Đạt điểm cao nhờ học qua Facebook

(Baonghean.vn) - Nhờ sự nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để cố gắng học tập, em Trần Đức Mạnh – lớp 12A1, trường THPT Quỳnh Lưu 1 đã đạt được điểm cao trong kỳ thi THPT vừa qua.

Mạnh có dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, một gương mặt sáng và đôi mắt luôn ánh lên niềm tin, hy vọng về một tương lai đang rộng mở của em ở phía trước. Em sinh ra trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh gia đình luôn thuộc vào diện nghèo và cận nghèo của xã. Do vậy, để có tiền trang trải học phí cho hai anh em Mạnh ăn học, bố mẹ em đã vất vả lam lũ với đủ nghề, ai thuê gì làm nấy. Tuy nhiên thu nhập cũng không được là bao nên cuộc sống của gia đình Mạnh thường ở trong tình cảnh túng thiếu đủ bề.

Trần Đức Mạnh hướng dẫn em gái học bài.
Trần Đức Mạnh chỉ bảo em gái học bài.

Khó khăn là thế nhưng bố mẹ luôn tạo điều kiện, dành những điều tốt đẹp nhất cho Mạnh và em gái. Chứng kiến sự hy sinh đó nên Mạnh tự nhủ phải quyết tâm học thật giỏi để sau này đưa gia đình thoát nghèo và trở thành một người có ích cho xã hội. Với sự miệt mài, chịu khó tìm tòi trong học tập nên từ chỗ là một học sinh có học lực khá ở cấp tiểu học, Mạnh đã trở thành học sinh giỏi toàn diện và đạt nhiều giải cao ở các môn trong những kỳ thi do tỉnh và huyện tổ chức.

Khi hỏi về bí quyết học giỏi của mình, Mạnh chia sẻ: “Ngoài những tiết học chính ở trên lớp, chủ yếu em tự học ở nhà do không có điều kiện đi học thêm. Em thường tìm các đề bài ở trên fecebook và mua sách nâng cao về tự mày mò, tìm ra công thức, phương pháp giải cho những bài tập khó. Với sở thích là đọc sách và thích tìm tòi những cái mới nên em đã làm quen nhanh với nhiều dạng đề khác nhau.”

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, tổng điểm 3 môn thi ở khối A em được  26,85 điểm (Toán 9,25, Lý 8,8 và Hóa 8,8). Kết quả này chưa hài lòng nhưng với Mạnh không cảm thấy tiếc nuối. Bởi trong suy nghĩ của em, sự tiếc nuối sẽ làm cho mình yếu đuối hơn và quan trọng là hiện tại, tương lai phải nỗ lực thực hiện hoài bão để tuổi trẻ, thời gian trôi qua đi không bị lãng phí.

Với tổng điểm 26,85, Mạnh quyết định đăng ký hồ sơ vào trường Học viện kỹ thuật quân sự để giảm đi gánh nặng học phí cho bố mẹ và đồng thời giúp em theo đuổi được ước mơ trở thành một kỹ sư tài năng trong tương lai, góp sức nhỏ bé của mình đối với sự phát triển của xã hội.

Không chỉ là một trò giỏi, ngoài giờ học Mạnh còn rất siêng năng, tích cực phụ giúp bố mẹ từ việc nhà đến việc đồng áng. Vì gánh nặng mưu sinh nên việc vắng nhà là thường xuyên nên Mạnh đã thay bố mẹ chăm sóc, chỉ bảo cho em học hành.

Mạnh tích cực giúp đỡ bố mẹ từ việc nhà tới việc đồng áng.
Mạnh tích cực giúp đỡ bố mẹ từ việc nhà tới việc đồng áng.

Thầy Nguyễn Quý Đức – giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 cho biết: “Mạnh học đều các môn, là học sinh tiêu biểu của lớp, đặc biệt là môn Vật Lý em được đánh giá là học sinh học giỏi nhất. Ý chí tiến thủ và tinh thần tự học, khả năng tự lập của em rất cao. Bên cạnh đó, Mạnh tích cực tham gia sôi nổi các hoạt động của lớp, có nhiều sáng kiến hay để đưa chi đoàn, tập thể lớp đứng vào tốp đầu của trường.

Hồng Diện

TIN LIÊN QUAN

Tin mới