mask

Đề nghị Đài Loan làm rõ vụ lao động Việt bị bắn chết

Sau khi nhận được thông báo chính thức từ các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) ngày 31/8 về việc công dân Việt Nam Nguyễn Quốc Phi tử vong, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã đề nghị phía Đài Loan (Trung Quốc) điều tra làm rõ vụ việc, phối hợp với phía Việt Nam trong quá trình xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi của công dân này.

Vụ biểu tình trước trụ sở cảnh sát Đài Loan vì vụ anh Nguyễn Quốc Phi bị bắn chết với 9 phát đạn. Ảnh: Taiwan News
Vụ biểu tình trước trụ sở cảnh sát Đài Loan vì vụ anh Nguyễn Quốc Phi bị bắn chết với 9 phát đạn. Ảnh: Taiwan News

Bộ Ngoại giao vừa cho biết, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cũng đã thông báo với các cơ quan liên quan trong nước và gia đình, hỗ trợ thân nhân sang Đài Loan (Trung Quốc) hoàn thành các thủ tục liên quan và lo hậu sự cho nạn nhân.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tiếp tục các biện pháp bảo hộ công dân, phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam hỗ trợ các thủ tục pháp lý và vật chất để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Nguyễn Quốc Phi.

Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết đang tiếp tục theo dõi sát và phối hợp với phía Đài Loan (Trung Quốc) trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc.

Trước đó, báo chí Đài Loan (Trung Quốc) đưa tin vụ công dân Việt Nguyễn Quốc Phi bị bắn chết đã khiến nhiều lao động người Việt và các nhà hoạt động vì quyền lao động đổ xuống đường biểu tình phản đối và yêu cầu điều tra thấu đáo vụ việc.

Hôm 4/9, những người biểu tình tụ tập trước cổng Cơ quan cảnh sát Đài Loan (NPA) để giương biểu ngữ và hô khẩu hiệu  phản đối hành động mà họ cho là bạo lực của cảnh sát, đồng thời yêu cầu công bố những thước phim và hình ảnh ghi lại vụ việc xảy ra hôm 31/8.

Lao động Nguyễn Quốc Phi bị cảnh sát bắn chết sau khi bị cáo buộc tấn công nhóm cảnh sát đang tìm cách ngăn chặn người này ăn trộm tài sản và phá hoại.

Theo NPA, anh Phi đã kháng cự quyết liệt khi bị hai cảnh sát họ Chen và Lee bắt giữ. Lao động 27 tuổi này đã đánh vào mặt cảnh sát Lee và làm gẫy gậy của cảnh sát này. Cảnh sát sau đó dùng hơi cay nhưng anh Phi bị cho là tiếp tục kháng cự bằng cách ném đá vào cảnh sát.

Khi anh Phi tìm cách vào xe tuần tra của cảnh sát, viên cảnh sát Lee đã bắn anh Phi 9 phát. Cảnh sát địa phương cho biết họ đã chuyển anh Phi đến bệnh viện nhưng người này đã tử vong.

Vụ việc làm dấy lên nhiều câu hỏi rằng liệu cảnh sát họ Chen có cần phải bắn anh Phi đến 9 phát đạn.

Theo TPO

Tin mới