Đánh thuế xe sang nhập khẩu diện quà biếu, quà tặng

Ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng được thu thuế đầy đủ theo đúng quy định không riêng năm 2016 mà cả những năm trước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình nhập khẩu xe ô tô theo diện quà biếu, quà tặng.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo rà soát, thu thuế đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật đối với các xe ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng không chỉ trong năm 2016 mà cần mở rộng thời gian các năm trước đây có liên quan.

Nhiều ô tô mới có giá trị cao được nhập khẩu vào Việt Nam theo diện quà biếu, quà tặng. (Ảnh minh họa: KT)
Nhiều ô tô mới có giá trị cao được nhập khẩu vào Việt Nam theo diện quà biếu, quà tặng. (Ảnh minh họa)

Đồng thời làm rõ và đề xuất xử lý trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với xe ô tô nhập khẩu, trong đó có loại hình quà biếu, quà tặng; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 12/2016.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát tổng thể các quy định hiện hành về hải quan, xuất nhập khẩu, nhất là về tình hình nhập khẩu ô tô, các loại tài sản có giá trị khác dạng quà biếu, quà tặng để có các giải pháp phù hợp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, sớm khắc phục các kẽ hở, nhất là về khai báo trị giá tính thuế hải quan và lợi dụng chính sách để trốn lậu thuế.

Thời gian qua, lợi dụng giấy phép nhập khẩu cho xe ô tô mới là quà biếu, tặng cho tổ chức tại Việt Nam, hàng loạt ô tô trị giá hàng chục tỷ đồng được nhập khẩu vào Việt Nam theo diện quà biếu, quà tặng của đối tác nước ngoài cho tổ chức ở Việt Nam không cần thông qua nhà nhập khẩu chính hãng.

Hiện tượng nhập khẩu ô tô mới hạng sang theo diện quà biếu, tặng khởi phát từ năm 2014, sau khi chính sách nhập khẩu xe sang theo diện tài sản của Việt kiều hồi hương bị giới hạn bởi những chính sách mới. Những địa phương có lượng giấy phép nhập khẩu xe diện biếu tặng nhiều nhất là Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội…/.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin mới