mask

Đề án giải quyết tình trạng 'mượn nhà dân để họp'

(Baonghean.vn) - Xác định nhà văn hóa thôn có vai trò quan trọng trong đời sống cộng đồng, Đảng bộ xã miền biển Sơn Hải (Quỳnh Lưu) đã ban hành đề án xây dựng mạng lưới nhà văn hóa thôn gắn với nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và đã đem lại những hiệu quả thiết thực.

Trước đây, do không có đất để xây dựng nhà văn hóa nên trong mỗi lần tổ chức cuộc họp thì các thôn của xã Sơn Hải đều phải đi mượn nhà dân, công tác chuẩn bị gặp nhiều khó khăn nên tỷ lệ người dân tham gia họp thôn chỉ đạt từ 20 – 30%  dẫn đến việc tiếp nhận thông tin bị hạn chế.

Nhà văn hóa thôn 7 hoàn thành và đưa vào sử dụng là niềm mong ước bấy lâu nay của nhân dân trong thôn
Nhà văn hóa thôn 7, xã Sơn Hải hoàn thành và đưa vào sử dụng là niềm mong ước bấy lâu nay của nhân dân trong thôn.

Giai đoạn 2010 – 2015 cùng với phát triển kinh tế biển, các loại hình dịch vụ xã Sơn Hải chú trọng xây dựng nhà văn hóa thôn. Theo đó, đảng ủy xã đã huy động sự vào cuộc một cách mạnh mẽ của các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể  khắc phục những khó khăn, tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp tiền bạc, tập hợp sức mạnh đoàn kết cùng nhau chung sức xây dựng nhà văn hóa thôn.

 Nhà văn hóa thôn là nơi sinh hoạt cộng đồng gắn kết giữa các tầng lớp nhân dân lại với nhau
Người dân tham gia sinh hoạt cộng đồng tại nhà văn hóa thôn.

Đa số người dân trong xã đều nhận thấy đây là một việc làm cần thiết nên sau khi thống nhất chủ trương, bà con đã tích cực đóng góp tiền đầy đủ. Đồng thời, các thôn vận động  con em làm ăn, sinh sống xa quê ủng hộ thêm kinh phí xây dựng ngôi nhà cộng đồng. Do vậy, trong nhiệm kỳ qua 6/13 thôn của xã Sơn Hải đã có nhà văn hóa.

100% kinh phí xây dựng nhà văn hóa thôn 4 đều huy động từ sức dân
100% kinh phí xây dựng nhà văn hóa thôn 4 đều huy động từ sức dân

Tuy nhiên, vẫn còn 7 thôn chưa có nhà văn hóa và đang phải mượn nhà dân làm nơi sinh hoạt. Với quyết tâm đến năm 2020 có 100% thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn NTM, sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020, xã đã ban hành đề án xây dựng nhà văn hóa thôn đáp ứng với yêu cầu của nhân dân.

Việc đầu tiên, xã xác định rõ địa điểm, quỹ đất, quy hoạch xây dựng đối với các thôn còn lại;  tập trung chỉ đạo các chi bộ họp chuyên đề bàn về việc xây dựng nhà văn hóa và ban hành  nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động của chi bộ để triển khai thực hiện đề án của xã; chỉ đạo ban cán sự thôn, tổ chức đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân đóng góp tiền, vật liệu, ngày công xây dựng nhà văn hóa. Cùng với đó, công khai quy hoạch thiết kế, dự toán kinh phí xin ý kiến nhân dân và triển khai thực hiện.

Sôi nổi các phong trào thể thao tại sân nhà văn hóa thôn.
Sôi nổi các phong trào thể thao tại sân nhà văn hóa thôn.

Đồng chí Cao Xuân Điệp – Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hải cho biết: “Sơn Hải là một trong những xã có mạng lưới nhà văn hóa thôn còn yếu so với mặt bằng chung của huyện, do vậy đảng ủy xã xây dựng chương trình hành động trên cơ sở đó giao cho ủy ban xây dựng đề án kế hoạch để triển khai thực hiện. Sau đó, xã đã họp bàn chuyển đổi đất cho các thôn có đất xây dựng nhà văn hóa đáp ứng với yêu cầu địa phương trong giai đoạn hiện nay và bước đầu thực hiện đề án đã đem lại hiệu quả”.

Nhờ có những cách làm hay, linh hoạt và sáng tạo nên các thôn đã huy động được sự đóng góp tích cực của người dân. Đến nay, sau hơn 1 năm đề án được ban hành, xã Sơn Hải đã xây dựng thêm 3 nhà văn hóa mới, khang trang rộng rãi, đầy đủ trang thiết bị, với kinh phí từ 200 – 350 triệu đồng.

Nhờ đó, đến thời điểm này toàn xã đã có 9/13 thôn có nhà văn hóa, góp phần nâng  cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân và ý thức trách nhiệm với cộng đồng dân cư, với địa phương được thể hiện rõ nét.

Hồng Diện

Đài Quỳnh Lưu

Tin mới