mask

Danh sách Hội cổ động viên tích cực V.League 2019 gồm những địa phương nào?

(Baonghean.vn) - Thông tin về danh sách 9 hội cổ động viên được BTC V.League 2019 khen thưởng về việc có nhiều hoạt động tích cực trong mùa giải rò rỉ ngày 4/11. Nhưng trong buổi chiều thông báo chính thức có thêm 3 hội CĐV là SLNA, Hà Nội và TP.HCM có tên trong danh sách.

Trước hết, phải nói đây là mùa giải VPF tỏ ra hào phóng khen thưởng nhiều Hội cổ động viên nhất, có tới 12/14 hội được khen thưởng. Có thể nói rằng pháo sáng chính là nguyên nhân khiến cho Nam Định, Hải Phòng không có tên trong bảng danh sách trên.

Vắng tên Nam Định, Hải Phòng

Thực tình mà nói, ngoại trừ màn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy khiến 1 nữ cổ động viên chủ nhà Hà Nội bị thương nặng thì khán giả thành Nam đã có mùa giải đáng nhớ. Ngoài việc giữa kỷ lục số lượng đến sân (201.000 lượng người) thì các hoạt động cỗ vũ, hoạt động xã hội, kết nối cộng đồng của người thành Nam cũng rất đáng được các hội khác học tập.

Cổ động viên SLNA vẫn là điểm tựa cho đội bóng. Ảnh SLFC
Cổ động viên SLNA vẫn là điểm tựa cho đội bóng. Ảnh SLFC
Hình ảnh 2 cảnh sát cơ động cấp cứu CĐV bé nhỏ trên sân Thiên Trường, màn kèn trống trên khán đài, việc thăm viếng, tổ chức quyên góp giúp đỡ nữ cổ động viên xấu số…đã làm cho bóng đá Nam Định được nhiều người biết đến. Không chỉ trên sân Thiên Trường, khán giả Nam Định đã có mặt tại các sân V.League trong cả nước, tiếp lửa cho đội bóng.

Nhưng nếu VPF không khen thưởng Nam Định, cũng có lý của họ, bởi dù chỉ là vài cá nhân bắn pháo nhưng hậu quả để lại khá nặng nề. Cái chính là hành động diễn ra dài, không có những hành động ngăn cản quyết liệt mà với hội cổ động viên được tổ chức chặt chẽ sẽ không được để xẩy ra. Trong khi đó Hải Phòng, như thường lệ là hội có nhiều màn pháo sáng nhất kể từ khi V.League 2019.

Ngạc nhiên được thưởng

 Việc VPF khen thưởng 12 hội cổ động viên có nhiều hoạt động tích cực sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên. Ban đầu, người ta không biết nhiều đến các tiêu chí để bình xét, nhìn qua chỉ tưởng như là danh sách “không pháo sáng”, bởi như Hội CĐV Sài Gòn có số lượng khán giả đến sân quá nhỏ.

Sẽ có nhiều tiêu chí để xét thưởng, nhưng không thể bỏ qua số lượng khán giả đến sân cỗ vũ cho đội bóng. Con số 48.500 khán giả đội Sài Gòn của cả mùa bóng, nghĩa là trung bình 3.700 khán giả đến sân, lọt thỏm sức chứa cỡ 30.000 của sân Thống Nhất, có trận chỉ có 1.000 khán giả đến sân. Nếu trừ đi số lượng giấy mời, con số thật chắc còn ít hơn khá nhiều…

Danh sách các hội cổ động viên tích cực của V.League 2019
Danh sách các hội cổ động viên tích cực của V.League 2019
Không hiểu VPF có nghe dàn kèn cổ động viên Thanh Hóa thổi kèn đám ma suốt cả hiệp 2 trong trận đấu cuối cùng trên sân nhà, tiễn đưa đội bóng quê hương của mình xuống hạng Nhất. Trên sân Hàng Đẫy, khán giả HAGL lại căng băng-rôn, bịt khẩu trang để phản đối đội bóng phố Núi. Chả nhẽ khen thưởng vì dũng cảm cỗ vũ phản đối đội nhà (?!!)

Thực ra, dường như nhiều người đều hiểu đây chỉ là “phát quà cuối năm” bởi nhiều năm trước đây, khá nhiều hội cổ động viên không có tư cách pháp lý, không có trụ sở, người đứng đầu. Số tiền thưởng 20 triệu đồng, đại diện CLB phải cầm hộ bởi VPF cũng chả biết tìm ai mà trao. CLB cầm tiền về cũng chả hiểu chia bôi thế nào cho hợp lý, lần khen thưởng này chắc cũng vậy.

Theo quan điểm của người viết, không phải chỉ ký cái quyết định khen thưởng nghĩa là VPF đã quan tâm đến các hội cổ động viên. Đã đến lúc VPF và các CLB cần ngồi lại bàn bạc và xây dựng mô hình chuẩn của cổ động viên chuyên nghiệp. Việc phân phối vé các trận đấu của đội tuyển quốc gia nên ưu tiên cho thành viên tích cực của các hội cổ động viên.

Bóng đá rốt cuộc cũng chỉ là trò chơi. Nhưng chơi thế nào cho đúng cũng không phải là điều đơn giản, dù chỉ là khen và thưởng, giá trị vật chất không lớn./.

Tin mới