Đẩy nhanh tiến độ giải ngân dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tại buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về công tác GPMB đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua địa bàn thị xã Hoàng Mai, Yên Thành, Diễn Châu và Hưng Nguyên chiều 6/11.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84 km gồm 2 Tiểu dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Tiểu dự án đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, đi qua thị xã Hoàng Mai và các huyện: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Số hộ tái định cư khoảng 697 hộ. Tổng kinh phí GPMB: 2.191 tỷ đồng (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu: 1.033 tỷ đồng; Đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt: 1.088 tỷ đồng).
Tiến độ giải ngân chậm

Theo Sở Giao thông Vận tải, thời gian qua, UBND các huyện đã thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án, đến nay một số huyện, thị xã đã hoàn thành một số công việc như: trích lục, trích đo; lựa chọn địa điểm tái định cư, kiểm kê kiểm đếm xong đất nông nghiệp được một số xã, rà soát công trình công cộng (đường điện, viễn thông VNPT). Tuy nhiên, các địa phương chưa tập trung quyết liệt, tiến độ thực hiện đang còn chậm so với kế hoạch đề ra.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các địa phương: Thị xã Hoàng Mai, Diễn Châu, Hưng Nguyên, Yên Thành cùng đại diện các sở, ngành liên quan, Ban QLDA 6 (Bộ GTVT). Ảnh: Thu Huyền

Đến nay, Ban QLDA 6 đã chuyển về các địa phương 500 tỷ đồng nhưng mới giải ngân được 23,95 tỷ đồng. Mặc dù các địa phương lập tiến độ dự kiến và cam kết đến ngày 31/12/2019 sẽ giải ngân hết số kinh phí được cấp, nhưng theo tình hình thực tế thì một số địa phương có khả năng không giải ngân hết kinh phí được cấp như: TX Hoàng Mai, Diễn Châu.

Ông Nguyễn Đức An - Phó Giám đốc Sở GTVT

Nguyên nhân do đến nay chưa hoàn thành phê duyệt công tác trích lục trích đo; giá đất cụ thể đối với đất nông nghiệp; chưa phê duyệt dự án tái định cư (Diễn Châu chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500); chưa phê duyệt phương án di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, đang xin chủ trương cho hỗ trợ khác; Huyện Hưng Nguyên chưa xong toàn bộ trích đo và giá đất cụ thể; chưa phê duyệt dự án tái định cư; chưa phê duyệt phương án di dời công trình hạ tầng kỹ thuật.
Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Đức An phát biểu cho biết tiến độ giải ngân hiện đang chậm, đề nghị các địa phương giải ngân kinh phí bồi thường GPMB theo kế hoạch vốn đã được cấp trong năm 2019. Ảnh: Thu Huyền

Gấp rút hoàn thành công tác giải ngân theo kế hoạch

Theo Ban chỉ đạo GPMB dự án đường bộ cao tốc, mục tiêu đề ra đối với đoạn qua đất nông nghiệp: Bàn giao mặt bằng trong tháng 12/2019; đối với đoạn qua đất ở, vườn nhưng không thuộc diện tái định cư: Bàn giao mặt bằng trong tháng 3/2020; Đối với đoạn qua đất ở, vườn phải bố trí tái định cư: bàn giao mặt bằng trong tháng 6/2020 (xây dựng xong các khu tái định cư trong tháng 4/2020).

Hướng tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An. Ảnh tư liệu

Để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đảm bảo yêu cầu tiến độ dự án và kế hoạch đề ra, Ban chỉ đạo GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã khẩn trương kiểm tra, rà soát lập kế hoạch chi tiết tiến độ thực hiện, lập kế hoạch giải ngân kinh phí bồi thường GPMB phù hợp tiến độ thực tế, hoàn thành công tác giải ngân trước ngày 31/12/2019 theo quy định.

Nếu địa phương nào không hoàn thành công tác giải ngân theo kế hoạch vốn đã được bố trí, để nguồn vốn bị thu hồi thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Đặc biệt, đoạn qua thị xã Hoàng Mai, Diễn Châu, và Hưng Nguyên phải tập trung thực hiện quyết liệt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền

Sau khi nghe ý kiến của các địa phương, sở, ngành, Ban QLDA 6 (Bộ GTVT), phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh nhấn mạnh: Để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đảm bảo yêu cầu tiến độ dự án và kế hoạch đề ra, đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng trình tự và đúng tiến độ công tác lập hồ sơ, thông báo thu hồi đất, thẩm định phương án, thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường theo đúng quy định và bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ. 

Cao tốc Bắc - Nam đã được Quốc hội duyệt nguồn vốn để thi công. Ảnh minh họa

Khẩn trương rà soát các đối tượng tái định cư, thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng các khu tái định cư phục vụ cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án; phương án di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật chỉ thực hiện di dời các công trình bị ảnh hưởng bởi dự án, lập công trình có kỹ thuật tương đương với công trình hiện hữu, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cũng đề nghị trong quá trình thực hiện dự án, các sở, ngành kịp thời hướng dẫn các địa phương về chính sách bồi thường GPMB, tái định cư... Ban QLDA 6 cần phối hợp với các huyện, thị xã để tiếp nhận phạm vi GPMB do các địa phương bàn giao. Có phương án quản lý phạm vi mặt bằng đã được bàn giao, tránh trường hợp các hộ dân tái lấn chiếm trong quá trình thực hiện dự án...
Trước việc khả năng một số huyện như Hưng Nguyên không giải ngân hết 200 tỷ đồng, trong khi Diễn Châu hay Quỳnh Lưu khi tiến hành chi trả thu hồi đất nông nghiệp đồng loạt thì số vốn bố trí chưa đủ đáp ứng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị Ban QLDA 6 báo cáo Bộ GTVT cho phép tỉnh Nghệ An điều chuyển kinh phí đã được bố trí giữa các địa phương; đồng thời cho tỉnh mốc thời gian có thể thực hiện việc điều hòa nguồn vốn.

Thu Huyền

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới