mask

Đào bung nở trước 2 tháng, người dân vùng cao Nghệ An lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Còn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng nhiều gốc đào đá ở "thủ phủ" đào Kỳ Sơn đã bung hoa khoe sắc, khiến đồng bào các dân tộc lo mất nguồn thu nhập dịp Tết.
Đào bung nở trước 2 tháng, người dân vùng cao Nghệ An lo mất Tết ảnh 1

Nhiều cây đào trên địa bàn xã Mường Lống (Kỳ Sơn) hoa đã khoe sắc trước Tết Nguyên đán 2 tháng. Ảnh: Quang An

Có mặt tại "thủ phủ" đào đá Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) những ngày đầu tháng 11 âm lịch, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì hàng loạt gốc đào đã bung hoa khoe sắc. Trong vườn nhà dân, cũng như khuôn viên các trường học, công sở... những gốc đào đá nhiều năm tuổi đã bung hoa đỏ rực, dù gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán. 

Đào bung nở trước 2 tháng, người dân vùng cao Nghệ An lo mất Tết ảnh 2
Các em học sinh Trường THCS xã Mường Lống thích thú với những cây đào nở sớm. Ảnh: Quang An

Ông Xồng Bá Tồng ở bản Mường Lống 2, xã Mường Lống cho biết: Nhà mình có 13 gốc đào, những năm trước đến đầu tháng 12 âm lịch mới bắt đầu ra nụ, nhưng năm nay đầu tháng 11 đã có hơn nửa số cây đào đã bung hết hoa. Tết năm nay gia đình sẽ giảm nguồn thu nhập từ bán đào, nếu cả vườn đào nở hoa hết trong tháng này, xem như năm nay mất Tết.

Không chỉ gia đình ông Tồng, mà hàng chục hộ dân trồng đào Tết trên địa bàn xã Mường Lống đã rơi vào tình trạng bung hoa sớm. Theo quan sát của chúng tôi, bên cạnh những vườn hoa mận trắng tinh, còn có những cây đào đã bung hoa đỏ rực.
Đào bung nở trước 2 tháng, người dân vùng cao Nghệ An lo mất Tết ảnh 3
Đào bung nở trước 2 tháng, người dân vùng cao Nghệ An lo mất Tết ảnh 4
Đào đá Mường Lống (Kỳ Sơn) được khách hàng ưa chuộng vào dịp Tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Và Chá Xà - Chủ tịch UBND xã Mường Lống cho biết: Toàn xã có khoảng 25 ha đào được trồng trong vườn nhà và trên nương rẫy, tập trung ở các bản Mường Lống 1 và Mường Lống 2. Các năm trước hầu hết đào bắt đầu ra nụ từ đầu tháng 12, nhưng năm nay có tới 1/3 số cây đào bung hoa từ đầu tháng 11 âm lịch. 

"Nguyên nhân khiến đào nở sớm là do thời tiết thất thường. Điều đáng nói, đây là những gốc đào đá tự nhiên, bà con không áp dụng phương pháp kìm hãm gì, nên đào cũng nở theo quy luật tự nhiên" - ông Và Chá Xà cho hay.

Đào bung nở trước 2 tháng, người dân vùng cao Nghệ An lo mất Tết ảnh 5
Đào nở sớm, người trồng đào ở Mường Lống (Kỳ Sơn) lo Tết này giảm thu nhập. Ảnh: Xuân Hoàng

Do đào nở hoa sớm nên bà con xã Mường Lống đang lo lắng Tết này giảm nguồn thu nhập từ bán đào Tết. Tính toán sơ bộ của xã Mường Lống, mỗi dịp tết, người dân trong xã bán ra thị trường khoảng trên 1 nghìn cành đào, thu về 400 triệu đồng. Như vậy, nếu đào theo nhau bung hoa sớm, thì người dân Mường Lống năm nay thất thu.

Bà con cho biết, dịp này đã có khách đánh đường lên Mường Lống xem đặt cọc đào, nhưng đều lắc đầu hoặc trả giá thấp hơn các năm trước./.

Tin mới