mask

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
0:00 / 0:00
0:00

Hai đội bóng bên bờ sông Lam đều đang hụt hơi và sẽ gặp nhau trong trận derby xứ Nghệ vài ngày tới. Tuy nhiên, với khoảng cách 9 điểm, Sông Lam Nghệ An có thể kê cao gối ngủ, tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ thi đấu, trong khi huấn luyện viên Thành Công và các cầu thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh phải gắng kiếm điểm để lo trụ hạng.

Chưa “biết mình, biết người”

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này? ảnh 1
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh: VPF

Với nhiều người am hiểu chuyên môn thì việc đặt mục tiêu tốp 3 mùa giải này cho huấn luyện viên Huy Hoàng là quá sức. Trong bóng đá, không phải có tiền là có ngay thành tích, xem Sài Gòn FC, Bình Định hay trước đó là Thanh Hóa là biết. Chưa kể, sau khi Văn Sỹ Hùng rời Sông Lam Nghệ An trong ban lãnh đạo đội bóng xứ Nghệ không có khuôn mặt nào được đánh giá “gạo cội” sân cỏ Việt Nam như các “cây đa, cây đề” Dương Nghiệp Khôi, Vũ Tiến Thành.

Bên cạnh đó là vấn đề ngoại binh, việc đội chủ sân Vinh chỉ đưa về những ngoại binh Olaha, Oseni, Mario, thuộc nhóm yếu kém tại V.League 2022 khiến cho lối đá của đội bóng xứ Nghệ trở nên đơn điệu, không có những pha đột biến, sáng tạo để quyết định trận đấu. Cặp tiền đạo Olaha, Oseni mới có 5 bàn thắng đã khiến cho các trụ cột Văn Đức, Xuân Mạnh phải è cổ “gánh team”. Ngay cả cựu “vua phá lưới V.League” Oseni dù có 3 bàn thắng nhưng đã thể hiện bộ mặt quá chậm chạp, nặng nề trên sân.

Cởi “nút thắt” thành tích

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này? ảnh 2
Olaha đang để lại nỗi thất vọng khi “tấn công không ghi bàn”. Ảnh: VPF

Ngoại trừ Hoàng Anh Gia Lai, đối thủ sắp tới của đội bóng xứ Nghệ toàn nhóm cầm đèn đỏ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, TP. Hồ Chí Minh, Sài Gòn FC, đối thủ sẽ dốc toàn lực để hòng trốn chạy suất xuống hạng. 3 trận sân khách, cơ hội có điểm của Sông Lam Nghệ An không cao, nhất là khi mảng miếng tấn công không được cải thiện. Theo nhận định của chúng tôi, trận đấu dễ thở nhất với huấn luyện viên Huy Hoàng chính là trận đối đầu với Hoàng Anh Gia Lai sau khi họ phải gặp chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vòng đấu tới.

Đang đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng, với 22 điểm cùng với Hoàng Anh Gia Lai nhưng cơ hội lọt vào tốp 5 của Sông Lam Nghệ An không cao. Trận đấu tới, khi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh bị dồn vào chân tường, khi các trụ cột như Phi Sơn, Quách Tân và Thanh Trung trở lại thi đấu, lại được đá trên sân nhà sẽ khiến đội bóng xứ Nghệ sẽ vất vả. Một khó khăn thật sự khi thầy, trò huấn luyện viên Huy Hoàng khi đang có chuỗi 5 trận không thắng (2 hòa, 3 thua), áp lực tâm lý nặng nề trước màn về đích.

Lâu nay, ban huấn luyện đội bóng xứ Nghệ đã mạnh dạn cất Oseni, Mario nhưng vẫn dành sự ưu ái quá mức cho Olaha. Khi mà các ngoại binh trong đó có Olaha tịt ngòi thì cần tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ Xuân Tiến, Văn Cường, Mạnh Quỳnh bởi nói cho cùng, nếu không giành huy chương thì Sông Lam Nghệ An chuyển mục tiêu cho các cầu thủ trẻ thi đấu hơn nữa. Đơn giản là nếu muốn cải thiện thành tích mùa giải sau thì đội bóng xứ Nghệ phải tìm dàn ngoại binh khác, thậm chí cả thầy khác.

Nhà tài trợ Tân Long cần cởi “nút thắt” thành tích cho cầu thủ và Ban huấn luyện đội bóng xứ Nghệ, yêu cầu tung nhiều cầu thủ trẻ vào sân tích lũy kinh nghiệm cho mùa bóng năm sau. Thời gian không chờ đợi, hy vọng nhà tài trợ Tân Long hiểu được việc cần làm lúc này là gì để tránh “xôi hỏng, bỏng không” trong mùa đầu tiên bắt tay làm bóng đá chuyên nghiệp.

Tin mới