mask

ĐBQH sẽ đeo đuổi đến cùng việc giải quyết kiến nghị của cử tri TX Hoàng Mai liên quan dự án nâng cấp Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Sáng 30/11, tại xã Quỳnh Trang, các đại biểu Quốc hội thuộc tổ đại biểu số 3 tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Sỹ Hội - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4; Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An.
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Sỹ Hội - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4; Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Giải quyết đền bù GPMB dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Sỹ Hội đã thông báo với cử tri thị xã Hoàng Mai về kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Hội báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thanh Lê
Đại biểu Nguyễn Sỹ Hội báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri thị xã Hoàng Mai bày tỏ sự đồng tình, vui mừng trước thành công của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV; đồng thời có các kiến nghị, đề xuất liên quan đến một số vấn đề đến đời sống dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội.

Cử tri Đinh Văn Hoan – phường Mai Hùng (thị xã Hoàng Mai) kiến nghị mặc dù Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn Nghệ An (TX. Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và TP. Vinh) diễn ra khá nhiều năm, song thời gian qua, người dân của thị xã Hoàng Mai chịu ảnh hưởng từ dự án chưa được đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Cử tri
Cử tri Lê Đăng Hải ở phường Mai Hùng (TX. Hoàng Mai) kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm công tác đền bù, bồi thường GPMB Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến đề bù, bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, cử tri Lê Đăng Hải ở phường Mai Hùng đề nghị Nhà nước cần có quan điểm giải quyết dứt điểm những kiến nghị của nhân dân liên quan đến đền bù khi thực hiện Dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A.

Ông Hồ Đức Quang ở xã Quỳnh Trang đề xuất Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện đầu tư tuyến đường qua xóm 11, xã Quỳnh Trang tạo điều kiện cho người dân đi lại cũng như phát triển kinh tế, con em địa phương đi học thuận tiện.

Cử tri Lê Thị Hưng ở xã Quỳnh Trang băn khoăn về biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, môi trường sống và sản xuất, kinh doanh của người dân. Đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư nâng cấp, tu sửa hồ Vực Mấu.

Cử tri đề xuất đầu tư đường giao thông tại xã Quỳnh Trang. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri Hồ Đức Quang ở xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) đề xuất đầu tư đường giao thông tại xã Quỳnh Trang. Ảnh: Thanh Lê

Giải quyết nguyện vọng chính đáng của cử tri

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương và lãnh đạo thị xã Hoàng Mai trả lời các kiến nghị của cử tri.

Đối với công tác đền bù khi thực hiện Dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ với bức xúc của người dân chưa được giải quyết. Đồng thời nhấn mạnh, Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A quá trình triển khai vướng mắc việc kéo dài do nhiều nguyên nhân.

Với trách nhiệm của mình, các đại biểu sẽ đeo đuổi kiến nghị đến các bộ, ngành, Chính phủ tiến hành giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Đồng thời, đại biểu cho biết, các địa phương liên quan đã và đang rà soát lại các hồ sơ, thủ tục để xác định được những hộ có đủ điều kiện để đền bù, những hộ dân không đủ điều kiện đền bù.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu, giải trình kiến nghị của cử tri thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu, giải trình kiến nghị của cử tri thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thanh Lê

Tỉnh đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, Chính phủ, báo cáo Quốc hội. Theo đó, hiện nay, Chính phủ đã chuyển 230 tỷ đồng về tỉnh Nghệ An để chi trả đền bù. Tổng ngân sách dự tính ban đầu để chi trả khoảng hơn 1.000  tỷ đồng.

Số kinh phí còn lại, tỉnh đã làm việc với Bộ Giao thông Vận tải, Chính phủ để báo cáo với Quốc hội để cân đối ngân sách chi trả cho nhân dân. 

Đối với các trường hợp không còn hồ sơ, đánh giá đây là vấn đề khó khăn, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh cho biết, vì quyền lợi của người dân, các cơ quan chức năng đang tìm phương án để xác định, giải quyết đúng đắn nhất.

“Đây là việc vô cùng khó và làm thủ tục rất phức tạp, trong điều kiện khó khăn về nguồn kinh phí, số tiền chi trả lớn nên không thể giải quyết ngày một, ngày hai mà cần thời gian dài, vì vậy, cùng với nỗ lực của thị xã, tỉnh, người dân cần đồng thuận chia sẻ, phối hợp hoàn thiện hồ sơ chi trả cũng như trong thực hiện các chính sách chi trả đền bù bồi thường GPMB” - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng đề nghị người dân liên quan chia sẻ.

Các đại biểu cử tri thị xã Hoàng Mai tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu cử tri thị xã Hoàng Mai tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Với những ý kiến còn lại của cử tri, các đại biểu Quốc hội sẽ ghi nhận, tổng hợp các ý kiến với tinh thần cầu thị, nghiêm túc để phản ánh tới các cơ quan chức năng của Quốc hội, các cơ quan, bộ, ngành liên quan để xem xét trong thời gian tới.

Tin mới