mask

Đề nghị thành phố Vinh sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng đường Vinh - Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền tại buổi kiểm tra, làm việc với các sở, ngành, địa phương về đẩy nhanh tiến độ thi công đường Vinh - Cửa Lò sáng 27/11.
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa tuyến Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa tuyến Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền

Tiến độ GPMB vẫn chậm

Đường Vinh - Cửa Lò có tổng chiều dài 10,83Km: TP.Vinh (3,4Km), huyện Nghi Lộc (4,83Km) và TX. Cửa Lò (2,6Km). Điểm đầu Km0+00 giao với đường Trương Văn Lĩnh, xã Nghi Phú, TP.Vinh. Điểm cuối Km10+830 giao với đường Bình Minh, TX. Cửa Lò. Tổng mức đầu tư dự án 1.411 tỷ đồng, trong đó: Nguồn trái phiếu Chính phủ 1.100 tỷ đồng và ngân sách địa phương 311 tỷ đồng.

Bình đồ tuyến Vinh - Cửa Lò. Ảnh Thu Huyền
Bình đồ tuyến Vinh - Cửa Lò. Ảnh Thu Huyền

Hiện vốn đã bố trí là 981 tỷ đồng, giải ngân 749,353 tỷ đồng.

Sở GTVT đang chỉ đạo các nhà thầu tập trung triển khai thi công các đoạn đã có mặt bằng (8,5Km), phối hợp với các địa phương GPMB các đoạn vướng mắc còn lại để sớm bàn giao, đảm bảo thi công thảm bê tông nhựa lớp 1 các đoạn đã bàn giao mặt bằng xong trước 31/12/2018. Khối lượng cụ thể đã đạt được: Thông nền đường 8,45/8,5Km; móng cấp phối đá dăm 8,0/8,5Km; bê tông nhựa lớp 1 7,2/8,5Km; cống 35/35 cái; cầu 2/2 cầu, móng cột điện chiếu sáng được 427/518 móng, hào cáp được 17/22,4Km.

Theo đánh giá, tiến độ thi công cơ bản đảm bảo theo kế hoạch đề ra đối với các đoạn đã bàn giao mặt bằng, đảm bảo chất lượng. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với các sở ngành, địa phương và nhà thầu tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền
Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với các sở, ngành, địa phương và nhà thầu tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền

Đến nay, đã GPMB vệt 9m được 8,5 Km, còn lại 2,3Km. Trong thời gian qua các sở, ngành đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ và đến nay đã xử lý cơ bản các vướng mắc. GPMB vị trí tái định cư được 12/15 khu tái định cư tập trung và 9/16 vị trí xen dắm của huyện Nghi Lộc. Tổ chức vận động tháo dỡ và bàn giao mặt bằng được 76 nhà ở, di dời được tổng cộng 925/1.019 ngôi mộ...

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện vẫn còn chậm so với Thông báo số 677/TB-UBND ngày 02/11/2018 của UBND tỉnh, đặc biệt là đoạn qua TP.Vinh chưa đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của UBND tỉnh giao.

Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hữu An báo cáo tiến độ thực hiện dự án. Ảnh: Thu Huyền
Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hữu An báo cáo tiến độ thực hiện dự án. Ảnh: Thu Huyền

Tháo gỡ khó khăn, hoàn thành GPMB trước 30/4/2019 

Sau khi kiểm tra thực địa, nghe phát biểu của các sở, ngành, địa phương, kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đề nghị UBND TP.Vinh lập kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ, thời gian thực hiện cụ thể cho các phòng, ban, cá nhân liên quan; trên cơ sở kế hoạch đó đôn đốc các phòng ban, cá nhân triển khai, thường xuyên tổ chức đánh giá lại tình hình thực hiện để tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ.

“Đề nghị thành phố Vinh tập trung, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đoạn qua xã Nghi Đức, tiến hành xử lý kịp thời các vướng mắc như phân chia tài sản thừa kế, bổ sung giá đất các thửa thiếu, điều chỉnh trích lục bản đồ địa chính... Đẩy nhanh các thủ tục GPMB vị trí tái định cư Trường Tiểu học Nghi Phú, từ đó làm tiền đề thực hiện GPMB đất nông nghiệp tuyến chính, khu tái định cư xóm 5, 21”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Đề nghị thành phố Vinh sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng đường Vinh - Cửa Lò ảnh 5
Đơn vị nhà thầu thi công tuyến đường đoạn qua xã Nghi Phong (Nghi Lộc). Ảnh: Thu Huyền

Đối với đoạn qua huyện Nghi Lộc: Hiện nay cơ bản mặt bằng còn lại chỉ khoảng 100m của 3 hộ dân đất ở và 4 hộ đất nông nghiệp xã Nghi Phong, đề nghị huyện Nghi Lộc tập trung giải quyết dứt điểm để bàn giao mặt bằng cho dự án...

Để hoàn thành công tác GPMB trước 30/4/2019, đồng chí Huỳnh Thanh Điền chỉ đạo UBND TP.Vinh, huyện Nghi Lộc và TX.Cửa Lò tập trung cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, ủng hộ dự án; đẩy nhanh công tác GPMB, vận động các hộ tháo dỡ bàn giao mặt bằng cho nhà thầu theo tiến độ. Các sở, ngành tham mưu bố trí phần vốn ngân sách tỉnh để thực hiện dự án và tham mưu tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB; Hướng dẫn các địa phương kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc theo chức năng, nhiệm vụ của ngành. 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở GTVT, các địa phương tập trung quản lý hành lang, hoàn thiện vỉa hè, trồng cây tránh lấn chiếm; Đồng thời chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Đến 30/1/2019 phải thảm xong các đoạn đã được GPMB, hoàn chỉnh hai vệt 2 bên đường, tiến hành trồng cây, điện chiếu sáng đảm bảo an toàn, an ninh. 

Tin mới