mask

Đề nghị lập đoàn kiểm tra mỏ đá nổ mìn làm hư hỏng nhà dân ở huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn)- Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra các hồ sơ có liên quan đến việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của Công ty TNHH Hồng Trường nói chung và vụ nổ vào lúc 11h ngày 14/9 nói riêng.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 15/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh có văn bản về việc nổ mìn khai thác khoáng sản ảnh hưởng đến các hộ dân tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn gửi UBND tỉnh Nghệ An.

Văn bản này cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin về việc Công ty TNHH Hồng Trường nổ mìn khai thác khoáng sản ảnh hưởng đến các hộ dân tại bản Kim Đa, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Ngày 14/9/2022, Báo Nghệ An có bài “Mỏ đá ở Kỳ Sơn lại nổ mìn làm nhà dân hư hỏng, bé gái 1 tuổi phải vào viện”.

Ngay sau khi có thông tin sự việc, Sở Tài nguyên và Môi trường đã liên lạc trực tiếp với cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kỳ Sơn, đề nghị trực tiếp vào kiểm tra, nắm bắt tình hình, báo cáo sự việc.

Ngày 15/9, UBND huyện Kỳ Sơn có báo cáo nhanh về phản ánh nổ mìn khai thác khoáng sản ảnh hưởng đến các hộ gia đình, cá nhân tại mỏ đá núi Phà Khảo của Công ty TNHH Hồng Trường. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được UBND tỉnh phân công, phân nhiệm, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Công ty TNHH Hồng Trường khẩn trương hoàn thành khắc phục hậu quả do sự cố nổ mìn ngày 14/9 tại mỏ đá Phà Khảo; Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra chất lượng sửa chữa công trình nhà ở cho người dân bị thiệt hại, chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của 1 người dân bị thương; Dừng ngay việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thực hiện khai thác khoáng sản cho đến khi các cơ quan liên quan xem xét, có ý kiến về phương án khai thác tại mỏ đá Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn.

Đề nghị lập đoàn kiểm tra mỏ đá nổ mìn làm hư hỏng nhà dân ở huyện Kỳ Sơn ảnh 1

Mỏ đá nằm khá gần nhà dân bản Kim Đa. Ảnh: Tiến Hùng

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra các hồ sơ có liên quan đến việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của Công ty TNHH Hồng Trường nói chung và vụ nổ vào lúc 11h ngày 14/9 nói riêng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có). UBND huyện Kỳ Sơn nắm bắt kịp thời, ổn định tư tưởng, theo dõi, kiểm tra, giám sát việc khắc phục các thiệt hại cho người dân do sự cố nổ mìn của Công ty TNHH Hồng Trường; Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn, xử lý các sai phạm của các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản. Giám sát việc dừng sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thực hiện khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Hồng Trường.

Trước đó, trưa 14/9, mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường nổ mìn đã khiến đá văng hàng trăm mét, làm 6 nhà dân ở bản Kim Đa hư hỏng. Đá văng làm vỡ ngói. Những viên ngói vỡ rơi xuống trúng vào cháu bé hơn 1 tuổi đang nằm trên giường khiến cháu bị thương. Đây là lần thứ 2 trong vòng nửa năm qua, mỏ đá này nổ mìn làm đá văng xuống nhà dân.

Tin mới