mask

Đạt mốc doanh thu gần 100 tỷ - ‘Em và Trịnh’ là phim Việt đầu tiên có doanh thu cao nhất 2022

(Baonghean.vn) -  Mặc dù là bộ phim gây nhiều tranh cãi trái chiều cả về kịch bản cũng như diễn xuất, nhưng đến thời điểm này phim "Em và Trịnh" đã tiến đến mốc doanh thu gần 100 tỷ đồng. Được cho là bộ phim Việt đầu tiên đạt 100 tỷ trong năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00

Theo số liệu trên Box Office Việt Nam - đơn vị quan sát phòng vé độc lập, đến thời điểm này "Em và Trịnh" đạt doanh thu gần 100 tỷ đồng. Dù phía nhà phát hành bộ phim chưa thông báo về con số cụ thể. Song so với loạt phim Việt khá ảm đạm và bị lỗ nặng trong thời gian qua, con số mà "Em và Trịnh" đạt được là một điểm sáng.

Cũng có ý kiến cho rằng "Em và Trịnh" phát hành trong thời điểm rạp phim dần phục hồi sau COVID-19. Đây cũng là yếu tố tích cực tác động đến doanh thu của "Em và Trịnh". Bởi sau dịch, nhu cầu khán giả ra rạp càng nhiều. Chưa kể thời điểm này, không có nhiều phim bom tấn Hollywood cũng như phim nội địa cạnh tranh với "Em và Trịnh". Từng dời lịch chiếu nhiều lần, tuy nhiên ở lần phát hành vào tháng 6 này, phim chọn "điểm rơi" đúng đắn khi loại bỏ nhiều đối thủ mạnh nếu phát hành trước đó.

Đạt mốc doanh thu gần 100 tỷ - ‘Em và Trịnh’ là phim Việt đầu tiên có doanh thu cao nhất 2022 ảnh 1

Gây tranh cãi về hình tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng "Em và Trịnh" vẫn đang là phim có doanh thu số 1 tại phòng vé.

Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố được coi là gặp nhiều may mắn trong việc phát hành, thì "Em và Trịnh" có nhiều điểm cộng về hình ảnh và âm nhạc. Nhiều khán giả mang tâm lý ra rạp xem phim không phải vì xem tư liệu về Trịnh Công Sơn nên ít nhiều họ sẽ nhìn nhận phim theo hướng khác. Điều này chứng tỏ "Em và Trịnh" vẫn có lượng khán giả riêng.

Làm phim lấy cảm hứng từ một nhân vật có thật chưa bao giờ dễ dàng. Bởi những tranh cãi luôn thường trực giữa ranh giới nên làm giống hay phá cách hình tượng gốc. Nhiều khán giả cho rằng phim phác thảo chân dung nhạc sĩ không như họ biết qua tư liệu, sách báo. Câu chuyện Trịnh Công Sơn bên các "nàng thơ" bị cho khắc họa không đúng đời thực, biến nhạc sĩ thành người hời hợt khi yêu. Mảng sáng tác - đặc biệt là dòng nhạc phản chiến - của Trịnh Công Sơn cũng chưa được khai thác kỹ.

Đạt mốc doanh thu gần 100 tỷ - ‘Em và Trịnh’ là phim Việt đầu tiên có doanh thu cao nhất 2022 ảnh 2

Bùi Lan Hương cùng Avin Lu - vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong phim "Em và Trịnh".

Phim "Em và Trịnh" dài 136 phút, bắt đầu với sự kiện Trịnh Công Sơn lần đầu gặp nữ sinh Nhật Michiko Yoshii (Nakatani Akari đóng) cuối thập niên 1980. Theo đuổi luận văn cao học đề tài âm nhạc phản chiến, cô sang Việt Nam để tìm hiểu về cuộc đời và con người nhạc sĩ tài hoa. Từ dòng hồi tưởng của Trịnh Công Sơn (Trần Lực), từng lớp ký ức được lần giở, làm sống dậy một thời hoa mộng bên những nàng thơ. Ở hiện tại, ông và Michiko cũng nảy sinh những rung động nhờ mối giao cảm trong âm nhạc.

Đạt mốc doanh thu gần 100 tỷ - ‘Em và Trịnh’ là phim Việt đầu tiên có doanh thu cao nhất 2022 ảnh 3

Nakatani Akari - vai Michiko Yoshii bên Trần Lực - vai Trịnh Công Sơn trong một phân cảnh phim "Em và Trịnh".

Ngoài Em và Trịnh, đơn vị phát hành còn ra mắt Trịnh Công Sơn - bản dài 95 phút song rút khỏi rạp từ ngày 17/6 do phiên bản này có doanh thu kém.

Theo thông tin từ nhà phát hành, tất cả suất chiếu "Em và Trịnh" đều trong tình trạng cháy vé, cả ở hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM tỷ lệ lấp đầy rạp trong những ngày tới của các suất chiếu vẫn sẽ rất cao.

Tin mới