Đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ vào đời sống

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền tại Hội nghị tổng kết Sở Khoa học và Công nghệ sáng 27/12.
a
Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
* Khuyến khích nghiên cứu khoa học
Năm 2018, Sở KH&CN tập trung tham mưu triển khai có hiệu quả chính sách khuyến khích phát triển KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh; hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có nhiều đổi mới; tổng số đề tài, dự án KH&CN triển khai thực hiện do Sở quản lý trong năm là 54 đề tài, trong đó, triển khai 48 đề tài, dự án cấp tỉnh; 6 dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi.

Hình thành các mô hình áp dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất theo chuỗi, nhiều mô hình kinh tế được phát triển có hiệu quả, hình thành mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi; một số mô hình ứng dụng công nghệ sinh học đã thành công và đang lan tỏa ra toàn tỉnh (mô hình sản xuất giống và trồng nấm ở Tân Kỳ, Yên Thành; ứng dụng công nghệ vi sinh chế biến thức ăn cho trâu, bò, lợn từ cây ngô, lá sắn ở Thanh Chương, Anh Sơn...).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ còn hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý và dán tem truy xuất nguồn gốc để nâng cao thương hiệu và giá trị hàng hóa (thương hiệu Cam Vinh, thương hiệu tập thể Chè Nghệ An, nhãn hiệu chứng nhận nước mắm Vạn Phần, thương hiệu tập thể nước mắm Hải Giang) và nhiều nhãn hàng, mã vạch, mã số cho các doanh nghiệp...

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh bước đầu được hình thành và đạt được những kết quả khả quan. Năm 2018, tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An, thu hút gần 100 dự án, ý tưởng tham gia, kết quả trao giải cho 10 dự án khởi nghiệp xuất sắc. Các dự án khởi nghiệp được các nhà đầu tư ký kết hợp tác hỗ trợ đầu tư dưới nhiều hình thức.

Bàn giao đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cho các sở, ngành, địa phương. Ảnh: Thanh Lê
Bàn giao đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cho các sở, ngành, địa phương. Ảnh: Thanh Lê

Công tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và mở rộng dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh được quan tâm và đẩy mạnh. Các sản phẩm được xây dựng dự án quảng bá phát triển thương hiệu, mở rộng quy mô sản xuất thành sản phẩm hàng hóa với bao bì, logo đẹp mắt, thương mại hóa ra thị trường, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và nâng cao đời sống người dân.

*Tăng cường ứng dụng vào thực tiễn

 Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đã có sự lan tỏa; một số công nghệ tiên tiến được áp dụng như công nghệ giống; công nghệ nhà kính hiện đại; công nghệ thông tin điều khiển tự động về tưới tiết kiệm nước, nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng, ánh sáng.

Cùng đó, nhiều giống có năng suất cao, chất lượng tốt đã được tuyển chọn; các quy trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như kỹ thuật tưới, chế phẩm sinh học, GloboGAP, VietGAP, IPM, SRI, cơ giới hóa… cũng được áp dụng nhanh vào sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ thi đua cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ. Ảnh: Thanh Lê

Các kết quả đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH&NV đã góp phần xây dựng được luận cứ khoa học cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020 tầm nhìn đến 2030. Hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện sôi động, có nhiều kết quả đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. 

Hội nghị đã tập trung trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nâng cao hiệu quả ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ trong sản xuất và đời sống.

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: Thanh Lê
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: Thanh Lê
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền nêu rõ việc ứng dụng và phát triển công nghệ cao, sản phẩm công nghệ cao còn ít; hoạt động nghiên cứu, ứng dụng TBKH&CN chưa thực sự trở thành động lực cho sự phát triển nhất là tăng trưởng chiều sâu; hiệu quả chuyển giao nhân rộng mô hình đã thành công nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân.
Để đạt mục tiêu theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, xây dựng Nghệ An trở thành Trung tâm Khoa học và Công nghệ vùng Bắc Trung bộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ cần tiếp tục đổi mới quyết liệt và hiệu quả, nhân rộng các mô hình ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống; làm tốt công tác tham mưu, triển khai các chính sách, chương trình, dự án của Nhà nước và Nghị quyết 06 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển KH&CN vào cuộc sống.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở cần quan tâm triển khai có hiệu quả các đề án có ứng dụng cao trong thực tiễn trên các lĩnh vực; tăng cường công tác quản lý nhà nước về KH&CN, phát triển thị trường KH&CN; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới,...
Dán tem truy xuất nguồn gốc
Sử dụng điện thoại để kiểm tra tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh bán trên thị trường. Ảnh tư liệu
Dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ; 1 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 3 tập thể và 4 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có đóng góp cho hoạt động Khoa học và công nghệ.

Tin mới