mask

Dấu hiệu 'tố cáo' bạn ăn quá mặn

Ăn quá mặn có thể dẫn đến hàng loạt hệ lụy về sức khỏe, thậm chí gây ra những nguy cơ nghiêm trọng với tim mạch.

Muối là gia vị quan trọng trong nấu nướng. Và mới đây, khoa học chứng minh rằng khi căng thẳng, bạn nên ăn thứ gì đó nhiều muối một chút, để cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, không ít người tiêu thụ muối nhiều hơn mức cần thiết và thói quen đó có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là những ai cao huyết áp.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá mặn, theo Thelist.com.

Thường xuyên ăn đồ chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn như đồ đóng hộp, dưa chua, các loại xốt... là những thứ chứa rất nhiều muối. Nếu bạn thường xuyên không nấu ăn mà chỉ dùng những thực phẩm đóng hộp thế này thì chắc chắn bạn đang tiêu thụ rất nhiều muối. Và khi đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn sẽ dễ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và cao huyết áp. Bạn nên siêng mua thức ăn tươi về chế biến thì sẽ kiểm soát được lượng muối khi nêm nếm.

Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn ăn quá mặn.

Nên tự nấu ăn để kiểm soát lượng muối tiêu thụ mỗi ngày.

Bạn mất nước

Ăn quá mặn sẽ khiến bạn mất nước. Buổi tối bạn ăn pizza kèm thêm ít quả ô liu ngâm muối thì sáng hôm sau thế nào bạn cũng khát nước dữ dội, thậm chí đau đầu nhẹ. Điều này không khác gì hiện tượng khó chịu sau một đêm nhậu tưng bừng. Nên tránh ăn cùng lúc những thứ quá mặn. 

Sưng phù

Ăn mặn khiến cơ thể mất nước và bạn có xu hướng uống thật nhiều nước, dẫn đến việc tích nước dư thừa ở các mô. Điều này gây ra hiện tượng sưng phù ở mắt, các ngón tay. Và do đó, có thể thấy rõ ràng rằng sưng, phù là dấu hiệu bạn ăn quá mặn. 

Ngày càng ăn mặn

Trong bữa cơm, bạn có phải là người duy nhất hay chấm ngập nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn? Nếu thói quen đó đã có từ rất lâu thì gần như chắc chắn bạn là người ăn siêu mặn. Bạn ăn mặn dần dần sẽ quen và rất khó để cưỡng lại hương vị mặn mòi hấp dẫn đó. Nhưng khó thì cũng phải cố mà giảm lại mức độ ăn mặn vì sức khỏe sau này.

Cần hướng đến chế độ ăn lành mạnh và ít muối.

Cần hướng đến chế độ ăn lành mạnh và ít muối.

Dạ dày bị ảnh hưởng

Ở một số trường hợp, việc ăn quá nhiều muối có thể gây đau bụng, thậm chí rất nghiêm trọng. Chế độ ăn nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến HP trong dạ dày, làm tăng nguy cơ viêm hoặc loét dạ dày.

Huyết áp cao

Người ăn mặn có nhiều nguy cơ bị cao huyết áp. Nếu bạn từng bị cao huyết áp thì nên lưu ý hạn chế lượng muối tiêu thụ hằng ngày. Cụ thể là bạn nên giảm thực phẩm đóng gói hay chế biến sẵn, thức ăn nhanh. Hãy siêng đi chợ mua đồ tươi sống và tự vào bếp chuẩn bị bữa ăn cho mình. Nếu bạn bị cao huyết áp mà lơ là, sẽ rất dễ dẫn đến bệnh tim mạch. Ăn mặn quá mức có thể là thủ phạm chính gây ra các sự cố nguy hiểm như ngừng tim hoặc đột quỵ. 
 

Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn ăn quá mặn

Ăn mặn có thể là nguyên nhân gây huyết áp cao.

Sỏi thận 

Có nhiều nguyên nhân gây ra sỏi thận, bao gồm tiền sử gia đình, cơ thể thiếu nước và đặc biệt là chế độ ăn có nhiều muối. Chế độ ăn như vậy sẽ làm tăng lượng canxi mà thận của bạn phải xử lý, dẫn đến nguy cơ cao phát triển thành sỏi thận. Bạn cần lưu ý uống đủ nước mỗi ngày, kiểm soát lượng muối ăn vào và nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra định kỳ./.

Theo TNO

Tin mới