mask

Đau lòng cháu bé bệnh tim bẩm sinh bị bố bỏ rơi

(Baonghean.vn) - Vừa 3 tháng tuổi, cháu Từ Thị Thảo Linh (SN 2012) bị tim bẩm sinh, nhưng khi mẹ báo tin để bố cùng đưa cháu đi bệnh viện chữa trị thì bị bố từ chối lạnh lùng. Trong khi đó, anh trai Từ Văn Nam (SN 2009) bị bệnh viêm cầu thận đang điều trị.

Chị Phạm Thị Điều (SN 1976) ở xóm 2A xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) là chị cả trong 1 gia đình có bốn chị em. Bởi gia cảnh quá nghèo khó nên mới học đến lớp 6, chị đã phải bỏ học để cùng bố mẹ nuôi các em.

Năm 2006, theo bạn bè, chị vào Khu công nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh làm công nhân trang trí nội thất gỗ. Tại đây, chị đã yêu và lập gia đình với người đàn ông quê ở Bến Tre, bên chồng cũng nghèo lại chỉ có hai anh em. Cuối năm 2009, chị Điều về quê ngoại để nhờ gia đình giúp trong quá trình sinh con đầu lòng.

Ba mẹ con chị Phạm Thị Điều trước ngôi nhà của các cấp và anh em bà con bên ngoại chung tay xây dựng
Ba mẹ con chị Phạm Thị Điều trước ngôi nhà của các cấp và anh em bà con bên ngoại chung tay xây dựng. Ảnh: Đạm Phương

Khi con trai Từ Văn Nam cứng cáp, chị lại tiếp tục vào Nam làm công nhân. Hai vợ chồng thuê trọ trong căn phòng nhỏ, cuộc sống còn nghèo, đạm bạc, nhưng đầm ấm. Tháng 8/2012, chị Điều về quê lần thứ hai để sinh con gái và đặt tên là Từ Thị Thảo Linh.

Tuy nhiên, mới được 3 tháng tuổi, cháu Linh có dấu hiệu khó thở, chị đưa con đi bệnh viện Nhi khám thì phát hiện cháu bị tim bẩm sinh và được giới thiệu ra bệnh viện Trung ương để điều trị. Chị Điều vội gọi điện thông báo cho chồng ở Thành phố Hồ Chí Minh biết, mong chồng ra để cùng đưa con đi Hà Nội chữa bệnh. Chị chết lặng khi nghe chồng trả lời một cách lạnh lùng: Ba mẹ con ôm lấy nhau mà sống, đừng trở về nhà trong này nữa, không có ai chào đón mấy đứa trẻ bệnh tật…

Chị Điều đau đớn, thương con, sau nhiều lần điện thoại với hy vọng chồng nghĩ lại, cùng mình đưa con đi bệnh viện chữa trị. Mọi sự cố gắng đều không có kết quả, chị tủi phận và buồn bã vì không hiểu vì sao chồng mình lại thay đổi trong lúc con bị bệnh hiểm nghèo…Tình cảnh của chị lúc này lại càng khó khăn hơn khi đang chữa bệnh tim cho con gái ở Hà Nội thì ở nhà con trai Từ Văn Nam phát bệnh viêm cầu thận.

Anh trai Từ Văn Nam đang điều trị viêm cầu thận, thêm chẩn đoán teo não
Cháu Từ Văn Nam (áo xanh) ngoài viêm cầu thận còn bị teo não. Ảnh: Đạm Phương

Cùng lúc hai con mắc bệnh hiểm nghèo, chị quyết định ở lại quê nhà nương nhờ bên ngoại. Nhà cửa không có, được bố mẹ cho ở nhờ trong ngôi nhà cũ đã xuống cấp, mỗi lúc mưa gió phải sang nhà em trai lánh nạn.

Trước hoàn cảnh đáng thương của mẹ con, Mặt trận Tổ quốc huyện và chính quyền xã quan tâm hỗ trợ số tiền 20 triệu đồng, cùng với gia đình, xóm làng, người góp công, người cho bì xi măng, ít gạch, xe đất… nên năm 2014, một ngôi nhà nhỏ đã được dựng lên trên nền đất cũ của bố mẹ đủ chỗ cho ba mẹ con tá túc.

Theo bệnh án, tim cháu Thảo Linh quay trái, đảo ngược phủ tạng, bất tương hợp nhĩ thất, teo van động mạch chủ… vì vậy sức khỏe rất yếu, toàn thân và mặt mũi lúc nào cũng tím tái. Cháu không ăn được cơm, chủ yếu uống sữa và ít cháo. Phác đồ điều trị của bệnh viện cứ 3 tháng một lần đi khám định kỳ ở Hà Nội rồi phải rút bớt máu, chuyền cho loãng máu để chống đông máu. Hàng tháng, ngoài các loại thuốc bổ, cháu phải liên tục uống thuốc chống đông máu theo đơn của bệnh viện nhưng thuốc tự túc mỗi tháng tốn 2 triệu đồng.

Bệnh viêm cầu thận của Nam được chị Điều đưa đi nhiều bệnh viện để điều trị. Theo đơn và phác đồ điều trị của Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viêm cầu thận của cháu Nam chưa ổn định, lại phát sinh bệnh khác. Mới đây, qua thăm khám, được bệnh viện kết luận: cháu đang bị teo não.

Chị Điều không có việc làm ổn định, phải đi làm thuê, ai gọi thuê gì chị đều đi làm để kiếm tiền thuốc thang cho con. Đi cắt cỏ, bốc vác, làm hương mỗi ngày được từ 100 -120 ngàn đồng. Cháu Linh được 675 ngàn đồng dành cho trẻ khuyết tật đặc biệt nặng, chị Điều được 270 ngàn đồng. Số tiền vay 50 triệu đồng dành cho hộ nghèo để làm nhà và đưa con đi bệnh viện chưa trả được đồng nào.

Vì đau, mệt nên thường xuyên cháu quấy khóc
Vì đau, mệt nên thường xuyên cháu Linh quấy khóc. Ảnh: Đạm Phương

Mỗi ngày, chị phải gửi cháu Linh cho bà ngoại trên 75 tuổi trông để đi làm thuê, cháu Nam đi học 2 năm lớp 1 vẫn chưa biết viết, biết đọc thành thạo. Đã vậy dấu hiệu bệnh não ngày càng nặng, mới đây cháu bóp cổ em gái, nhờ hàng xóm phát hiện cấp cứu kịp thời, nếu không em Linh khó giữ được mạng sống. Để nuôi hai đứa con bệnh tật chỉ riêng tiền thuốc đã quá sức rồi, thức ăn cho ba mẹ con không có gì ngoài rau cỏ trong vườn nhà. Không có thức ăn bồi dưỡng sức khỏe nên cháu Linh đã yếu ngày càng yếu hơn.

Ông Nguyễn Bỉnh Khảng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu cho biết: Chị Phạm Thị Điều hiện đang rất bế tắc vì không có tiền để chữa trị tim cho con gái, viêm cầu thận và teo não cho con trai. Để có một số tiền lớn chị đang rất cần những tấm lòng của bạn đọc hảo tâm gần xa.

Mọi sự đóng góp xin gửi về:

Chị Phạm Thị Điều xóm 2A, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An. Số điện thoại: 01658.315.522.

Hoặc Phòng PH - QC HĐXH Báo Nghệ An, số 3, Đại lộ Lê Nin, phường Hưng Phúc - Thành phố Vinh, Nghệ An.

Hà Linh

Tin mới