mask

Đâu là nơi dễ kinh doanh nhất thế giới?

(Baonghean.vn) - Thành lập 1 doanh nghiệp mới ở New Zealand mất chưa đến 1 ngày, nhưng tại Venezuela sẽ phải mất 230 ngày. Sự khác biệt đáng ngạc nhiên này giúp lý giải tại sao Ngân hàng thế giới (WB) đánh giá New Zealand là nơi dễ dàng nhất hành tinh để kinh doanh.

New Zealand được đánh gia là nơi dễ kinh doanh nhất thế giới. Ảnh Getty.
New Zealand được đánh gia là nơi dễ kinh doanh nhất thế giới. Ảnh Getty.

Theo báo cáo thường niên của WB, năm nay là lần đầu tiên New Zealand giữ vị trí đầu bảng xếp hạng các quốc gia có môi trường thuận lợi nhất để kinh doanh, “đánh bật” Singapore sau hàng thập kỷ ngự trị ngôi vị số 1.

New Zealand đạt 5/10 chỉ số cao nhất thế giới mà WB dùng để đánh giá, chẳng hạn như thủ tục thành lập doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề về giấy phép xây dựng, đăng ký bất động sản, tín dụng và bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ.

Ngoài ra, quốc gia này cải thiện vị trí của mình còn nhờ vào việc loại bỏ cách thu thuế bằng séc, tạo điều kiện đóng thuế dễ dàng hơn.

Mỹ bị giảm xuống 1 bậc trong bảng xếp hạng này, và hiện xếp vị trí thứ 8.  Nền kinh tế hàng đầu thế giới được đánh giá cao trong lĩnh vực tín dụng và giải quyết các công ty vỡ nợ - nhưng lại bị đánh giá thấp trong tiêu chí “thủ tục thành lập doanh nghiệp”.

Cũng theo báo cáo, Brunei, Kazakhstan và Kenya là những quốc gia cải thiện môi trường kinh doanh nhanh nhất thông qua các chính sách cải cách gần đây của họ.

Cụ thể, trên bảng xếp hạng, đứng sau New Zealand là Singapore, tiếp đó là Đan Mạch, Hong Kong, Hàn Quốc, Na Uy, Vương quốc Anh, Mỹ, Thụy Điển và Macedonia. Somalia là quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh do những yếu kém về nộp thuế và khả năng bảo vệ các nhà đầu tư. 

Báo cáo thường niên của WB đánh giá các quy định liên quan tới thành lập doanh nghiệp, chuyển giao tài sản hoặc giải quyết tranh chấp thương mại; thời gian và chi phí để hoàn thành mọi thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua một cảng biển; mức độ dễ dàng khi kết nối mạng lưới điện và những vấn đề khác mà các chủ doanh nghiệp ở bất kỳ quốc gia nào đều gặp phải.

Thanh Huyền

(Theo CNN)

Tin mới