mask

Đâu là địa điểm đối đầu mới giữa Nga, Mỹ và Trung Quốc?

(Baonghean.vn)- Trong cuộc phỏng vấn với Türkiye, Đại sứ đã về hưu Ali Bilge Cankorel, người từng làm việc tại các phái bộ ngoại giao ở Afghanistan và Ukraine, đã nêu tên nơi sẽ sớm bắt đầu một cuộc xung đột mới giữa Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Ông Cankorel lưu ý rằng, ở châu Á đã và đang xảy ra nhiều cuộc khủng hoảng, chẳng hạn như sự thay đổi quyền lực ở Afghanistan, chiến tranh Karabakh, các sự kiện ở Kazakhstan hay cuộc đụng độ gần đây giữa Tajikistan và Kyrgyzstan, tất cả đã khiến mọi người tập trung sự chú ý vào khu vực châu Á. Ông tin rằng chính châu Á sẽ trở thành một lĩnh vực đối đầu mới giữa các cường quốc trên thế giới.

Những người lính thuộc nhóm tác chiến không gian mạng số 175 của quân đội Mỹ. Ảnh: AP
Những người lính thuộc nhóm tác chiến không gian mạng số 175 của quân đội Mỹ. Ảnh: AP

Vị cựu đại sứ chỉ ra rằng châu Á có tầm quan trọng lớn đối với thương mại quốc tế và có nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn, điều này thu hút Mỹ và Trung Quốc. Nga, quốc gia quan tâm đến việc duy trì sự ổn định xung quanh biên giới của mình, cũng sẽ tham gia vào cuộc cạnh tranh này.

Trước đó, nhà sử học quân sự Boris Yulin trong cuộc trò chuyện với truyền thông Nga đã thừa nhận rằng Trung Quốc có thể hỗ trợ Nga trong trường hợp xảy ra xung đột với NATO. Ông giải thích rằng nếu liên minh quân sự này gây quá nhiều áp lực đối với Moskva, Bắc Kinh sẽ bị bỏ lại một mình trước đối thủ cạnh tranh chính là Mỹ, vì thế Trung Quốc sẽ có lợi hơn nếu đóng vai trò đồng minh của Nga và tăng cường hỗ trợ Moskva./.

Tin mới