Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT

(Baonghean.vn) - Để hoàn thành tốt mục tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tỉnh Nghệ An đề ra giải pháp trọng tâm là tăng cường, đẩy mạnh, đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT.
Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách pháp luật về BHXH, BHYT năm 2021. Ảnh: Thành Chung
Sáng 29/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT năm 2021. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra
Báo cáo việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT do lãnh đạo BHXH tỉnh Nghệ An trình bày nêu rõ: Năm 2020 là một năm có nhiều chuyển biến trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được tăng cường; thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT; đảm bảo hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu Trung ương và tỉnh giao, từng bước thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động. Trong triển khai có sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin có chuyển biến tốt. Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT được đẩy mạnh, góp phần phòng, chống các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH và kiểm soát chi phí trong khám, chữa bệnh BHYT gắn với việc đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.
Trong năm có trên 2,9 triệu người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện, BH thất nghiệp, đạt tỷ lệ 100% kế hoạch giao. Các cơ sở khám, chữa bệnh đề nghị thanh toán  giảm  trên 5% so với cùng kỳ năm 2019...
Tuyên truyền cho người dân về chính sách BHXH, BHYT. Ảnh tư liệu P.V
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT ở Nghệ An còn nhiều khó khăn, vướng mắc, đó là: Mức độ bao phủ người tham gia BHXH còn thấp so với mức bình quân chung trên phạm vi cả nước, còn không ít doanh nghiệp thuộc diện tham gia nhưng chưa tham gia, ảnh hưởng đến việc đảm bảo các quyền lợi, các chế độ BHXH, BH thất nghiệp của người lao động.
Tình trạng chậm đóng, nợ BHXH đang còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp; việc xử lý đối với đơn vị, doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động... vẫn còn khó khăn, vướng mắc.
Công tác quản lý quỹ BHYT, kiểm soát chi phí KCB BHYT trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn; mặc dù đã có nhiều biện pháp để kiểm soát chi phí KCB BHYT, tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng dự toán chi KCB BHYT còn ở mức cao so với các địa phương khác.
Nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 91%
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung làm rõ nguyên nhân của khó khăn, vướng mắc; đề ra các mục tiêu, giải pháp để thực hiện tốt các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT năm 2021.
Theo đó, năm 2021, tỉnh Nghệ An đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt các chỉ tiêu bao phủ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được giao, cụ thể: Tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đạt 18,50% (tăng 1,7% so với năm 2020); tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 91%.
BHXH Việt Nam tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thành Chung
Để hoàn thành tốt các mục tiêu này, tỉnh Nghệ An sẽ tập trung xây dựng, triển khai thực hiện quyết liệt hiệu quả các chương trình hành động, kế hoạch công tác, cụ thể hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 và các chỉ thị, kế hoach, chương trình hành động về chính sách BHXH, BHYT.
Tỉnh sẽ triển khai quyết liệt các quy định mới về BHXH, BHYT; nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu, thu nợ BHXH, BHTN, BHYT; đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời và chống thất thu, nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT; tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng công tác giám định, giám sát chặt chẽ việc thanh toán chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia, thụ hưởng tốt nhất chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước; tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Trung ương về giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19.
Chú trọng kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và thanh tra chuyên ngành đột xuất tại các đơn vị có dấu hiệu nợ đọng, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT; kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHTN, BHYT; góp phần giảm tối đa tình trạng nợ BHXH, BHYT trên địa bàn để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính.
Lãnh đạo UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua cho Văn phòng BHXH tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Giải pháp trọng tâm nhất được đề ra là chỉ đạo BHXH tỉnh và các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể tăng cường, đẩy mạnh, đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Trong đó, tập trung ưu tiên cho việc tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH tự nguyện bằng những hình thức, nội dung thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng.
Tại hội nghị, thừa ủy quyền, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc; trao Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 30 tập thể, 20 cá nhân.  UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Cờ Thi đua cho 2 tập thể xuất sắc là Văn phòng BHXH tỉnh Nghệ An và BHXH huyện Nghĩa Đàn, tặng Bằng khen cho 1 cá nhân.

 

Thành Chung

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới