Đẩy nhanh tiến độ GPMB đạt mốc cam kết

(Baonghean.vn) - Chiều 5/7, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp về tiến độ GPMB dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức giữa QL 1A với QL48B và đoạn QL48B nối từ nút giao đến cảng Lạch Quèn. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Đại diện huyện Quỳnh Lưu, Chủ đầu tư và các ngành liên quan cùng tham dự.

Toàn cảnh cuộc họp.
Toàn cảnh cuộc họp.

Dự án đầu tư Bổ sung hạng mục xây dựng Nút giao khác mức giữa QL1 với QL48B và đoạn QL48B nối từ nút giao đến cảng Lạch Quèn thuộc Dự án mở rộng QL1 đoạn Km 368+400 (Nghi Sơn) - Km 402+330 (Cầu Giát), tỉnh Thanh Hoá và Nghệ An theo hình thức hợp đồng BOT do Công ty TNHH 2TV BOT QL1A Cienco4 – TCT319 làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng mức đầu tư 371,11 tỷ đồng. Tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 12,4Km, với 1000 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, điểm đầu tại Km0+00 (QL48B, cảng Lạch Quèn) thuộc địa phận xã Quỳnh Thuận, điểm cuối tại Km12+500, QL48B giao với đường rẽ vào ga Cầu Giát thuộc địa phận thị trấn Cầu Giát. Vị trí cầu vượt: Km11+526,66 trên Ql48 giao với QL1 tại Km404+309 thuộc địa phận thị trấn Cầu Giát.

Ông Nguyễn Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu nêu những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác GPMB.
Ông Nguyễn Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu nêu những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác GPMB.

Sau khi nhận mốc do chủ đầu tư bàn giao, HĐBT GPMB huyện ký hợp đồng với Văn phòng đăng ký QSD đất tiến hành đo đạc, trích đo phục vụ việc GPMB. Sau nhiều lần điều chỉnh hồ sơ thiết kế và mốc GPMB; đến ngày 29/4/2016, Văn phòng đăng ký QSD đất trình UBND huyện phê duyệt trích đo 7 xã, thị trấn có dự án đi qua (Cầu Giát, Quỳnh Thuận, Quỳnh Ngọc, Quỳnh Bá, Quỳnh Hồng, Sơn Hải).

Thi công dầm super T - cầu vượt nút giao. Ảnh : Thu Huyền
Thi công dầm super T - cầu vượt nút giao. Ảnh : Thu Huyền

Hội đồng GPMB huyện đã tổ chức kiểm kê xong hiện trạng về đất, tài sản trên đất và các công trình hạ tầng công cộng trên toàn tuyến. UBND huyện đã thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng tại các xã với tổng số tiền gần 25 tỷ đồng và đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 4,2km 

Tại buổi làm việc huyện Quỳnh Lưu đã nêu 8 nội dung gây khó khăn vướng mắc trong đó tiến độ bồi thường, GPMB chậm, không đảm bảo theo kế hoạch đề ra (Kế hoạch là 30/5/2015); Khối lượng GPMB lớn nhưng lực lượng tham gia ban giải phóng mặt bằng mỏng. 

Công nhân đúc cấu kiện bê tông dầm cầu chờ có mặt bằng sẽ thực hiện lao dầm.
Công nhân đúc cấu kiện bê tông dầm cầu chờ có mặt bằng sẽ thực hiện lao dầm.

Một khó khăn khác được nêu ra tại cuộc họp là chủ đầu tư đã điều chỉnh 3 lần các mốc GPMB, đây cũng là một nguyên nhân gây chậm tiến độ. Bên cạnh đó, giá đất trong bảng giá và giá đất trên thị trường chênh lệch lớn. Hiện nay các hộ dân có đất bị ảnh hưởng qua xã Sơn Hải và Cầu Giát chưa thống nhất giá với đơn giá. Công tác quản lý đất đai còn bất cập.

Một số diện tích đất tăng nhiều so với diện tích được giao trước đây nhưng hiện trạng sử dụng ổn định, không tranh chấp nên người dân yêu cầu được đền bù; Một số hộ dân đã được giao đất để sản xuất muối tại xã Quỳnh Thuận (hơn 100 m2) yêu cầu hỗ trợ bồi thường phần diện tích sản xuất muối.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác GPMB nhưng tại cuộc họp, huyện Quỳnh Lưu đã cam kết với chủ đầu tư và UBND tỉnh sẽ cố gắng bàn giao mặt bằng vào 30/7, riêng Sơn Hải  và Cầu Giát sẽ bàn giao từng đoạn và xong trước 30/8.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc.
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Công trình Dự án xây dựng nút giao khác mức giữa quốc lộ 1A với QL 48B và đoạn QL 48B nối từ nút giao đến Cảng Lạch Quèn là công trình trọng điểm của huyện. Công trình được xây dựng nhằm phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Thế nên chính quyền địa phương cần quyết liệt trong việc bồi thường GPMB, nếu cần thiết phải kiện toàn lại ban đền bù GPMB để đẩy nhanh tiến độ.

Đồng chí Phó Chủ tịch cũng cho phép thu hồi diện tích đất muối. Đề nghị hỗ trợ tái định cư và cho phép TĐC tại chỗ. Và đồng chí yêu cầu với mốc được cam kết mới là 30/8/2016, chính quyền địa phương huyện Quỳnh Lưu phải đảm bảo, đồng thời chủ đầu tư cũng cần chủ động hỗ trợ hợp tác cùng chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ GPMB .

Thanh Nga

TIN LIÊN QUAN

Tin mới