Đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án cải tạo Khu A - Chung cư Quang Trung

(Baonghean.vn) - Chiều 17/9, UBND tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá tiến độ triển khai, tháo gỡ các khó khăn việc thực hiện dự án cải tạo Khu A - Chung cư Quang Trung. Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. 

Tham dự cuộc họp gồm đại diện các sở: Xây dựng, Tài Chính, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố Vinh và chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Đô thị dầu khí Quang Trung. 

Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp.

Dự án cải tạo khu A - chung cư Quang Trung được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 495/QĐ.UBND-XD ngày 4/2/2013. Dự án do Công ty CP đầu tư đô thị Dầu khí Quang Trung làm chủ đầu tư, chia làm 4 giai đoạn.

Theo đó, đối với giai đoạn 1 sau khi thống nhất phương án GPMB toàn bộ khu vực dự án thì chủ đầu tư sẽ hoàn thiện 2 tòa nhà chung cư CT2A, CT2B và dự kiến kết thức giai đoạn vào cuối năm 2016.

Giai đoạn 2 từ quý I năm 2017 đến quý IV năm 2018 tiến hành hỗ trợ, bồi thường tổng thể dự án, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, xây dựng tòa chung cư CT3 và các nhà ở liền kề.

Giai đoạn 3 từ quý IV năm 2018 đến quý I năm 2020 hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, xây dựng tòa chung cư CT3B, các nhà ở liền kề.

Giai đoạn 4 từ quý II năm 2020 đến quý IV năm 2022 hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật , xây dựng 3 tòa nhà chung cư 1A, 1B và 4A, các nhà ở liền kề.

Đến nay, UBND thành phố đã cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư xây dựng hàng rào tạm, xây dựng nhà điều hành và  vận chuyển máy móc, thiết bị đến chân công trình trên khu đất thực hiện giai đoạn 1 đã được UBND tỉnh giao đất với diện tích 5.145,7m2.

Ngày 3/8, UBND thành phố đã thống nhất với chủ đầu tư ban hành khung chính sách, bồi thường, hỗ trợ GPMB, tái định cư thực hiện dự án Khu A - Chung cư Quang Trung. Bên cạnh đó, UBND thành phố đã phối hợp với chủ đầu tư kiểm đếm tài sản, vật kiến trúc cơi nới được 246/387 hộ dân (đạt 74%); đã kiểm đếm được 77/101 ốt quán (đạt 77%). Đến nay, các bên đã ký thỏa thuận bồi thường, GPMB được 98/332 hộ dân, đạt 30%.

Ông Phan Thanh Tịnh, Phó chủ tịch UBND thành phố Vinh nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hỗ trợ, bồi thường GPMB.
Ông  Hà Thanh Tĩnh - Phó chủ tịch UBND thành phố Vinh nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hỗ trợ, bồi thường GPMB.
Đại diện UBND phường Quang Trung đề nghị sớm tổ chức họp dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân nhằm có hướng giải quyết kịp thời
Đại diện UBND phường Quang Trung đề nghị sớm tổ chức họp dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân nhằm có hướng giải quyết kịp thời.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND thành phố, phường Quang Trung và chủ đầu tư đã nêu lên những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai dự án. Cụ thể, vướng mắc lớn nhất dẫn đến dự án chưa triển khai được là do công tác hỗ trợ, bồi thường, GPMB vẫn chưa thực hiện xong. Nguyên nhân là một số hộ dân vẫn chưa đồng thuận chính sách bồi thường, hỗ trợ, GPMB dự án; người dân còn băn khoăn vấn đề lượng tiền phải nộp cho chủ đầu tư đối với phần diện tích chênh lệch; còn 24 ki ốt kinh doanh dọc đường Quang Trung chưa thống nhất được mức hỗ trợ. Mức giá mua nhà giữa các tòa nhà khác nhau, các tầng và dãy nhà khác nhau đang gây băn khoăn cho người dân.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thanh Điền đánh giá, tình hình triển khai dự án cải tạo Khu A - Chung cư Quang Trung chậm; UBND thành phố Vinh thiếu quyết liệt trong chỉ đạo cũng như thực hiện. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, UBND thành phố Vinh, phường Quang Trung cần phải phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Đồng chí giao nhiệm vụ cho UBND thành phố đến ngày 25/9 phải xây dựng được kế hoạch GPMB, trong đó đánh giá tình hình và đề ra các giải pháp cụ thể, đồng bộ. Đồng thời, tập trung vận động, giải thích, tuyên truyền và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân cũng như đúng quy định. Đối với các ki ốt, UBND thành phố phối hợp với phường Quang Trung tổ chức họp dân và ban hành bổ sung đầy đủ khung chính sách hỗ trợ theo quy định của tỉnh đã ban hành và cố gắng đến ngày 30/10 phải bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai xây dựng khu nhà tái định cư đầu tiên./.

Phạm Bằng

Tin mới