ Nhóm thiết bị gia dụng như bóng đèn huỳnh quang compact, balat điện tử dùng cho bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn huỳnh quang ống thẳng, bình đun nước nóng có dự trữ, bếp hồng ngoại, bếp từ, đèn led, máy điều hòa không khí không ống gió, máy giặt gia dụng, máy thu hình, nồi cơm điện, quạt điện, tủ mát, tủ lạnh và tủ đông.

+ Nhóm thiết bị văn phòng và thương mại: màn hình máy tính, máy photocopy, máy in, máy tính xách tay, máy tính để bàn và tủ lạnh thương mại.

+ Nhóm thiết bị công nghiệp: động cơ điện không đồng bộ 3 pha roto lồng sóc, máy biến áp phân phối, đèn điện led chiếu sáng đường và phố, nồi hơi trong xí nghiệp công nghiệp.

Song song với loại bỏ các thiết bị sử dụng tiêu tốn năng lượng, Nghệ An đang thu hút xây dựng 2 dự án năng lượng tái tạo lắp pin năng lượng mặt trời trên hồ thủy lợi tại Quỳnh Lưu. Ảnh Internet ảnh 2

Song song với loại bỏ các thiết bị sử dụng tiêu tốn năng lượng, Nghệ An đang thu hút xây dựng 2 dự án năng lượng tái tạo lắp pin năng lượng mặt trời trên hồ thủy lợi tại Quỳnh Lưu. Ảnh Internet

Danh mục và lộ trình áp dụng cụ thể đối với các tổ máy phát điện bằng than, khí trong các nhà máy nhiệt điện có hiệu suất thấp không được phép xây dựng mới được quy định tại Phụ lục II kèm theo Quyết định này, gồm: không phê duyệt chủ trương đầu tư các nhà máy nhiệt điện phát điện bằng than, khí có hiệu suất năng lượng thấp hơn hiệu suất quy định tương ứng với dải công suất của tổ máy phát điện được quy định tại Phụ lục II Quyết định này; không cho phép vận hành tổ máy phát điện bằng than, khí có hiệu suất tại thời điểm bắt đầu đưa vào vận hành thương mại thấp hơn hiệu suất quy định tương ứng với từng dải công suất của tổ máy được quy định tại Phụ lục II kèm theo Quyết định này.

3. Tại Quyết định, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì hoặc phối hợp với các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành tổ chức các giải pháp thực hiện bao gồm: triển khai các giải pháp hỗ trợ thực hiện loại bỏ các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ, các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới tại Quyết định này; tham mưu ban hành xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về hiệu suất năng lượng và mức hiệu suất năng lượng tối thiểu của các phương tiện, thiết bị sử dụng nhiều năng lượng; căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu quản lý Nhà nước trong quá trình thực hiện, chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành, lĩnh vực, rà soát, trình Thủ tướng quyết định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Danh mục phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ cũng như các tổ hợp phát điện không xây dựng mới.

Công nhân Điện lực TP. Vinh đang bảo dưỡng đường dây điện tại khu dân cư phường Trường Thi, TP Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải ảnh 3

Công nhân Điện lực TP. Vinh đang bảo dưỡng đường dây điện tại khu dân cư phường Trường Thi, TP Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Bộ Công Thương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm tra, thanh tra việc tuân thủ các quy định về loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng có mức hiệu suất thấp và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hướng dẫn, kiểm tra việc xuất, nhập khẩu hàng hóa tuân thủ quy định này; phối hợp xây dựng, soát xét tiêu chuẩn quốc gia về hiệu suất năng lượng và mức hiệu suất năng lượng tối thiểu của các phương tiện, thiết bị sử dụng nhiều năng lượng.

Các bộ, ngành và địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền quản lý của mình, chủ trì thực hiện việc loại bỏ các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Quyết định này không áp dụng đối với những phương tiện, thiết bị tạm nhập, tái xuất, phục vụ sửa chữa, thay thế, kiểm tra mức hiệu suất năng lượng.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2023, thay thế Quyết định số 24/2018/QĐ-TTg ngày 18/5/2018 quy định tương tự về nội dung này./.

Tin mới